Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > วิธีลดความอ้วน ง่ายๆ รักจะหุ่นสวน เริ่มด้วยการ “ปิดปาก”

วิธีลดความอ้วน ง่ายๆ รักจะหุ่นสวน เริ่มด้วยการ “ปิดปาก”

จำนวนคนดู 607 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 11:46 น.

วิธีลดความอ้วน ง่ายๆ ง่ายมาก หลังจากเฝ้าสังเกตุผู้คนรอบข้างอยู่นานก็พบว่า เพื่อนตัวอ้วนอ้วนที่รู้ตัวว่า “อ้วน” และมีจิตสมัครว่าจะลดความอ้วนให้จงได้ มักชอบพูดว่า “มื้อนี้มื้อสุดท้ายแล้ว พรุ่งนี้จะเริ่มลดความอ้วน” หรือไม่ก็ “กินนิดเดียวละกัน” แตเห็นเธอกินทั้งวัน ทีละนิดละนิด จนแทนจะกลายเป็นอาหารมื้อเดียว คือ มื้อเช้ายันเย็น

ส่วนเพื่อนอีกคนที่อยู่ฝ่ายตรงกันข้าม ซึ่งมีรูปร่างผอมเพรียว ก็จะมีพฤติกรรมการกินที่เป็นฝ่ายตรงข้ามอย่างจริงจัง จนบางวันนึกสงสัยว่า เพื่อนคนนี้ใช้แค่ออกซิเจนเป็นอาหารหรือเปล่า

ถ้าสังเกตดูคนที่หุ่นดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็จะมีพฤติกรรมการกินที่ใกล้เคียงกัน คือ ไม่เหิดปากรับประทานบ่อย ๆ หรือถ้าจะเปิดปากก็จะมีช่วงเวลาการเปิดปากที่สั้น และมีระยะห่างของการเปิดปากจากครั้งหนึ่งถึงอีกครั้งหนึ่งที่มากกว่าฝ่ายคนอ้วนที่มักจะเปิดปากขยับเคี้ยวบ่อยกว่า และการเปิดปากแต่ละครั้งยังใช้วเลานานเสียอีก ทั้งที่เคี้ยวไว กินไว ไม่ต้องนึกถึงปริมาณอาหารว่าจะถูกสังเวยไปมากเท่าไหร่

เคยมีคำกล่าวหนึ่งที่ฮิตจนติดหูเมือ่หลายปีก่อน ซึ่งใช้สะท้อนถึงเหตุและผลจากพฤติกรรมการกินได้ดี ก็คือประโยคที่กล่าวว่า you are what you eat เป็นอย่างที่คุณกิน (นั่นแหละ)

ฉะนั้น ใครที่จะรักจะหุ่นสวย หุ่นดี ก็ต้องเริ่มเสียตั้งแต่การตั้งสติก่อนที่จะหยิบอะไรเข้าปาก คิดให้มาก ๆ ถ้าไม่อยากอ้วน พยายามคิดว่า ที่คุณกินเข้าไปนั่นประเดี๋ยวก็จะปรากฏกายออกมาที่ตัวคุณเอง กินมาก ๆ ก็อ้วนมาก ๆ กินน้อย ๆ ก็อ้วนน้อย กินไม่เกลือก ก็อาจได้โชคสองชั้น คือ ได้ทั้งไขมันและแคลอรี่ที่มากขึ้นทั้งที่ได้อร่อยเพียงนิดเดียว

การปิดปาก ไม่ตามใจปาก จึงเป็นวิธีการรักษาหุ่นที่ได้ผลดีไม่น้อย แต่ก็อย่าเป็นศรีธนญชัย พอบอกให้ปิดปากก็ปิดซะสนิท ก็เปิดบ้าง แต่ควรเลือกเปิดเฉพาะคราวจำเป็น และต้องใจแข็งเมื่อเผชิญหน้ากับ “ของกิน” ที่หน้าตาดี แต่ไม่มีประโยชน์

วิธีลดความอ้วนอาหารในกลุ่มที่ต้องมีเมินหน้าหนี ก็มีตั้งแต่

กลุ่มขนมขบเคี้ยว ที่มีขายมากมายก่ายกอง หน้าตาดูดี ๆ น่ากินไปเสียหมดแถมมีขนาดที่สะดวกต่อการกิน ห่อไม่ใหญ่มาก กินแก้หิวน่าจะกำลังดี แต่ที่ไหนได้ ขนมพวกนี้เป็นพวกโชคสองชั้น กินนิดเดียว ก็อ้วนแล้ว เพราะแต่ละอย่างมากล้นด้วยพลังงาน เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ กินแค่ 100 กรัม ได้ไปเลย 560 แคลอรี
กลุ่มอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือจานด่วน เช่น แฮมเบอร์เกอร์ไก่ 147 กรัม ให้พลังงาน 450 แคลอรี หรือพิซซ่า 375 กรัม ล่อเข้าไป 876 แคลอรี
กลุ่มขนมหวานและไอศกรีม เช่น เยลลี 100 ให้พลังงาน 257 แคลอรี กลุ่มนี้จะว่าไปก็ยังไม่หนักเท่า 2 กลุ่มแรก แต่ก็ให้พลังงานมากอยู่ พิจารณาดูเอาแล้วกัน เลี่ยงได้ก็อยากให้เลี่ยง
น้ำอัดลม หลายคนลดความอ้วนลงได้เพียงเพราะไม่กินน้ำอัดลม (ข้อนี้ยืนยันได้ด้วยประสบการณ์ตรง) เพราะถ้าคุณดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าในหนึ่งวัน จะทำให้คุณได้แลลอรีเพิ่มมาถึง600 – 800 แคลอรีในวันนั้น ค้มกันมั่ยนี่ ต้องเสียเงินซื้อแคลลอรีที่มากมายขนาดนั้น
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะเบียร์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่นำพาไปสู่ความอ้วนได้ดีที่สุด เบียร์หนึ่งขวดใหญ่ ให้แคลอรี่ถึง 320 แล้วการดื่มแต่ละครั้งก็จะว่าจะดื่มกันแค่ขวดเดียว ดื่มกี่ขวดก็คูณเข้าไป นี่เฉพาะเบียร์นะ ไม่ร่วมกับแกล้ม ที่ไม่รู้ว่าจะเพิ่มเข้าไปอีกกี่แคลอรี แค่คิดก็หวาดเสียวแล้ว

จากการสังเกตพฤติกรรมเพื่อน 2 คน ที่เล่าถึง จะเห็นว่า อาหาร 5 อย่างที่กล่าวมานี้ ไม่ค่อยจะหลุดเข้าไปในปากเพื่อนตัวผอมของคุณสักเท่าไหร่ ในขณะที่ข้อ 1 – 4 นั้น เป็นอาหารเกือบจะประจำที่หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเข้าปากเพื่อนตัวอ้วน

เห็นทีว่าถ้าหากหุ่นดี ก็คงต้อง “ปิดปาก” อาไว้บ้าง ตัวอย่างก็มีให้เห็น

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง