Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > การปลูกข้าวโพด (หวาน)ในสวนหลังบ้านท่าน

การปลูกข้าวโพด (หวาน)ในสวนหลังบ้านท่าน

จำนวนคนดู 924 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 14:42 น.

การปลูกข้าวโพด (หวาน)ไว้ที่สวนหลังบ้านนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากนัก เริ่มต้นที่ 1 ตารางเมตร ขึ้นไปก็ใช้ได้แล้ว
แต่ต้องไม่มีน้ำท่วมขัง และต้องมีแสงแดดส่องอย่างน้อย 8 ชั่วโมง/วัน สำหรับพันธุ์นั้นเลือกได้ตามใจชอบ โดยที่ข้าวโพดหวานนี้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ให้ผลผลิตสูงและคุณภาพดีควรอยู่ในฤดูหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงมกราคม หรือต้นฤดูฝนระหว่างพฤษภาคมถึงกรกฎาคม

วิธีการปลูก

1. เตรียมดินโดยการใช้จอบขุดดินให้ลึก 20-30 เซนติเมตร แล้วตากทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน หลังจากนั้นให้ย่อยดินเป็นก้อนเล็กๆ เก็บเศษวัชพืชออกจากแปลงด้วย

2. ถ้ามีปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ให้ผสมลงไปประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อพื้นที่ 1 ตาราเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วกร่องเพื่อความสะดวกในการให้น้ำ

การปลูกข้าวโพด3. การปลูกให้ปลุกเป็นแถว ถ้ายังไม่ได้ยกร่องให้มาขีดเป็นแนว โดยให้แนวห่างกัน 70-75 เซนติเมตร แล้วใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 16-20-0 ในดินร่วน ดินร่วนเหนียว หรือสูตร 15-15-15 ในดินร่วนปนทราย ประมาณ 1 ช้อนชา รองก้นหลุมพร้อมกับการปลูก ระวังอย่าให้เมล็ดถูกกับปุ๋ยโดยตรง คือ หลังจากหยอดปุ๋ยแล้วควรกลบดินประมาณ 3 นิ้ว แล้วจึงหยอดเมล็ด นำเมล็ดวางตามแนวห่างกันหลุมละ 20-25 เซนติเมตร หลุมละ 1-2 เมล็ด อย่าหยอดให้ลึกเกินไป เพราะเมล็ดจะงอกช้า หรืออย่าหยอดตื้นจนเกินไป เมล็ดมันจะไม่งอกเช่นกัน

4. รดน้ำให้ชุ่ม ประมาณ 4-5 วัน หลังจากปลูก ต้นข้าวโพดงอกออกมาเมื่อข้าวโพดหวานมีอายุประมาณ 10-14 วัน ให้ถอนแยกให้เหลือ 1 ต้นต่อหลุม หรืออาจจะสลับเป็น 2 ตันต่อหลุม

5. เมื่อข้าวโพดอายุ 20 วัน ให้ใส่ปุ๋ยยูเรีย (สูตร 46-0-0) ประมาณต้นละ 1 ช้อนชา หรืออาจจะใช้ปุ๋ยที่เหลือจากการเตรียมดินในปริมาณ 1 ช้อนชา โรยข้างต้นหรือข้างแถว ห่างจากต้นประมาณ 1 ฝ่ามือ แล้วพรวนกลบในกรณีที่มีการระบายน้ำได้ดี แต่ถ้าข้าวโพดหวานมีลักษณะต้นเตี้ย ใบเหลือง ควรใส่ปุ๋ยยูเรียอีกครั้งประมาณต้นละ 1 ช้อนชา

6. เมื่อข้าวโพดอายุ 40-45 วัน การให้น้ำนั้นควรให้น้ำทุก 3-5 วัน และหลังการใส่ปุ๋ยทุกครั้งต้องให้น้ำทันที ควรระวังอย่าให้ขาดน้ำในช่วงผสมเกสรและติดเมล็ด เพราจะทำให้ผลผลิตลดลงมาก

7. ข้าวโพดหวานไม่ค่อยจะมีโรคและแมลงรบกวนเท่าใดนัก โรคที่สำคัญได้แก่ โรคราน้ำค้าง และโรคใบลาย ส่วนแมลง นั้นได้แก่ หนอนเจาะลำต้นข้าวโพด โดยจะเริ่มเข้าทำลายตั้งแต่ข้าวโพดอายุ 6 วัน ถึงระยะเก็บเกี่ยว ถ้าพบควรใช้มือจับทำลาย

8. ระยะเวลาที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยวคือ 18-20 วัน หลังออกไหม 50% หรือสังเกตจากสีของไหมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพื่อความแน่ใจอาจฉีกเปลือกข้าวโพดดูว่า เมล็ดเต็ม แต่ง หรือ่อนไปหรือไม่ และเมื่อเก็บเกี่ยวแล้วควรรับประทานทันที หรืออาจเก็บไว้ 1-2 วัน ในตู้เย็นโดยไม่ต้องปอกเปลือก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง