Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กินอะไรไม่อ้วน ทำไมผู้หญิงถึงอ้วนง่าย

กินอะไรไม่อ้วน ทำไมผู้หญิงถึงอ้วนง่าย

จำนวนคนดู 1007 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 11:55 น.

กินอะไรไม่อ้วน คำถามที่ผู้หญฺงถามบ่อยๆ เรื่องอ้วนกับผู้หญิง เป็นของคู่กัน ใคร ๆ ก็รู้ว่าผู้หญิงนะ ทั้งเกลียด ทั้งกลัวความอ้วนกันทั้งนั้น ไม่เจอใคร 3 วัน แล้วทักทายว่า “ต๊ายเธออ้วนขึ้นนะ” แค่เนี้ย แทบจะฆ่ากันตาย

แต่คุณรู้ไหม ทำไม “ผู้หญิง” ถึงอ้วนง่าย อ้วยดาย กิน 3 คำ น้ำหนักขึ้น 3 ขีด ยิ่งอายุมากยิ่งอ้วนง่าย พระเจ้าสาปแช่ง เพราะไปแย่งกินแอ๊ปเปิ้ลหรือไร

เมื่อคุณสงสัย “วิทยาศาสตร์การแทพย์” มีคำตอบ

ก่อนอื่น คุณ ๆ ต้องทำความเข้ราใจเรื่องของ “ความอ้วน” กันก่อนนะคะ เพราะว่า อ้วน นั้นมันมีหลายระดับ สิ่งที่คุณคิดว่า “อ้วน” ความจริง่แล้วอาจไม่ใช่อ้วนในความหมายของภาวะที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คุณอาจจะแค่มีกาพอกพูนของไขมันนิดหน่อยบริเวณพุง แต่โดยรวม  ๆแล้วคุณไม่อ้วน คุณจะอ้วนก็ต่อเมื่อมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

เมื่อคุณอ้วน หมายถึงไขมันในร่างกายมีมาก สาเหตุที่ไขมันสะสมในร่างกายก็เพราะว่า เรากินเกินพลังงานที่ร่างกายต้องการ เช่น คุณนั่งอยู่กับที่ทั้งวัน ขยับนิ้วก่อกแกกบนคีย์บอร์ด สมองคิด ตามองจอ คุณใช้พลังงานไปนิดเดียวเองค่ะ แต่พอตกเย็นไ ด้เวลานั่นท์กับเพื่อน คุณแจ้นไปร้านอาหารรรสเด็ด สั่งเมนูอร่อยมากินแก้เซ็ง เท่านี้ก็มากเกินไปแล้ว พลังงานส่วนเกินร่างกายก็สะสมไว้ใช้ยาทมฉุกเฉินในรูปของไขมัน นั้นเป็นไปตามสัญชาตญาณการอยู่รอดที่ธรรทมชาติสร้างมทา ยิ่งในผู้หญิงซึ่งต้องมีภาระหน้าที่หลัก คือ ตั้งครรภ์และสืบเผ่าพันธุ์ ผู้หญิงจำเป็นต้องมีพลังงานสำรองเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

คุณเคยสังเกตไหมว่า ช่วงก่อนมีประจำเดือน คุณจะอยากรับประทานอาหารแปลก ๆ หรือรับประทานอาหารได้เยอะขึ้น นั่นไม่ใช่อุปาทาน และไม่ใช่มีคุณคนเดียวที่รู้สึกเช่นนี้ ฉันองก็เป็น ใคร ๆ ก็เป็น นักวิทยาศาสตรฺเลยทำหน้าที่พิสูจน์ ความจริงเรื่องนี้มีอะไรในร่างกายผู้หญิงที่เปลี่ยนแปลงไปขณะกำลังมีประจำเดือน

ซูซาน วารร์ และคณะ จากมหาวิทยาลัยบริติซ โคลัมเบีย ได้ทำการศึกษาเรื่องของประจำเดือนกับความอยากอาหารอย่างจริงจัง เธอทำการทดลองในผู้หญิง 42 ราย เพื่อดูว่าในขณะที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงนั้น พฤติกรรมการกนิขงอคุณเธอเหล่านั้นเป็นอย่างไร โดยทำการวัดอุณหภูมิที่ เปลี่ยนแปลงไปของร่างกายตามรอบการมีประจำเดือน เธอพบว่าขณะที่อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ผู้หญิงเหล่านั้นรับประทานอาหารมากขึ้น

อ้วนแล้วอุณหภูมิในร่างกายสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนอย่างไร เรื่องนี้ต้องมาว่ากันด้วยเรื่อง “รอบเดือน”

ใสนแต่ละเดือนผู้หญิงจะผลิตไข่ออกมา 1 ฟอง หากไม่มีการผสมเป็นตัวอ่อนไข่ก็จะหลุดออกมา แล้วเริ่มต้นการผลิตไข่ใหม่ วงจรนี้กำหนดโดยฮอร์ดมนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “โปรเจสเตอโรน” ซึ่งมีการเพิ่มปริมาณมากขึ้นในช่วงใกล้มีประจำเดือน ซึ่งขณะนั้นร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น เหมือน ๆ กับการเร่งให้ไข่สุกนั่นเอง การเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิร่างกายก็ต้องใช้พลังงานเช่นเดียวกัน นั่นทำให้คุณสาว ๆ รับประทานอาหารมากขึ้นในช่วงที่ฮอร์โมนเพิ่มขึ้นค่ะ ลองสังเกตดูว่า ถ้าคุณกินยาคุมหรือไม่มีประจำเดือน วงจรความทอยากอาหารนี้จะหายไป

นั้นก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ธรรมชาติกำหนด ซึ่งมีผลต่อการรับประทานอาหารจริงแต่ว่าไม่มากพอทึ่คุณจะไขมันที่เพิ่มขึ้นไปกล่าวโทษธรรมชาติทั้งหมดได้

แท้จริง คือ นิสัยการกิน ซึ่งคุณคงจะรู้ตัวดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น กินตามอารมณ์ กินดับกิเลส กินเพราะว่าว่าง ๆ อยู่ไม่รู้จะทำอะไร กินเพราะมันเป็นอาหารที่ฉันชอบกินเพราะดูหนังมี่อะไรทำ ฯลฯ สารพัดการกินอาหารโดยไม่ใช่เพราะความหิว มันทำให้คุณอ้วนได้ทั้งนั้น เรื่องเหล่านี้คุณคงพอรู้อยู่บ้างแล้ว

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง