Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > น้ำมันสะเดา ประโยชน์ในการรักษาโรค

น้ำมันสะเดา ประโยชน์ในการรักษาโรค

จำนวนคนดู 3473 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 15:08 น.

น้ำมันสะเดา (neem oil) คือ น้ำมันที่ได้จากการอัด หรือหีบ หรือใช้สารเคมีสกัด (เฮกเซน เบนซิน อีเธอร์) เมล็ดในของสะเดาเพื่อให้ได้ส่วนที่เป็นน้ำมันออกมา
เพราะในเมล็ดสะเดานั้นมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบอยู่สูงถึง 45% มีกลิ่นฉุน สีน้ำตาลเหลือง และรสขม ซึ่งรสขมมีสารอยู่ 4 ตัว คือ นิมบิน (0.12%) นิมบินิน (0.01%) นิมบิไดอัล (0.5%) และนิมบิดิน (1.4-2.0%) เป็นสารเอสเทอร์ของ terpenic origin มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ที่เป็นอันตรายก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหาร และช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ รวมทั้งช่วยลดกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหารอีกด้วย

มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ (Antiflammatory) Antitumor Activity และที่สำคัญช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ นั่นก็คือสามารถช่วยรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่ภาวะร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ โดยร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดที่ได้มาจากอาหารไปใช้ประโยชน์ได้ อันเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนที่ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนอินซูลิน

สำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน สามารถเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย อาทิเช่น โรคแทรกซ้อนทางตาที่อาจจะทำให้ตาเป็นต้อกระจก หรือตาบอดสี โรคแทรกซ้อนทางไต ทางระบบประสาท ล้วนเป็นโรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตทั้งสิ้น

นอกจากนี้น้ำมันสะเดายังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสบู่ แชมพู บางส่วนนำไปใช้ในการผลิตยาสีฟัน เป็นยารักษาเส้นผม เป็นยาคุมกำเนิด เป็นยารักษาโรคผิวหนัง แผลเป็นหนอง และแก้พิษแมลงกัดต่อย

น้ำมันสะเดา (สะเดาอินเดีย) ใบสะเดา และเปลือกต้นสะเดานั้นมีคุณประโยชน์สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวพรรณ น้ำมันสะเดานั้นมีคุณสมบัติหลายประการที่คล้ายคลึงกับทีทรีออยล์ เช่น การต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา และต้านเชื้อไวรัส และยังมีกรดไขมันสูงที่เป็นประโยชน์เพิ่มจากคุณสมบัติอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นน้ำมันช่วยบรรเทาอาการคัน อาการแพ้ของผิว หรือผิวที่แห้ง ผิวที่มีปัญหาต่อเนื่องเรื้อรัง จะเห็นผลที่ได้จากน้ำมันสะเดาได้ชัดเจน น้ำมันสะเดาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าให้ผลดีในหลายด้านเกี่ยวกับปัญหาผิวที่รุนแรง เช่น สิว เรื้อน กวาง สะเก็ดเงิน หิด เป็นต้น

น้ำมันสะเดาด้วยคุณสมบัติของน้ำมันสะเดาที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ จึงทำน้ำมันสะเดามีสรรพคุณในการรักษาสิวอักเสบ รอยแผลสิว และจุดด่างดำ และช่วยบรรเทาอาการผิวแดงและผิวอักเสบ กรดไขมันสูงที่มีอยู่ในน้ำมันสะเดายังมีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว อันจะช่วยลดการเกิดรอยแผลสิว โดยการทาน้ำมันสะเดาในบริเวณที่เป็นสิว ใช้พอกหน้าได้ด้วยการผสมน้ำมันสะเดาประมาณ 2.-3 หยด ลงในโคลนที่ได้จากภูเขาไฟ จะช่วยลดการอักเสบและทำให้สิวหายเร็ว

เพียงทาน้ำมันสะเดาในบริเวณที่เป็นสิว หรือผิวที่ต้องการรักษาวันละ 2-3 ครั้ง อาจผสมน้ำมันสะเดาประมาณ 20-40 หยด ในน้ำมันบำรุงผิวอื่นๆ เพื่อป้องกันการระคายเคือง หากมีอาการระคายเคืองควรหยุดและปรึกษาแพทย์ น้ำมันสะเดานี้ใช้ทาภายนอกเท่านั้น

ข้อห้ามในการใช้น้ำมันสะเดา ไม่ควรใช้ในผู้ที่ตั้งครรภ์หรือวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ (ทั้งฝ่ายชายและหญิง) เนื่องจากมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติคล้ายแอสไพริน และไม่ควรใช้ในเด็กที่มีไข้

ความเห็น 1 รายการ

ความคิดเห็นที่ 1
ไม่ทราบว่าสามารถหาซื้อน้ำมันสะเดาแบบนี้ได้ที่ใหนบ้างครับ
โดย : Nattawuth Wai
เมื่อ 11 มี.ค. 2560 เวลา 19:44 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง