Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > พล่ากุ้ง เมนูเด็กจากสะระแหน่

พล่ากุ้ง เมนูเด็กจากสะระแหน่

จำนวนคนดู 864 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 12:29 น.

พล่ากุ้ง เมนูเด็กจากสะระแหน่

ส่วนผสม

1. กุ้งขาว 15 ตัว

2. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

6. ใบมะกรูด (หั่นฝอย) 2 ใบ

7. ตะไคร้ซอย 2 ต้น

8. สะระแหน่ ½ ถ้วย

9. ต้นหอม ผักชี เล็กน้อย

วิธีทำ

1. ผ่าหลังกุ้งเขาขี้กุ้งออก แล้วลวกเตรียมไว้

2. นำน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ใส่ลงในภาชนะแล้วคนให้เข้ากัน

3. ใส่กุ้งที่ต้มเตรียมไว้แล้วลงไป แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว

4. ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี และสะระแหน่ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม แล้วนำไปเสิร์ฟ

พล่ากุ้งคุณประโยชน์จากเมนูพล่ากุ้ง

กุ้ง ถือเป็นอาหารอันทรงคุณค่าทางโภชนาการ ที่มีโปรตีนและโพแทสเซียมสูง แม้กุ้งจะจัดว่าเป็นอาหารที่มีราคาสูง เมื่อเทียบน้ำหนักส่วนที่กินได้ กับส่วนที่กินไม่ได้ แต่ปัจจุบันก็ได้มีการเพาะเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย จนทำให้กุ้งนั้นมีราคาถูกลง และคนทุกระดับก็สามารถบริโภคกุ้งได้ ทั้งในรูปของกุ้งสด และผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากกุ้ง

กุ้งขาว เป็นกุ้งเลือกใส เนื้อกรอบ หวาน และมีแร่ธาตุสารอาหารทั้งโปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก และในเปลือกแข็งของกุ้งก็ยังมีสารแคลเซียมกับโพแทสเซียมมาก ซึ่งสารทั้งสองนี้จะช่วยในการส่งกระแสประสาทจากเซลล์ประสาทสู่เซลล์กล้ามเนื้อและเซลล์อื่นๆ ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว และมีการตอบสนองเร็ว ดังนั้นกุ้งขาวจึงจัดเป้นอาหารทะเลอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสมอง

นอกจากนี้สารโพแทสเซียมที่มีอยู่ในตัวกุ้ง ก็ยังมีความสัมพันธ์กับความดันโลหิตสูงและต่ำ โดยทำงานร่วมกับแคลเซียมและโซเดียม มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และทำหน้าที่ในการเผาผลาญสารอาหารคาร์โบไฮเดรต โดยช่วยในเรื่องของการเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นไกลโคเจน เพื่อทำการสะสมคาร์โบไฮเดรสไว้ที่เซลล์

ดังนั้นการรับประทานเมนูพล่ากุ้งจานนี้ จึงให้ประโยชน์ต่อร่างกายทั้งในแง่ของการรักษาสมดุล และการป้องกัน กล่าวคือ จะช่วยรักษาสมดุลของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติและช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ อันเนื่องมาจากความผิดปกติของความดันเลือด

นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์จากสะระแหน่ ที่ช่วยขับลมทำให้ไม่เกิดอาการแน่นท้อง และช่วยดับกลิ่นปากจากความคาวของกุ้ง แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรลวกกุ้งให้สุกเต็มที่ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเสียรสชาติ เพราะการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคท้องร่วม และนั่นหมายถึงการต้องเสียเงินไปกับการรักษาตัวเองโดยไม่จำเป็น

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง