Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ปวดประจำเดือน ปฏิบัติการบรรเทาปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือน ปฏิบัติการบรรเทาปวดประจำเดือน

จำนวนคนดู 1092 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 15:03 น.

ปวดประจำเดือน ปัญหาใหญ่ของผู้ที่มีอาการปวดประจำเดือนและอาการเกี่ยวเนื่องกับประจำเดือนอื่นๆ คือ ความไม่สบาย เช่นปวดท้องน้อย

การแก้ปัญหาด้วยวิธีธรรมชาติต้องการเวลาในการหาย ซึ่งอาการต่างๆ จะดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป และอาการต่างๆ จะหายไปหมดภายใน 3 เดือน

ในระหว่างที่ยังมีอาการอยู่สามารถใช้วิธีการทางธรรมชาติช่วยตัวเองได้ ดังนี้

1. การประคบร้อน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบรรเทาปวด เพียงแต่ใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาประคบที่ท้องน้อย อาการปวดก็จะทุเลาลงได้อย่างง่ายดาย

การแช่ในอ่างน้ำร้อนทั้งตัวก็จะช่วยได้ในแง่ของการขจัดความเมื่อยล้า หรือปวดเมื่อยทั้งตัว อาการปวดมึนศีรษะก็จะทุเลาลงได้เพียงแต่ว่าการแช่ในน้ำร้อนในขณะมีประจำเดือนจะไม่สะดวกนัก อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ แต่ควรจะต้องเปลี่ยนมาใช้ผ้าอนามัยแบบสอด คุณก็ลงแช่ในอ่างได้แล้ว และถ้าเป็นอ่างน้ำที่บ้านของเราเองทำความสะอาดให้ดีก็ไม่น่าจะต้องเป็นห่วงเรื่องสุขอนามัยแต่อย่างใด

2. การนวดด้วยน้ำมัน

วิธีนี้ดีในกรณีที่มีอาการปวดหลัง ปวดเอว หรือปวดเมื่อยเนื้อตัวมากผิดปกติ การนวดแบบน้ำมันหรือการนวดแบบสวีเดนเป็นการนวดสัมผัส สร้างความสบายให้กับเจ้าตัว ใช้ความรุนแรงน้อยกว่านวดเค้นแบบไทย จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังมีอาการเกี่ยวข้องกับประจำเดือน

ส่วนจะนวดตรงใหนนั้นขึ้นอยู่กับว่ามีอาการอะไร

และที่ต้องการคือความร่วมมือของคนใกล้ชิด เพราะเจ้าตัวนวดเองไม่ได้ ต้องอาศัยคนอื่นนวดให้

ปวดหลัง

ให้เจ้าตัวนอนคว่ำลงในท่าที่สบาย ใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ทาลงบริเวณกล้ามเนื้อที่อยู่สองข้างของกระดูกสันหลัง แล้วให้ผู้นวดใช้สันมือกดนวดกล้ามเนื้อข้างกระดูกสันหลัง คลึงเบาๆตั้งแต่ต้อคนลงมาหาก้นกบ เมื่อทำข้างหนึ่งเสร็จแล้ว ก็เริ่มทำอีกข้างหนึ่งของกระดูกสันหลัง จะนวดแรงค่อยแค่ใหนใช้ความรู้สึกของผู้ถูกนวดเป็นสำคัญ

ปวดเอวต่ำๆหรือปวดสะโพก

ให้เจ้าตัวนอนคว่ำ ใช้หมอนใบเล็กหนุนตรงท้องน้อยให้สะโพกขึ้น จัดท่าให้สบายก่อน ใช้น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาทาลงบริเวณกระเบนเหน็บ แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกดนวดจนทั้วบริเวณกระเบนเหน็บและสะโพก วิธีนี้จะทำให้อาการปวดในท้องน้อยทุเลาลงด้วย

ปวดประจำเดือน


3. การนวดฝ่าเท้า

การกดนวดฝ่าเท้าสามารถรักษาอาการปวดประจำเดือนได้ เพราะมีจุดเฉพาะของมดลูกอยู่บริเวณข้อเท้าด้ายนอก ตรงระหว่างตาตุ่มกับสันเท้า ตำแหน่งนี้อยู่เรื่อยขึ้นมาตลอดแนวเอ็นร้อยหวายด้านนอก ประมาณ 3 นิ้วเหนือสันเท้า ให้นวดบริเวณนี้ โดยใช้หัวแม่มือในการกดนวดให้ทั่ว จะทำให้อาการปวดประจำเดือนลดลงอย่างน่าแปลก

4. กดจุดฝังเข็ม

การกดจุดฝังเข็มสามารถบรรเทาอาการปวดท้องน้อย และลดอาการบวมน้ำไปในตัว โดยใช้จุดดังนี้

จุดกวนหยวน จุดนี้อยู่ตรงกึ่งกลางท้องน้อย เหนือหัวเหน่าพอดี

จุดกวนหยวน บริเวณท้องน้อย


จุดซานอินเจียว จุดนี้อยู่ตรงข้อเท้าด้านใน เหนือตาตุ่มขึ้นมา 1 ฝ่ามือ มีสองจุดในขาสองข้าง

ซานอินเจียว บริเวณข้อเท้าด้านในวิธีทำคือ

ให้เจ้าตัวนอนหงายในท่าที่สบาย
เอายาหม่องหรือยาที่ร้อนๆ ทาลงบริเวณจุดกวนหยวนที่ท้องน้อย ใช้นิ้วมือนวดคลึงเบาๆ สัก 1 นาที
นวดจุดชานอินเจียวที่ข้อเท้าด้านใน โดยใช้หัวแม่มือนวดกดและคลึงไปพร้อมๆ กัน นานข้างละ 1 นาที

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง