Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > สาระแหน่ ทำความรู้จักกับผักที่ชื่อว่าสาระแหน่

สาระแหน่ ทำความรู้จักกับผักที่ชื่อว่าสาระแหน่

จำนวนคนดู 1387 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 15:47 น.

สาระแหน่ ในบรรดาผักชนิดต่างๆ ที่ชาวไทยรู้จักและคุ้นเคยอยู่ในปัจจุบันนี้ มีอยู่หลายชนิดที่คนไทยส่วนใหญ่คิดว่าเป็นผักพื้นบ้านดั้งเดิมและมีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย
แต่ความจริงเป็นผักที่นำเข้ามาจากต่างประเทศนานมาแล้วบ้าง หรือเพิ่งนำเข้ามาไม่นานนักบ้าง แต่การนำเข้ามานั้นกระทำอย่างไม่เป็นทางการหรือไม่มีบันทึกเป็นหลักฐานไว้อย่างชัดเจน จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้น ผักบางชนิดได้รับการตั้งชื่อที่บ่งบอกว่ามาจากต่างประเทศ เช่น มะเขือเทศและผักโขมจีน เป็นต้น แต่ยังมีผักจากต่างประเทศอีกหลายชนิดไม่มีชื่อบ่งบอกว่ามาจากต่างแดน เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว กระเทียม และสะระแหน่

สะระแหน่แต่เดิมเป็นพืชพื้นเมืองของยุโรป แต่ปัจจุบันพบในหลายภูมิภาคของโลกรวมทั้งในไทยด้วย จากคำบอกเล่าของท่านศาสตราจารย์อินทรี จันทรสถิต ผ่าน ดร.ณรงค์ โฉลมเฉลา บอกว่า สะระแหน่ถูกนำเข้ามาในเมืองไทย ในช่วงรัชสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โดยชาวอิตาเลี่ยื่อนายสะระนี จึงสันนิษฐานว่าชื่อสะระแหน่มาจากชื่อนายสะระนีนั่นเอง

ประวัติสะระแหน่ ตามคำบอกเล่าของศาสตราจารย์อินทรี จันทรสถิต ดังกล่าวนี้ น่าจะใกล้เคียงความจริงมากพอสมควรเพราะจากข้อมูลในหนังสืออักขราภิธานศัพท์ พ.ศ. 2416 ของหมอบรัดเลย์ ซึ่งเป็นช่วงรัชกาลที่ 4 ปรากฏว่าไม่พบชื่อสะระแหน่เลบ แสดงว่าขณะนั้น สะระแหน่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าสะระแหน่นั้น ยังไม่เข้ามาในเมืองไทยหรืออาจจะเพิ่งเข้ามาไม่นานก็เป็นไปได้

สะระแหน่เป็นพืชในวงศ์เดียวกับกะเพรา โหระพา และแมงลัก แต่อยู่ในสกุลมินต์ (Mint) ซึ่งมีอยู่หลายชนิดและเป็นพืชที่แพร่หลายในเขตอบอุ่น เพราะเป็นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหยอันประกอบด้วยสารเมนทอลสูง มีแหล่งกำเนิดมาจากแถบยุโรปตอนใต้และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียม ใบจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับใบพืชในตระกูลมินต์ ซึ่งมีกลุ่นหอมคล้ายใบมะนาว และทุกๆ ปลายฤดูร้อนต้นสะระแหน่จะออกดอกสีขาวๆ ที่เต็มไปด้วยน้ำหอมและน้ำหวานอยู่ในนี้ ดึงดูดใจให้พวกผึ้งมาดูดน้ำหวาน ด้วยเหตุนี้ทำให้สะระแหน่อยู่ในสกุล Melissa (ภาษากรีก แปลว่า “น้ำผึ้ง”) และยังมีรสชาติคล้ายคลึงกับตะไคร้หอม มะนาว และแอลกอฮอล์

ชาวยุโรปนิยมดื่มชาสะรแหน่ เพื่อช่วยในการย่อยอาหารเป็นยาขับลม รักาษหวัด ปวดหัว เจ็บคอ หน้ามือ ตาลาย ท้องร่วง เป็นต้น น้ำมันสะระแหน่มีสรรพคุณช่วยขับลม เป็นยาฆ่าเชื้อ (antiseptic) ที่ปลอดภัยต่อผิวหนังมีคุณสมบัติเป็นยาชาเฉพาะที่ จึงมักนิยมใช้ผสมในยาอมแก้เจ็บคอ และยังใช้แต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ รวมทั้งในอาหารหลายชนิด

สาระแหน่นอกจากนี้ด้วยความที่สะระแหน่เป็นพืชขนาดเล็ก ที่มีรูปทรงและสีสันงดงาม แปลกตาและมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว จึงใช้เป็นไม้ประดับได้ดี ไม่ว่าจะปลูกในกระถางหรือปลูกเป็นแปลงประดับสวนหย่อม นอกจากนี้ยังปลูกเป็นไม้แขวนได้ดี เพราะมีกิ่งที่ทั้งตั้งขึ้นและห้อยลง สะระแหน่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแสงได้ทั้งกลางแจ้ง และร่มรำไร

มีความเชื่อที่ไม่ค่อยจะถูกต้องนัก เกี่ยวกับสะระแหน่บางประการในหมู่ชาวไทย เช่น เชื่อว่าสะระแหน่เป็นพืชปลูกยากบ้างสะระแหน่ไม่ชอบผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนบ้าง ซึ่งความจริงสะระแหน่พันธุ์ที่ปลูกกันอยู่นี้เข้ามาอยู่เมืองไทยกว่าร้อยปีแล้ว ซึ่งปรับตัวเข้ากับสภาพดินฟ้าอากาศเมืองไทยได้ดีพอสมควร หากผู้ปลูกเข้าใจธรรมชาติ หรือนิสัยของสะระแหน่แล้วละก็ จะปลูกสะระแหน่ให้งามได้อย่างไม่ยากเลย ส่วนสำหรับผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนนั้นก็มิได้เป็นอันตรายต่อสะระแหน่แต่อย่างใด

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง