Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ข้าวโพด ข้อควรทราบเกี่ยวกับการบริโภคข้าวโพด

ข้าวโพด ข้อควรทราบเกี่ยวกับการบริโภคข้าวโพด

จำนวนคนดู 3221 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 14:43 น.

ข้าวโพด ข้อควรทราบเกี่ยวกับการบริโภคข้าวโพด
1. การเก็บรักษาเมล็ดข้าวโพด ควรระวังเรื่องของความชื้นไว้ให้มากเพราะความชื้นจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อรา และจะเกิดการหมักร้อนความร้อนที่เกิดขึ้นจากการหมักเหมาะแก่การที่แมลง จะมาวางไข่ ฟักไข่จึงทำให้ข้าวโพดถูกทำลายโดยแมลงเหล่านี้ โดยเฉพาะด้วงวง วิธีสังเกตดูว่าเมล็ดเคยขึ้นรามาก่อนหรือไม่ ให้ยกเมล็ดขึ้นส่องดูกับแสงแดด หรือแสงไฟ พวกที่ขึ้นราก่อนบริเวณ Germ จะมีสีดำ เพราะ Germ เป็นบริเวณที่มีอาหารมากที่สุด ทำให้ทั้งราและแมลงจะกินทั่วบริเวณนี้ก่อน

2. หากจะรับประทานข้าวโพดเมื่อใด ก็ควรล้างน้ำเปล่าให้สะอาดเสียก่อน หากซื้อจากร้านค้าก็ควรเลือกชนิดที่ไม่ฟอกหรือขัดมากจนเกินไป เพราะจะเสียคุณค่าทางอาหาร และอาจมีสารขัดสีตกค้างเป็นของแถม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ที่ควรเลือกแต่สินค้าที่ได้มาตรฐานและได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น

ข้าวโพด3. ข้าวโพดที่อร่อยจะต้องเป็นข้าวโพดที่สด เวลาเลือกซื้อ หากเลือกซื้อข้าวโพดทั้งฝากควรเลือกชนิดที่เปลือกมีสีเขียวอ่อน ใยข้าวโพดยังลดถ้าปอกเปลือกดูแล้วเมล็ดจะต้องเต่งตึงเรียงเป็นแถวเป็นแนว ไม่มีช่องโหว่ ใช้เล็บจิกเมล็ดข้าวโพดที่ปลายฝัก จะต้องมีน้ำแป้งไหลออกมา ส่วนข้าวโพดที่ปอกเปลือกออกแล้วต้องเลือกฝักที่มีเมล็ดเต่งตึงไม่สืบแบน เมล็ดไม่แก่เกินไป เมล็ดมีสีเหลืองนวล และฝักต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว

4. ควรซื้อข้าวโพดในปริมาณที่เพียงพอจะประกอบอาหารในแต่ละครั้งเท่านั้น หากใช้ไม่หมดก็ควรนำไปนึ่งหรือต้มให้สุกนาน 10 นาที แล้วทิ้งให้เย็น ฝานเอาแต่เมล็ด เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าช่องแข็ง ไม่ควรเก็บข้าวโพดดิบที่ซื้อมาไว้ในตู้เย็นนานเกินไป เพราะเมล็ดข้าวโพดจะลีบแบนเพราะสูญเสียน้ำ ควรซื้อแล้วทำอาหารเลยจะดีกว่า

5. การต้นข้าวโพดนั้น ควรต้มทั้งเปลือก เพราะเมล็ดจะสุก นุ่มชุ่มน้ำ และไม่แห้ง นำข้าวโพดลงต้มในหม้อใบใหญ่ ปิดฝา ต้มจนสุกนุ่ม ถ้าต้มเกิน 6 ฝัก ให้ใส่ข้าวโพดหลังน้ำเดือดแล้ว แต่ถ้าต้มด้วยเตาไมโครเวฟ ให้ปอกเปลือกจนหมด นำใส่ถุงพลาสติกทีละ 2 ฝัก พรมน้ำเล็กน้อยแล้วพับปากถุง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้กำบังไฟ high นาน 4 นาที จึงนำออกมาแช่น้ำเย็น ข้าวโพดจะสุกทั่วกันดี

6. อย่างไรก็ตาม การบริโภคเมล็ดข้าวโพดควรจะเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนทุกครั้ง โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ และผู้สูงอายุ เพราะเมล็ดข้าวโพดมีกากใยมาก หากเคี้ยวไม่ละเอียดจะทำให้กระเพาะทำงานหนักแล้วอาจทำให้มีอาการท้องอืดได้

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง