Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > สะเดา ประโยชน์จากความขมของสะเดา

สะเดา ประโยชน์จากความขมของสะเดา

จำนวนคนดู 828 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 15:50 น.

สะเดา คือ หนึ่งผลิตผลจากธรรมชาติที่เราจะได้มีโอกาสลิ้มรสกันก็เมื่อตอนที่ลมหนาวเริ่มพัดมา แม้รสชาติของสะเดานั้น ใครๆ ก็รู้ว่า ขมแสนขม
แม้ทุกวันนี้สภาพอากาศจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนร่างกายคนเราปรับแทบไม่ทัน แต่ในความทรงจำของเรานั้นยังคงบอกไว้ว่าปีหนึ่งจะมีฤดูหนาวอยู่เพียงครั้งเดียว และในแต่ละลมหนาวที่ผ่านเข้ามา ธรรมชาติก็มักจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ที่สอดรับกับฤดูกาลไว้ให้มนุษย์ได้เก็บเกี่ยวไปใช้ประโยชน์ หนึ่งในนั้นคือ พืชพรรณธรรมชาติที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ บางชนิดกินแล้วช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง บางชนิดกินแล้วช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอีกด้วย

ความขม แต่โบราณว่าไว้ “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” จึงทำให้คนโบราณใช้ภูมิปัญญาแสวงหาทางเอาชนะรสขมของสะเดา ด้วยการคิดเมนูสะเดาน้ำปลาหวาน กินกับปลาดุกย่างหรือกุ้งเผา ที่เมื่อกินพร้อมกันแล้วจะลดความขมของสะเดาลง เหลือแต่ความอร่อยหรือบางบ้านอาจนำสะเดาไปลวกเพื่อลดความขม จิ้มกินกับน้ำพริก จนทำให้คนเราเลิกกลัวความขมของสะเดาไปโดยปริยาย

คนไทยนิยมนำดอกและยอดของสะเดามาประกอบอาหาร ซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการ อย่างเช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย เบตาแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และไนอาซีน ส่วนสรพคุณด้านยาสมุนไพรนั้น สะเดามีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และแก้ไข้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย และช่วยให้ขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้อุจจาระละเอียดขับถ่ายคล่อง และช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น เป็นสารธรรมชาติที่ใช้กำจัดแมลงศัตรูพืชอย่างได้ผล

สะเดาชาวฮินดูเชื่อว่าสะเดาเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ มีพิธีบูชาต้นสะเดาอยู่หลายพิธี รวมทั้งการนำสะเดาไปประกอบพิธีต่างๆ อีกมากมาย โยคีบางพวกใช้กิ่งสะเดาเสียบที่หูคล้ายตุ้มหู เพราะเชื่อว่าช่วยให้เข้าถึงเทพเจ้าได้ง่ายขึ้น สำหรับชาวไทยแต่ก่อนถือว่าสะเดาเป็นต้นไม้มงคลที่สมควรปลูกเอาไว้ในบริเวณบ้าน โดยกำหนดให้ปลูกทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวบ้าน โดยเชื่อกันว่าจะป้องกันโรคร้ายต่างๆ และภูตผีปีศาจได้ นอกจากนี้ยังเชื่อกันอีกว่าพระพุทธเจ้าเคยประทับใต้ต้นสะเดาอีกด้วย

สะเดาเป็นต้นไม้ประเภทโตเร็ว เพราะว่าสามารถเติบโตได้รวดเร็วแม้ในพื้นที่แห้งแล้งหรือดินเลว สะเดายังมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี นอกจากทนแล้งแล้วยังทนโรคแมลง ดินเค็ม ดินเปรี้ยว ดินด่างหรือสภาพน้ำท่วมขัง ในสภาพธรรมชาติจะพบสะเดาขึ้นอยู่ตามพื้นที่รกร้างว่างเปล่า หัวไร่ปลายนา หรือข้างถนน ส่วนใหญ่เกิดจากนกกินผลสุกของสะเดาแล้วถ่ายเมล็ดสะเดาออกมา ซึ่งเป็นการปลูกสะเดาตามแบบธรรมชาติ

 

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง