Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อาหารเสริม และวิตามิน กับอาการปวดประจำเดือน

อาหารเสริม และวิตามิน กับอาการปวดประจำเดือน

จำนวนคนดู 9347 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 15:18 น.

อาหารเสริม และวิตามิน กล่าวแล้วว่าอาการปวดประจำเดือนและอาการเกี่ยวข้องกับประจำเดือนเกิดขึ้นเพราะความไม่สมดุลในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนเพศ และฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน การปรับสมดุลในร่างกาย นอกจากอาศัยอาหาร การออกกำลังกาย การคลายเครียดแล้ว การใช้วิตามินและอาหารเสริมจะทำให้อาการต่างๆทุเลาลงเร็วขึ้น และกระทั้งหายไปได้

ดังนั้นในบทนี้จำเป็นจะต้องกล่าวถึงการใช้วิตามินและอาหารเสริมควบคู่ไปกับการดูแลตนเองในด้านอื่นๆ ด้วย

แต่จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาการปวดประจำเดือนจะหายไปได้เพราะการปรับเปลี่ยนอาหารและวิถีชีวิตเป็นหลักการใช้วิตามินและอาหารเสริมนั้นก็เพื่อ "เสริม" ให้อาการทุเลาลงรวดเร็วขึ้นเท่านั้นเอง การใช้อาหารเสริมเฉยๆ โดยไม่สนใจอาหารการกินหรือการออกกำลังกาย จะไม่เกิดผลในทางการรักษาอย่างใดโปรดเข้าใจตามนี้ก่อนด้วย

วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมดีสำหรับคนขึ้หงุดหงิดอีกเช่นเดียวกัน เพราะวิตามินบีรวมจะช่วยการทำงานของเซลล์สมอง ไม่ให้เครียดเกินไปในขณะที่ร่างกายมีระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังมีประจำเดือน ใครที่ทำงานเคร่งเครียดเป็นประจำ และรู้ตัวว่าหากมีประจำเดือนก็จะยิ่งเครียดจัด ควรกินวิตามินบีรวม ทีนี้จะกินอย่างไรให้ดูข้างขวดว่าแนะนำให้กินอย่างไร

การใช้ชีวิตวิตามินบีรวมใช้เฉพาะก่อนมีประจำเดือน และเลิกใช้เมื่อประจำเดือนหมดก็ได้

วิตามินซีที่มีไบโอฟลาโวนอยด์

วิตามินจะช่วยการทำงานของต่อมหมวกไต ทำให้ร่างกายสามารถรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น ช่วยทำให้ต่อมหมวกไตหลั่งอะดรีนาลินออกมาเป็นปริมาณสมดุล ทำให้ไม่เครียดจัดในยามมีประจำเดือน แต่วิตามินซีที่จะใช้ได้ผลจำเป็นต้องเป็นวิตามินซีที่มีไบโอฟลาโวนอยด์ (bioflavonoids) อยู่ด้วย หากมีแต่กรดแอสคอร์บิคเฉยๆ แบบที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปจะไม่ได้ผล ดังนั้นเวลาซื้อมากิน ให้ดูข้างขวดด้วยว่ามีคำว่า ไบโอไลาโวนอยด์อยู่ด้วยหรือไม่

ปริมาณที่ใช้ควรกินครั้งละ 1 กรัม วันละ 2 ครั้ง แค่ควรกินหลังอาหารเช้าและเที่ยงก็พอ เพราะร่างกายจะได้มีวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ใช้ในเวลากลางวันที่เราต้องอยู่กับความเครียด

สำหรับวิตามินซี กินเฉพาะเวลาก่อนจะมีประจำเดือน และเลิกกินเวลาประจำเดือนหมดก็ได้

อาหารเสริม


น้ำมันดอกพริมโรสบานเย็น

น้ำมันดอกพริมโรสบานเย็นประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นตัวหนึ่งคือกรดแกมม่าไลโนเลนิค หรือ GLA กรดไขมันจำเป็นตัวนี้เป็นกรดไขมันจากน้ำนมแม่ ซึ่งสามารถหาได้จากน้ำมันของเมล็ดดอกพริมโรสบานเย็น น้ำมันเมล็ดดอกบอเรจ น้ำมันเมล็ดแบล็คเคอร์เรนท์ และน้ำมันจากเชื้อราจาวานิคัส

แต่ที่มีแพร่หลายในท้องตลาดได้แก่ น้ำมันของพริมโรสบานเย็น ประกอบกับมีงานวิจัยในเรื่องนี้มากมาย เราจึงเลือกใช้น้ำมันดอกพริมโรสบานเย็นมารักษาอาการปวดประจำเดือนและอาการเกี่ยวข้องกับประจำเดือนทั้งหลาย

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ถ้าเรากินกรดแกมม่าไลโนเลนิคเข้าไป ร่างกายจะต้องเปลี่ยนกรดตัวนี้ให้กลายเป็นโพรสตาแกลนดิน 1 เสียก่อน จึงจะแก้อาการปวดประจำเดือนได้ และอุปสรรคในการเปลี่ยนกรดไขมันดังกล่าวให้เป็นโพรสตาแกลนดินตัวที่ต้องการมีมากมาย จึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จึงจะได้ผลในการรักษา

ถ้าใครคิดว่าจะใช้น้ำมันพริมโรสบานเย็นแต่ไม่คุมอาหารการรักษาปวดประจำเดือนก็จะไม่ได้ผล

เมื่อโพรสตาแกลนดิน 1 ในร่างกายของเรามีระดับเพิ่มมากขึ้นจะทำให้การบีบตัวของมดลูกลดลง ทำให้อาการปวดขณะมีประจำเดือนลดลงไปเอง โพรสตาแกรนดิน 1 ถ้ามีมากๆ จะช่วยลดอาการบวมน้ำในตัวอย่างอัตโนมัติ ดังนั้นอาการบวม อึดอัดก็จะหมดไป นอกจากนี้โพรสตาแกลนดิน 1 ยังทำให้เจ้าตัวทนกับความเจ็บปวดและความไม่สบายต่างๆ ได้มากขึ้น ปัญหาที่จะมากับรอบเดือนก็จะแก้ได้หมด

สำหรับปริมาณที่จะต้องใช้ได้แก่ ให้กินน้ำมันพริมโรสบานเย็นวันละ 2 กรัม ยี่ห้อไหนก็ได้ เวลาเลือกแล้วก็อ่านดูว่าในแต่ละเม็ด เขาบรรจุน้ำมันพริมโรสไว้กี่มิลลิกรัม ถ้า 1 เม็ด บรรจุ 500 มก. ก็ให้แบ่งกิน 2 เม็ด เช้าครั้งหนึ่ง เย็นครั้งหนึ่ง (ตกลงกินวันละ 4 เม็ด) ถ้าเขาบรรจุเม็ดละ 1,000 มก. หรือ 1 กรัม ก็ให้กินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง อย่างนี้เป็นต้น

การกินน้ำมันดอกพริมโรสบานเย็น ถ้าจะตัดสินใจกินก็ให้กินไปเลย ไม่ต้องรอให้มีประจำเดือน เพราะการสร้างโพรสตาแกลนดิน 1 ต้องการเวลา และกว่าปริมาณของโพรสตาแกลนดินจะใช้ได้ ก็ต้องอาศัยเวลา การเริ่มกินน้ำมันพริมโรสในขณะที่มีประจำเดือนอาจจะไม่ทันการณ์

ผลของการใช้นำมันพริมโรสบานเย็นจะทำให้มีอาการระกว่างหรืออาการปวดประจำเดือนของประจำเดือนรอบแรกลดลง ที่เคยปวดมาก ก็จะปวดน้อย ที่เคยปวดน้อยก็อาจจะเหลือแค่ความรู้สึกถ่วงๆ ถ้ากินต่อไป ประจำเดือนรอบที่ 2 จะมีอาการทุเลาลงอีก ถึงรอบ 3 เมื่อใดอาการจะหายไปหมด

ที่นี้มาถึงคำถามที่ว่าจะกินน้ำมันพริมโรสบานเย็นไปนานเท่าใด คำตอบคือไม่ต้องกินตลอดไปก็ได้ เพียงแต่ใช้น้ำมันพริมโรสบานเย็นสัก 6 เดือน ใช้เวลา 3 เดือนเพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนตามต้องการ อีก 3 เดือนหลังเป็นการหัดปรับนิสัยการอยู่การกินให้ได้ตามที่กล่าวมาแล้ว ในขณะเดียวกันร่างกายก็สะสมโพรสตาแกลนดิน 1 ไว้ากพอสมควร ต่อไปก็งดน้ำมันพริมโรสบานเย็นได้

คงต้องย้ำว่า แม้จะไม่มีอาการแล้ว แม้จะเลิกกินพริมโรสบานเย็นแล้ว ก็ควรจะต้องควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย คลายเครียด ฝึกโยคะ ต่อไป จึงจะเห็นผลเป็นการถาวร

หากปล่อยตัวเมื่อใด ระดับโพรสตาแกลนดิน 1 ลดลง อาการต่างๆ ก็อาจจะกลับมาเหมือนเดิมได้

แคลเซียม

เรารู้ว่าในขณะที่จะเริ่มมีประจำเดือน ระดับแคลเซียมในร่างกายลดลง เมื่อแคลเซียมมีน้อย การบีบตัวของมดลูกจะรุนแรงมากทำให้ปวดท้องน้อย ถ้าใครก็ตามมีอาการปวดประจำเดือนมามาก และปวดท้องรุนแรงในวันแรกๆ ควรกินแคลเซียมในวันก่อนมีประจำเดือน โดยกินวันละ 1 – 2 กรัม พอประจำเดือนหมดก็เลิกกิน

วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 เป็นวิตามินที่มีบทบาทลดความเคร่งเครียดของร่างกายในระหว่างมีประจำเดือน รวมทั้งลดการเกิดสิวที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือนด้วย

หากใครรู้ตัวว่าขี้หงุดหงิด และมีสิวขึ้นในเวลานั้นของเดือนก็ควรหาวิตามินบี 6 มากิน โดยกินครั้งละ 1 เม็ด (100 มก.) วันละ 3 – 4 ครั้ง แล้วแต่ใครมีอาการมากน้อย มีอาการมากก็กินมากมีอาการน้อยก็กิน้อยหน่อย กินแบบนี้ไปสัก 1 สัปดาห์ ต่อมาลดลงเหลือ 1 เม็ดวันละ 2 ครั้งก็พอ

การใช้วิตามินบี 6 หากยังมีอาการก็ควรจะใช้ไประยะหนึ่ง ทุเลาลงเมื่อใดค่อยเลิก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง