Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > เครื่องสำอาง ระวังอันตรายจากการลองเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง ระวังอันตรายจากการลองเครื่องสำอาง

จำนวนคนดู 424 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 12:27 น.

เครื่องสำอาง และการลองเครื่องสำอาง คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหม ที่ชอบแวะเวียนไปตามเคาท์เตอร์เครื่องสำอาง เพื่อดูว่าสัปดาห์นี้มีลิปสติกสีหใม่ออกมาให่เลือกหรือเปล่า หรือหากคุณชอบที่จะเดินหาซื้อดินสอเขียนตาสีใหม่ ๆ เพื่อทำให้วันศุกร์ของคุณมีสีสันมากขึ้นกว่าเดิม
หยุดพักสายตาที่บทความนี้สัก 10 นาที เพื่อดูว่าคุณมีความเสี่ยงอะไรบ้าง เมื่อคุณหยุดแวะที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอาง ลองมาทบทวนพฤติกรรมการซื้อลิปสติกสักแท่งของคุณดูสิว่า คุณทำอย่างไรบ้าง

เริ่มจากการที่เลือกสีที่แสดงให้เห็นตามเบอร์ของลปสติกรุ่นนั้น ๆ หลังจากนั้นคุณมองหาแท่งลิปสติกเบอร์ที่ต้องการเจอ

คุณหยิบลิปสติกขึ้นมาเตรียมตัวไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ แต่เริ่มแน่ใจว่าสีทีคุณเลือกนั้นเหมาะกับคุณหรือไม่ คุณจึงมองหาลิปสติกตัวอย่างเพื่อลองว่าเหมาะกับสีผิวของคุณหรือไม่ ลองทาที่หลังมือแล้วก็ยังไม่แน่ใจ (สีผิวที่หลังมือกับริมฝีปากจะเหมือนกันได้อย่างไร) เหลือบมองหากระจก แล้วลองแต้มสีลิปสติกนั้นลงบนริมฝีปาก ก่อนที่จะเช็ดออกเมื่อไม่พอใจ แล้วลองสีอื่นจนกว่าจะแน่ใจว่า ใช่สีที่เหมาะกับคุณจริง ๆ

หากคุณทำเช่นี้ คุณมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคอื่น ๆ อีกมากมายจากลิปสติกแท่งนั้น และไม่เว้นแม้แต่ อายแชโดว์ ดินสอเขียนตา แป้ง และเครื่องสำอางทดลองอื่น ๆ

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย โรแวน โดยศาสตราจารย์ทางชีววิทยา Ellzabeth Brooks, DPM, ซึ่งทำการีวิจัยเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี โดยเก็บตัวอย่างสินค้าทดลองจากเคาน์เตอร์เครื่องสำอางค์วก่า 100 ชิ้น พบเชื้อโรคหลายชนิดจากเครื่องสำอางเหล่านั้น ไม่เว้นกระทั่งตัวอย่างจากเคาน์เตอร์เครื่องสำอางตามห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

เชื้อแบคทีเรียตรวจพบมีตั้งแต่เชื้อ Staph ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายได้บริเวณผิวหนังที่บอบบาง เช่น รอบดวงตา ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง นอกจากนั้นยังพบเชื้ออีโคไลทำให้เกิดโรคท้องร่วงในตัวอย่างทีเก็บมาอีกด้วย

การวิจัยนี้สอดคล้องกับความคิดเห็นของผู้อำนวยการแผนกไวรัสวิทยา New York University Medical Center ซึ่งกล่าวว่า การติดเชื้อแบคทีเรียจากคนสู่คนนั้น ส่วนมากมาจากการสัมผัส โดยคนที่ติดเชื้ออาจสัมผัสสิ่งของบางอย่างแล้วแพร่เชื้อไปยังคนที่จับต้องรายต่อ ๆ ไป แล้วไปสัมผัสถูกส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อบอบบางหรือน้ำเมืองต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ขยี้ตา เป็นต้น

นอกจากโรคติดเชื้อต่าง ๆ แล้วโอกาสที่คุณติดโรคผิวหนังจากเครื่องสำอางเหล่านี้มีอยู่สูงมาก หรืออาจจะติดโรคตาแดง จากดินสอเขียนตา หากผู้ที่ทดลองใช้เครื่องสำอางรายก่อนหน้าที่มีเชื้อดังกล่าว แม้ยังไม่ได้แสดงอาการตาแดงออกมาก็ตาม

ความจริงแล้ว การป้องกันการติดเชื้อจากเครื่องสำอางทดลองนี้มีหนทางที่จะสามารถทำได้ แต่ต้องอาศัยความใส่ใจดูแลของพนักงานขาย หรือพนักงานแนะนำสินค้า โดยการทำให้เครื่องสำอางทดลองใหม่อยู่เสมอ เช่น เหลาดินสอเขียนคิ้ว เขียนตา ตัดปลายลิปสติกที่ทดลองแล้วออก ปากหน้าแป้งออกทุกครั้งที่มีคนทดลองใช้ แต่คุณจะเห็นได้ว่า คำแนะนำเหล่านี้ไม่สามารถปฏิบัติได้ในความเป็นจริง

พนักงานแนะนำเครื่องสำอางต้องวุ่นวายกับการแนะนำสินค้า ขายสินค้า ต้อนรับลูกค้า หรือเคาน์เตอร์เครื่องสำอางใน Supermarket บางแห่งไม่มีพนักงานแนะนำสินค้าด้วยซ้ำ การป้องกันดังกล่าวจึงไม่สามารถทำได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเลือกซื้อเครื่องสำอางโดยไม่มีการทดลองสีก่อน

ลองเครื่องสำอางเทคนิคต่อไปนี้ช่วยคุณได้

การทดลองเครื่องสำอางใดใดก็ตาม ควรทดลองสีเครื่องสำอางที่ด้านหลังมือเท่านั้น ไม่ควรลองสีสิปสติกที่ริมฝีปาก และไม่ควรลองอายแชโดว์ที่เปลือกตา เพราะทั้งสองแห่งเป็นตำแหน่งที่ติดเชื้อได้มากที่สุด
ทำความสะอาดมือด้วยการฟอกสบู่ทุกครั้ง ก่อนและหลังการทดลองเครื่องสำอาง เพื่อสุขอนามัยส่วนตัวคุณเองอีกด้วย
เครื่องสำอางที่ปลอดภัยที่สุด คือ เครื่องสำอางที่ทดสอบได้รายบุคคล เช่น ครีมที่กดโดยการปั้ม เป็นต้น
ให้พนักงานแนะนำสินค้าเป็นผู้ทดสอบเครื่องสำอางให้คุณ เพราะพนักงานเหล่านั้น จะได้รับการอบรมด้านการทดสอบเครื่องสำอางมาแล้วเป็นอย่างดี แต่หากพนักงานไม่มีความรู้เพียงพอ คุณสามารถขอร้องให้เขาทำความสะอาดเครื่องสำอางทดลองก่อนนำมาใช้กับคุณได้
ให้พนักงานแนะนำสินค้าเป็นผู้ทดสอบเครื่องสำอางให้คุณ เพราะพนักงานเหล่านั้น จะได้รับการอบรมด้านการทดสอบเครื่องสำอางมาแล้วเป็นอย่างดี แต่หากพนักงานไม่มีความรู้เพียงพอ คุณสามารถขอร้องให้เขาทำความสะอาดเครื่องสำอางทดลองก่อนนำมาใช้กับคุณได้
ปัจจุบันมีอุปกรณืช่วยทำความสะอาด เช่น เสปรย์สำหรับทำความสะอาดแปรง ซึ่ง make up Artist ชั้นนำนิยมใช้ทำความสะอาด ซึ่งเคาน์เตอร์เครื่องสำอางต่าง ๆ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้
การติดเชื้อจากเครื่องสำอางคทดลอง อาจจะฟังดูหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่อย่าลืมว่า หากเราทุกคนรู้จักที่จะป้องกันและรักษาสุขอนามัยส่วนตัว สภาวะสุขภาพคนไทยโดยรวมก็จะเป็นสังคมแข็งแรงมากขึ้น

ลองเพิ่มความใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อยใกล้ตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อร้ายโดยไม่ตั้งใจ และจำไว้ว่า หากไม่มั่นใจในความสะอาดของเครื่องสำอางทดลอง เลือกแบบที่ซื้อแล้วเปลี่ยนคืนได้ จะมั่นใจมากกว่าว่าปลอดภัยแน่นอน

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง