Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมเสริมสุขภาพสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมเสริมสุขภาพสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

จำนวนคนดู 1033 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 15:57 น.

ผู้ป่วยมะเร็ง กิจกรรมเสริมในแต่ละวัน เป็นการรักษาตัวเองโดยแท้ ดังนั้นทั้งวันคุณคงต้องวุ่นอยู่กับตัวเอง ถ้ามีเวลาว่างอาจฟังเพลง ทำงานอดิเรกที่ชอบหรืออ่านหนัสือ เป็นต้น

มีกิจกรรมบางอย่างที่เป็นกิจกรรมเสริมสุขภาพที่ไม่เคยพูดมาก่อน คือ เรื่องของการกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลืองโดยการถูผิวหนังและการฝึกหายใจ

การถูผิวหนัง เป็นวิธีกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลืองในร่างกายไม่ให้คั่งต้างอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เป็นการช่วยให้น้ำเหลืองไหลเข้าสู่ส่วนกลางให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้นำสารพิษและของเสียไปจำกัดทิ้ง ก่อนอื่นควรต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบน้ำเหลืองเสียก่อน

ระบบน้ำเหลืองเป็นอีกระบบหนึ่งต่างออกไปจากระบบของเลือด เลือดยังมีหัวใจคอยปั๊มส่งเลือดไปทั่วร่างกาย เมื่อเลือดวิ่งไปจนสุดทางของเส้นเลือดฝอยมันก็จะย้อนกลับมาเข้าสู่หัวใจโดยแรงกระแทกที่หัวใจ ส่งออกไปในตอนต้น แสดงว่าเลือดไหลไปและไหลกลับอาศัยแรงบีบของหัวใจ แต่ระบบน้ำเหลืองไม่ใช่เช่นนั้น น้ำเหลืองจะไหลเฉื่อย ๆ น้ำเหลืองไม่มีปั๊มแบบหัวใจ การไหลของน้ำเหลืองโดยเฉพาะจากที่ต่ำ ๆ เช่นที่เข้าสู่หัวใจลำบากมาก เพราะต้องต้านแรงโน้มถ่วงของโลกขึ้นมาไกลจากเท้าขึ้นมาถึงระดับไหปลาร้า เพื่อที่จะเทเส้นน้ำเหลืองใหญ่และเข้าสู่หัวใจเพื่อปนไปกับเลือดแล้วไปหาไตกำจัดทิ้ง

ผู้ป่วยมะเร็งโดยปกติน้ำเหลืองจะไหลกลับเข้าสู่ส่วนกลางโดยอาศัยการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย เพื่ออาศัยแรงบีบของกล้ามเนื้อรีดมันขึ้นมาตามท่อน้ำเหลืองสูงขึ้นมาเรื่อย ๆ ถ้าเรานั่งนาน ๆ จะสังเกตได้ว่าบางคครั้งเท้าจะบวมหน่อย ๆ ซึ่งแสดงว่าน้ำเหลืองคั่งไม่อาจกลับเข้าสู่ส่วนกลางได้ดีนัก

เพื่อกระตุ้นให้น้ำเหลืองไหลกลับได้ดีขึ้น เพื่อทำให้ระบบ ภูมิต้านทานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจึงควรช่วยทำงานของมันโดยการถูผิวหนัง เป็นการรีดน้ำเหลืองโดยรีดตามผิว ซึ่งเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำได้โดยการหาเส้นใยธรรมชาติเช่นใยบวบแปรงที่ขนแปรงทำด้วยปอหรือเส้นใยธรรมชาติอื่น ๆ

การถูผิวหนังเป็นการถูแห้ง ไม่ใช่การขัดขี้ไคล ให้ทำดังนี้ เอาบวบ ชุบน้ำให้นิ่ม แล้วถูผิวหนังที่แห้ง ใช้ความแรงเท่าที่เราพอรู้สึกสบาย

วิธีถูให้เริ่มจากมือซ้าย ตั้งต้นถูตั้งแต่ปลายมือขึ้นมาทางต้นแขนจนถึงไหล่ ถูลากยาวเป็นทาง เมื่อถึงบนสุดแล้ว ให้เริ่มที่ปลายมือใหม่ ถูแขนขวาด้วยวิธีเดียวกัน ที่นี้มาถึงลำตัว ลำตัวด้านหน้าถูลงไปถึงขาพับ โดยถูลากยาวเช่นเดียวกันจนทั่วด้านหน้า เสร็จแล้วให้ถูด้านหลัง (ตอนนี้หากใช้แรงจะสะดวกกว่า) เสร็จแล้วเริ่มขาซ้ายถูจากปลายเท้าขึ้นมาหาต้นขา ลากยาวเช่นเดียวกัน ถูโดยรอบ แล้วถูขาขวา เป็นอันจบการถูผิวหนัง 1 รอบ

ปกติแนะนำให้ถู 2 รอบก่อนการอาบน้ำเช้าเย็น เมื่อถูผิวหนัง แล้วจึงอาบน้ำตามปกติ

การฝึกหายใจ การฝึกหายใจจะมีประโยชน์ตรงที่สูดเอาออกซิเจน เข้าไปบำรุงร่างกายอย่างเต็มที่ เพราะส่วนมากผู้ป่วยมะเร็งมักจะมีเลือดจางเล็กน้อยร่วมด้วย โดยเฉพาะคนที่ถูกยาเคมีหรือถูกฉายแสงมาก่อน การฝึกหายใจก็เพื่อเอาออกซิเจนเข้าไปให้ได้เต็มที่ และเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วิธีนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

แสดงการการหายใจเข้าและออกที่ถูกวิธีก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปอดของเราทำงานอย่างไร การหายใจเข้าและออกเป็นการทำงานของกล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงและกระบังลม เมื่อหายใจเข้าเต็มที่ ปอดของเราจะขยายออกเต็มที่ ตอนนั้นกล้ามเนื้อซี่โครงจะขยายซี่โครงออก กล้ามเนื้อกระบังลมจะลดตัวลงไปในช่องท้อง เมื่อหายใจออกเต็มที่กล้ามเนื้อซี่โครงจะหดตัวลงดึงซี่โครงที่บานอยู่หดตัว กล้ามเนื้อกระบังลมก็จะยกตัวขึ้น บีบเนื้อที่ปอดให้เล้กลงเพื่อไล่เอาอาการออก

ปกติปอดมีความจุ 2,500 ซีซี แต่ทุกวันนี้เราหายในเพียงแผ่ว ๆ ขยับปอดเพียง 500 ซีซีเท่านั้น แต่การหายใจเข้าเต็มที่ออกเต็มที่จะให้ประโยชน์ในแง่เสริมสุขภาพดังกล่าว การหายใจเข้าเต็มที่จะทำให้ท้องป่องออก ส่วนการหายใจออกเต็มที่จะทำให้ท้องแฟบเข้า

เมื่อเรารู้หลักของการหายใจแล้วก็ให้ฝึกหายใจดังต่อไปนี้

ยืนขึ้น เอามือกุมไว้ที่ท้อง สูดหายใจเข้าช้า ๆ ย้ำว่าช้า ๆ เพราะมีแต่ปล่อยให้ลมเข้าไปจุเต็มปอดแบบธรรมชาติเท่านั้นจึงจะหายเข้าได้เต็มที่ เอาละ ร่มด้วยการสูดหายใจเข้าช้า ๆ เท่ากับนับ 1 -5 สังเกตว่ามือที่กุมไว้ที่ท้องจะต้องถูกยกขึ้นเพราะท้องป่องออก เป็นการหายใจเข้าท้องป่อง เมื่อหายใจเข้าเต็มที่แล้วกลั้นไว้ไว้ครู่หนึ่ง เท่ากับ 1 – 5 เพื่อให้ออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนแก็สกันให้เต็มที่ แล้วหายใจออกช้า ๆ เท่ากับนับ 1 – 5 เช่นเดียวกัน เมื่อหายใจออกเต็มที่ทอ้จะแฟบเข้า เป็นการหายใจเข้าท้องป่อง และหายใจออกท้องแฟบ

การฝึกหายใจไม่ควรทำในห้องอับ ควรออกไปข้างนอกเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ เช่นใต้ต้นไม้ เริ่มด้วยหายใจเข้าช้า ๆ นับ 1 – 5 ท้องต้องป่องออก กลั้นหายใจเท่ากับนับ 1 -5 แล้วหายใจออกเท่ากับนับ 1 – 5 ทำซ้ำเช่นนี้ไปนาน 5 – 10 นาที (ดูจากรูปที่ 9.3)

อย่าบังคับตัวเองให้หายใจเข้าและออกเร็วเกินไป เพราะถ้าปอดขยายตัวเข้าและออกเร็วมากเกินไป เลือดจะกลับเข้าสู่หัวใจไม่ได้และจะหน้ามืดป็นลม หากทำช้า ๆ ค่อย ๆ ทำจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น

สำหรับบางคนที่อ้วนมากหรือไม่แน่ใจว่าการหายใจเข้าท้องจะป่องหรือไม่ ให้ใช้วิธีหายใจเข้าพร้อมกับยกมือทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะหายใจออกก็เอามือลง หายใจเข้ายกมือขึ้น หายใจออกเอามือลงสลับกันไปเช่นนี้

รูปแสดงการฝึกหายใจนวดคลายเครียด การนวดมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเพราะเป็นการคลายเครียดได้ดี จะเป็นการนวดไทยหรือนวดสัมผัสแบบสวีเดนก็ได้ ซึ่งต้องอาศัยคนนวด หรือลูกหลานที่บ้านจะหัดไว้บริการผู้ป่วยก็น่าจะดีตารางกิจกรรมประจำวัน


05.30 น.
ตื่นนอนถูผิวหนัง อาบน้ำ


05.45 น.
สมาธิ


06.00 น.
น้ำส้มคั้นแล้วออกไปสูดหายใจเข้าออกลึก ๆ  5 – 10 นาที

เดินเล่นหรือทำกายบริหารตอนเช้าแล้วแต่ชอบ เช่น แกว่งแขน หรือจะรำมวยจีนก็ได้


07.30 น.
อาหารเช้า


08.30 น.
อาบแสงตะวัน


09.30 น.
ออกกำลังกาย โดยการเดินเล่นหรือปั่นจักรยานค่อย ๆ เพิ่มจนถึงขั้นแอโรบิก


10.00 น.
อาหารว่างฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือทำงานอดิเรก หรือนอนพัก


12.00 น.
อาหารกลางวัน


13.00 น.
นวดคลายเครียดแล้วนอนพักเวลาบ่าย


15.00 น.
อาหารว่างออกกำลังกายในน้ำ หรือว่ายน้ำ

จากุซซีนวดตัว ซาวน่า หรืออบสมุนไพร


18.00 น.
อาหารเย็นพักผ่อน


20.00 น.
สมาธิ


21.00 น.
อาหารว่าง และเข้านอนตารางกิจกรรมสำหรับผู้ป่วยมะเร็งมีความจำเป็นเพราะเจ้าตัวต้องรู้ว่าถึงเวลาไหนต้องทำอะไรบ้าง ถึงเวลากินก็ต้องกิน ไม่ใช่ไม่หิวก็ไม่กิน เพราะถ้าปล่อยตามใจปากก็อาจจะกินน้อยมากก็เป็นได้ ส่วนกิจกรรมในแต่ละเวลาผู้เขียนคิดว่าความสำคัญมากเพราะผู้ป่วยจะรู้ได้รู้ว่าถึงเวลาไหนต้องทำอะไร ไม่ใช่นอนเฉย ๆ ทั้งวันและอยู่อย่างท้อแท้ การตั้งเวลาถึงกี่โมงจะต้อทำอะไรทำให้ผู้ป่วยตื่นตัวและเป็นการสร้างความกระตือรือล้นทางอ้อม

การเอาใจใส่เรื่องอาหาร การนวด การดูแลใกล้ชิดของญาติเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้เกิดความอบอุ่นในครอบครัว และเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยอย่างดี

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง