Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > เซ็กส์เสื่อม 5 แนวทางนำ SEX กลับคืน

เซ็กส์เสื่อม 5 แนวทางนำ SEX กลับคืน

จำนวนคนดู 7112 คน | เผยแพร่เมื่อ 20 พ.ค. 2558 เวลา 11:40 น.

เซ็กส์เสื่อม ใครจะไปคาดคิดว่าวันชื่นคืนสุขมันจะมาเร็วไปเร็วขนาดนี้ จากที่เคยหวานชื่นจี๋จ๋า อยู่มาวันหนึ่ง ความรักแลการสัมผัสทางกายที่เคยชื่นชมกลับกลายเป็นความรู้สึกอึดอันดทุกครั้ง ยามต้องรับสัมผัส ความที่เคยต้องการได้รับการโอบกอด และสัมผัสที่น่าตื่นเต้น ระทึกใจ กลายเป็นความเบื่อหน่าย ชืดขา หลายครั้งที่ฉันบ่ายเบี่ยง ทั้งที่ในใจก็รู้สึกผิด

มีบางครั้ง ที่ฉันต้องนำผ้าผนามัยมาใส่ แล้วแกล้งหลอกว่าประจำเดือนมา

แต่สุดท้าย “ทุกสิ่งที่ฉันทำ ยิ่งทำให้ฉันเศร้าใจ เมื่อมานั่งนึกว่นี่นะหรือคือชีวิตรักของฉัน”

ผู้หญิงจำนวนมากกำลังต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ และมันเป็นความเศร้าของทั้งส่วนตัวและสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไทย ที่ค่านิยมของสังคมยังชี้ชัดว่า เรื่องเซ็กซ์นั้นเป็นเรื่องที่ไม่สมควรนำมาพูดให้มันประเจิดประเจ้อ และเพศหญิงไม่ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเกินไป

ผลกระทบของการไม่พูดคุยในเรื่องที่เป็นเรื่องจริงตามะรรมชาติ ทำให้สังคมนี้ออกจะมีรูปร่างพิกลพิการอยู่บ้าง ประเภทที่ว่า จะดูดีมีศีลธรรมก็ไม่ใช่ จะงามวิไลก็ไม่เชิง มันติด ๆ ขัด ดูจริง ๆ ๆ ลวง ๆ แบบเดียวกับที่ท่านระเบียบรัตน์ ออกมาเรียกร้องให้มีผัวเดียว เมียเดียว นั่นก็ด้วย เพราะดูยังไง ๆ มันก็อิหลักอิเหลื่ออย่างไรก็ไม่รู้ ไม่ชัดเจนเหมือนในอดีตที่ชายไทยมีเมีย (ไม่) น้อย และปักหลักพักพิงกันอยู่ที่บ้านเดียวกันอย่างอบอุ่น ดูแลกันยามแก่เฒ่า นี่คือเรื่องจริง

แต่ ณ ยุคนั้น ผู้ชายก็มีภาวะของความเป็นผู้นำและเลี้ยงดูให้ความอบอุ่นได้เท่าเทียมกัน และการยอมรับในพฤติกรรมการมีภรรยาหลายคนว่าเป็นเรื่องปกติก็เลยทำให้สามารถ “อยู่กันได้” และ “อยู่กันดี” มาตลอด

แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เรารับเอาค่านิยม “ผัวเดียว เมียเดียว” เข้ามาครอบสังคมไทยเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง แต่มันก็เหมือนหมวกฝรั่งสวยงามที่ครอบไว้ ภายในนั้นแนวการดำเนินชีวิตแบบเดิมก็ยังคงดำเนินไป แต่เปลี่ยนสภาพจากากรมีภรรยาหลายคน เป็นมีภรรยา (แต่) คนเดียวเพื่อให้เข้ากับค่านิยม ที่เหลือนั้นเป็นภรรยา (ลับ) บางหรือเป็นกิ๊ก เป็นเด็กก็ว่ากันไป

แล้วผู้หญิงก็เชื่อว่านันคือความถูกต้อง ดังนั้น ความทุกข์จึงตามมาเมื่อภาพฝันไม่เป็นดังคิดกลายเป้นปัญหาสามีมีเมียน้อย ทำใจไม่ได้ เลิกร้างกันไป กลายเป็นปัญหาครอบครัวแตกแยกตามมา

ความจริงแล้วสิ่งที่ท่าน สว.รณรงค์นั้นก็เป็นสิ่งที่ดี เป้นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของสภาพครอบาครัว ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของสังคม แต่ถ้าหากว่าหลังฉากของครอบครัวอบอุ่น คือ ความขมขื่นของทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงในการมีชีวิตคู่ โดยเฉพาะในเรื่องเซ็กซ์ โดยไม่มีการพูดคุยหาทางแก้ปัญหา คิดหรือว่าภาพงามที่วาดหวังไว้นั้นจะไปกันได้ตลอดรอดฝั่ง หรือจะให้หน้าชื่น อกตรมยิ้มหวานคงแขนออกงานกันไปตลอด โดยคิดว่าเรื่องเซ็กซ์นั้นไม่สำคัญกับชีวิตคู่หรอก ความผูกพันกันนั้นมันมีมากกว่า

คิดอย่างนั้นก็คิดได้ แต่ถามอีกฝ่ายหนึ่งแล้วหรือยังว่าเขาเห็นด้วยหรือเปล่า หรือที่เห็นด้วยนั้นะนพูดออกมาจากใจจริงหรือเปล่า

ขยะใต้พรมของเรานั้นมันมีมากเกินไปแล้ว อย่างน้อยคราวนี้ เปิดพรมไปสะบัดตาก เก็บขยะทำความสะอาดสักครั้ง แบบช่วยกันคิดช่วยกันทำทั้งสองสคนดีกว่า

เริ่มที่สำรวจตัวคุณ (ผู้หญิง) ร่วมกันกับคุณผู้ชาย ว่าคุณมีอาการผิดปกติทางเพศหรือไม่

sexโดยว่าคุณเคยมีอาการอย่างนี้หรือไม่

มีความต้องการทางเพศน้อยมาก เรียกได้ว่าอยากมีอะไรกับเขาเลย ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องยอม
มีความต้องการทางเพศ แต่สามีปลุกอย่างไรก้ไม่รู้สึกตื่นเต้น สุดท้ายก็จบไปแบบเซ็ง ๆ กันทั้งสองฝ่าย
มีความต้องการและมีอารมณ์ร่วม แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่เคยไปถึงฝั่งฝัน ไม่เคยรู้จักสวรรค์เป็นเช่นไร
ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ กลัวและเข็ดขยาด เพราะเจ็บปวดทุกครั้งที่สัมผัสและแตะตัวก็ยังขนาดจะให้มีอารมณ์ร่วมได้อย่างไร

คุณได้ทำเครื่องหมายในช่องใดหรือเปล่า

หรือกำลังคิดอยู่ว่าไม่มีข้อไหนเลยที่เหมาะกับฉัน เพราะสำหรับฉันแล้วมันดูเหมือนเบื่อ ๆ อยาก ๆ มากกว่า แต่ทุกครั้งก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพียงเขาช่วยกระตุ้นนิดหน่อยก็ไปไกลแล้ว

นั่นแสดงว่าคุณยังโชคดีอยู่ เพราะหากเพียงคุณทำเครื่องหมายหน้าข้อใด ข้อหนึ่งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณมีความผิดปกติทางเพศแล้ว เพราะแพทยืและนักบำบัดด้านเพศ จะแบ่งความบกพร่องทางเพศในผู้หญิงออกเป็น 4 ประเภท คือ

• ประเภทที่มีความผิดปกติด้านการปลุกอารมณ์ทางเพศต่ำ (low sexual disorder) เป็นพวกที่มีความต้องการทางเพศน้อยมาก หรือขาดแรงขับทางเพศ พบได้มากที่สุดในความผิดปกติทางเพศของผู้หญิง
• ประเภทที่มีความผิดปกติด้านการปลุกอารมณ์ทางเพศ (sexual arousal disorder) เป็นพวกความต้องการทางเพศอาจจะยังมีอยู่ แต่ไม่สามารถทำให้ตื่นตัวได้
• ประเภทที่มีความผิดปกติด้านออกัสซั่ม (orgasmic disorder) เป็นพวกที่ไม่มีสามารถจุดสุดยอดได้ ทั้งที่ได้มีการปลุกอารมณ์ทางเพศอย่าเพียงพอและมีการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง
• ประเภทที่มีความผิดปกติด้านความเจ็บปวดทางเพศ (sexual pain disorder) เป็นพวกที่ได้รับความเจ็บปวดจากการกระตุ้นทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการลูบไล้ภายนอก หรือสัมผัสภายในก็ตาม

ซึ่งก็คือเครื่องหมายที่ปรากฏอยู่หน้าข้อใดข้อหนึ่งด้านบน แต่หากจะดูตามนิยามขอความบกพร่องทางเพศแล้วมันมีนัยยะที่มากว่านั้น ต้องเป็นปัญหาที่ฝังแน่น หากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นชั่วครั้งชั่วคราวของการมีเพศสัมพันธ์ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติทางเพศ (sexual disorder) เว้นเสียแต่ว่าคุณรู้สึกเป็นทุกข์เกี่ยกวับมัน หรือมันทำให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคู่รัก เพราะความผิดปกติต่าง ๆ เลห่านี้ อาจจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยเมื่อคุณอยู่ในวัยสาวทุกอย่างดูสดใส และเซ็กซ์ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่คุณรู้สึกเสมอว่ามันเป็นการแสดงออกถึงความรักที่มีให้แก่กันอย่างเป็นรูปธรรม

แต่พอมาวันหนึ่ง เมื่อคุณมีอายุเพิ่มมากขึ้น เซ็กซ์กลับเปลี่ยนไป จนหลายครั้งคุณอาจคิดว่าว่าหรือคุณแก่เกินไปแล้ว (แต่ไม่นี่ คุณเพิ่งอายุ 40 กว่า ๆ เอง) หรือเราอยู่กันมานานกินไป (อย่าอย่า ความคิดเช่นนี้ นำมาซึ่งเหตุการณ์ “บ้านแตก” มานักต่อนัก)

ความจริงแล้วปัญหาเรื่องเซ้กซืมีหลายแง่มุม ทั้งปัญหาทางร่างกาย ที่เป็นความจริงซึ่งคุณต้องยอมรับว่าเมื่ออายุเพิ่มากขึ้น ร่างกายคุณย่อมเสื่อมถอยลง ไม่เว้นแม้แต่ความยืดหยุ่นของช่องคลอด และการตอบสนองต่อแรงกระตุ้นทางเพศและอีกมุมหนึ่ง คือ เรื่องของจิตใจ อารมณ์ ประสบการณ์ ความเชื่อ รูปแบบการดำเนินชีวิต และความสัมพันธ์

การทำความเข้าใจปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงในการสร้างอารมณ์หวานชื่นที่สามารถตอบสนองการกระตุ้นทางเพศ อันนำไปสู่การปลุกอารมณ์ทางเพศให้ตื่นตัวขึ้นได้ โดยการปลุกอารมณ์ทางเพศนั้น อาจจะมีหรือไม่มีผลต่อการถึงจุดสุดยอด และการถึงจุดสุดยอดไม่ควรจะเป็นเป้าหมายขอกงารมีเพศสัมพันธ์แต่ควรจะเน้นไปที่ความสุขและสนุกสนานร่วมกันระหว่างคู่รักมากกว่า

ถึงแม้ว่าปัญหาด้านเซ็กซ์จะมีหลากหลายแง่มุม แต่ปัญหาเหล่านี้ก็มักจะแก้ไขได้ ด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับความวิตกกังวลของคุณ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างกายและการตอบสนองตามปกติของร่างกายคุณที่มีต่อสิ่งกระตุ้นทางเพศ นั้นเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณกลับมรามีเซ็กซ์ที่ดีได้

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง