Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > มะเร็งกระดูก วิธีบรรเทาอาการปวดโดยทั่วไปของผู้ป่วยโรคมะเร็ง

มะเร็งกระดูก วิธีบรรเทาอาการปวดโดยทั่วไปของผู้ป่วยโรคมะเร็ง

จำนวนคนดู 1629 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 15:54 น.

มะเร็งกระดูก เป็นมะเร็งที่ลามไปที่กระดูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับเป็นต้น จะปวดทรมาน ถ้ายิ่งกังวล ยิ่งกลัวจะยิ่งปวดมากขึ้น แต่ถ้าใจสงบด้วยสมาธิอาการปวดจะลดลงเอง อย่างไรก็ตามการทำสมาธิขณะปวดนั้นยาก จึงใคร่แนะนำให้เอาเทปเพลงโยคะมาฟังเพื่อทำให้ใจสงบลงเป็นเบื้องแรก
วิธีต่อมาให้ใช้วิธีกดจุดฝ่าเท้า ซึ่งเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของการฝังเข็ม หลักการก็คือในฝ่าเท้าทั้งสองจะมีจุดและบริเวณที่เป็นตัวแทนของอวัยวะภายใน ทฤษฎีก็คือถ้าอวัยวะนั้น ๆ ไม่สบาย จุดที่ฝ่าเท้าซึ่งแทนอวัยวะดังกล่าวจะเจ็บกว่าปกติ อาศัยการกดนวดจุดที่อวัยวะที่เป็นมะเร็ง โดยใช้หัวแม่มือหรือนิ้วชี้กด หมุนวนเป็นวงกลม กดนวดไปสักครู่หนึ่งอาการปวดที่ทรมานอยู่จะค่อย ๆ ทุเลาลง

ถ้าเป็นมะเร็งตับแล้วปวดให้กดที่จุดตับทั้งสองเท้า เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารให้กดตรงจุดกระเพาะอาหาร ถ้าลามไปตับก็กดตรงจุดตับด้วย สำหรับมะเร็งของลำไส้ใหญ่ส่วนไส้ตรง ส่วนขึ้นหรือส่วนลง เป็นส่วนไหนก็ให้กดตรงจุดนั้น มะเร็งปอดก็กดตรงจุดปอดของเท้าทั้งสองข้าง ส่วนมะเร็งของมดลูกก็กดตรงตาตุ่มด้านในของทั้งสองเท้าอย่างนี้เป็นต้น

อีกวิธีหนึ่งเป็นวิธีการของวารีบำบัด หลักมีอยู่ว่าความร้อนจะทำให้อาการปวดเฉพาะที่บรรเทาลง เส้นเลือดฝอยจะขยายตัว แต่ความเย็นจะทำให้ชา ซึ่งก็แปลว่าไม่ปวดเหมือนกัน ทั้งยังทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นหดตัว

ปวดกระดูกและข้อ ให้ทำดังนี้

เตรียมผ้าขนหนูหนา ๆ มา 2 ผืน เอาอ่างมา 2 ใบ ใบหนึ่งใส่น้ำร้อนที่ร้อนพอทนได้ อีกใบหนึ่งใส่น้ำเย็นโรยน้ำแข็งลงไป เอาผ้าขนหนูผืนหนึ่งจุ่มน้ำร้อน อีกผืนจุ่มน้ำเย็น เริ่มต้นเอาผ้าร้อนประคบตรงที่ปวดก่อน 3 นาที แล้วเอาออก เอาผ้าเย็นประคบแทน 2 นาที สลับกันไป 3 รอบ คือจบด้วยการประคบเย็น อาการปวดจะทุเลาลงอย่างรวดเร็ว ดีกว่าการกินยาแก้ปวดขนานใด ๆ ทั้งสิ้น

ปวดในท้อง แต่ไม่ใช่อาการปวดแบบปวดเป็นพัก ๆ หรือปวดบิด เช่นอาการปวดจากมะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งช่องเชิงกราน ซึ่งส่วนมากจะปวดจากอาการคั่งของเลือดในบริเวณนั่น ถ้าเป็นเช่นนี้ให้เอาผ้าขนหนูชุบน้ำแข็งประคบบริเวณตับ หรือกระเพาะอาหาร

สำหรับบริเวณช่องเชิงกรานอาจจะใช้วิธีนั่งแช่ในน้ำเย็น สลับกับการนั่งแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ วิธีการก็คือเอากะละมังใหญ่ ๆ มา 2 ใบ ใหญ่ขนาดที่นั่งเอาก้นจุ่มลงไปให้ระดับน้ำในอ่างท่วมท้องน้อย เอาน้ำอุณหภูมิปกติใส่ในอ่างหนึ่ง เอาน้ำเยนใส่ลงไปในอีกอ่างหนึ่ง เอามือจุ่มลองดูก่อนว่าเย็นพอทนได้ เริ่มต้นด้วยการนั่งในอ่างน้ำเย็น 2 นาที แล้วสลับมานั่งในอ่างน้ำปกติ 3 นาที สลับกับ 3 รอบ จบลงด้วยการนั่งในอ่างอุณหภูมิปกติ อาการปวดจะค่อยทุเลาลง

มะเร็งกระดูก

 

เป็นจุดที่อยู่ 2 ข้างของแนวกระดูกสันหลังห่างออกไปประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง