Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > มะเร็งเต้านม ทำอย่างไร เมื่อพบก้อนมะเร็งเต้านม (1/3)

มะเร็งเต้านม ทำอย่างไร เมื่อพบก้อนมะเร็งเต้านม (1/3)

จำนวนคนดู 646 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 15:32 น.

มะเร็งเต้านม ยังคงเป็นมะเร็งยอดฮิตติดอันดับ 1 ของมะเร็งที่คุกคามผู้หญิง ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยจึงมักตรวจเต้านมตัวเองอยู่บ่อย ๆ ด้วยวีง่าย ๆ อย่างการคลำเต้านม

ถ้าไม่มีอะไรผิดสังเกต ผิดปกติ ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่หากวันไหนเมื่อตรวจดูเต้านมแล้วเกิดพบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเต้านมข้างใดข้างหนึ่ง คุณจะทำอย่างไร

ผู้หญิงส่วนใหญ่ เมื่อสัมผัสได้ถึงก้อนอะไรสักอย่างที่แตกนื้อที่อยู่รอบ ๆ บริเวณเต้านม ก็จะเกิดความรู้สึกกลัว กลัวว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม ทั้งที่มีการศึกษาพบว่า ก้อนในเต้านมส่วนใหญ่ (ประมาณ  80%) ไม่ใช่ก้อนเนื้อร้ายอย่างคนส่วนมากหวาดกลัว

เมื่อคุณพบก้อนเนื้อด้วยตัวเอง ขั้นตอนต่อไปที่ควรจะทำก็คือ รับการตรวจประเมินก้อนดังกล่วเพื่อให้เกิดความแน่ใจและแน่นอนยิ่งขึ้น ว่าก้อนที่พบนั้นเป็นอะไร และวิธีที่ดีที่สุดก็คือการไปพบแพทย์

แต่การไปพบแพทย์สำหรับบางคนนั้น ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยากและต้องอาศัยการทำใจอยู่พอสมควร การเตรียมตัวให้พร้อม การเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นในเต้านม รวมถึงวิธีการที่แพทย์จะตรวจทดสอบ หรือบำบัด เพื่อช่วยให้เกิดความเข้าใจและคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างในระหว่างที่ไปพบแพทย์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้หญิงที่ยังคงกล้า ๆ กลัว ๆ กับการไปพบแพทย์

ต่อไปนี้เป็นเรื่องรวที่คุณควรรู้และทำความเข้าใจ หลังจากพบก้อนที่เต้านม

ระหว่างตรวจเต้านมด้วยตนเอง

เนื้อเยื่อเต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลาไม่ว่ช่วงวัยใด และจะชัดเจนมากในระหว่างการมีรอบเดือน นอกจากนี้ อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเต้านมอาจจะมีมากขึ้ไนด้เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

ในขณะที่คุณกำลังตรวจเต้านมด้วยตัวเอง คุณจะสัมผัสได้ถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆเพราะจะรู้สึกได้โดยง่าย และส่วนใหญ่ก็จะพบก้อนเล็ก ๆ หรือก้อนกลม ๆ ที่มีส่วนเนื้อเยื่อไขมันอยู่รอบ ๆ ซึ่งบริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อไขมันนี้จะอ่อนนุ่ม แต่การพบเนื้อเยื่อ 2 ชนิดนี้มักจะตรวจพบได้ก่อนที่จะมีรอบเดือน โดยจะพบปุ่มนูนมากขึ้นบริเวณส่วนบนรอบนอกเต้านมตรงส่วนที่อยู่ใกล้ใต้แขน

เมื่อไหร่ที่ต้องไปพบแพทย์

ถ้าคุณคิดว่าคุณพบก้อนหรือตรวจพบความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในเต้านมข้างใดข้างหนึ่ง ขอให้คุณตรวจเช็คเต้านมอีกข้างของคุณ เพราะก้อนที่ตรวจพบบางก้อนอาจไม่ใช่สิ่งผิดปกติ โดยเฉพาะเมื่อคลำดูแล้วพบว่าเต้านมีกข้างหนึ่งของคุณก็ให้ผลเหมือนกัน

แต่ถ้าตรวจพบอย่างใดอย่างหนึ่งดังที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ก็ขอให้คุณรีบไปพบแพทย์ทันที

ก้อนในเต้านมนั้นเกิดขึ้นใหม่ หรือผิดปกติ และสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากเนื้อเยื่อเต้านมที่อยู่รอบ ๆ
ก้อนดังกล่าวยังคงอยู่หลังจากที่คุณหมดรอบเดือนแล้ว
มีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม
ผิวหนังบนเต้านมมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีสีแดง เป็นเปลือกแข็ง (สะเก็ดแผล) เป็นหลุม และ puckering
หัวนมบุ๋มเข้ามาข้างใน โดยเป็นการบุ๋มแบบผิดปกติ

 

สาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นกับเต้านม

การตรวจพบก้อนไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นมะเร็ง ก้อนที่ตรวจพบอาจเป็นผลมาจากภาวะใดภาวะหนึ่งในหลาย ๆ ภาวะที่เกิดขึ้นกับเต้านม และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินภาวะดังกล่าวจึงเป็นเรื่องสำคัญ

สาเหตุที่ธรรมดาและไม่ธรรมดาของก้อนที่พบในเต้านม

Fibrocystic Changes

ถ้าบริเวณที่อ่อนนุ่มของเต้านมของคุณเกิดการเปลี่ยนแปลงจนหนาขึ้น นั่นแสดงว่าได้เกิด fribrocystic changes ในเนื้อเยื่อเต้านมของคุณแล้ว บริเวณ fribrocystic ของเต้านมจะผสมกลมกลืนเข้ากับเนื้อเยื่อรอบ ๆ และอาจมีการเคลื่อนย้ายเล็กน้อยเมื่อมีแรงกด ภาวะนี้เป็นเรื่องธรรมดาและเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่า 50% สัญญาณเตือนและอาการจะมีมากขึ้นในช่วงใกล้มีรอบเดือนในแต่ละเดือน ซึ่งหลังจากผ่านพ้นการมีรอบเดือนไปแล้ว สัญญาณเตือนและอาการเหล่านี้ก็จะลดลงไป

ผู้หญิงก่อนวัยหมดประจำเดือนที่กำลังจะก้าวสู่วัยทองนั้นอาจสังเกตพบก้อนที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น และอ่อนนุ่มตามระดับของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงขึ้น  ๆ ลง ๆ คุณอาจจะเจ็บปวดเล็กน้อยและรู้สึกคับแน่นบริเวณส่วนบนตรงด้านนอกของเต้านม ซึ่งสาเหตุเกิดจากเซลล์มากมายที่อยู่ในต่อมเต้านมและเส้ยใยที่เจริญเติบโตมากกว่าปกติ (fibrosis) ซึ่งอาการดังกล่าวนี้อาจส่งผลให้เนื้อเยื่อเสริม หรือซีสต์ขนาดใหญ่-เล็ก เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการเติบโตที่มากกว่าปกติของต่อมและเส้นใยนั้นไปอุดตันท่อต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำออกจากเนื้อเยื่อหรืออวัยวะได้

แม้กระทั่งไม่ทราบสาเหตุของการเกิด fribrocystic changes อย่างแน่ชัด แต่ภาวะดังกล่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนแอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในระหว่างที่มีรอบเดือน แพทย์บางคนจึงเชื่อว่าฮอร์โมนนั้นเป็นสาเหตุสำคุญ และภาวะนั้กจะดีขึ้นหลังวัยทอง ซึ่งเป็นช่วงอายุที่ระดับเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนนั้นลดลง

การบำบัดสำหรับ fribrocystic change นี้จะแตกต่างกันไปตามรูปแบบการดำเนินชีวิต งานวิจัยบางชิ้นแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มที่คาเฟอีน ซึ่งจะช่วยให้มีการขับของเหลวออกจากร่างกายได้ดีขึ้น แต่แพทย์อาจจะแนะนำให้คุณลดปริมาณเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ช็อกโกแลต กาแฟ ชา และเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม มีหลาย ๆ งานวิจัยบางชิ้นก็แสดงผลทีหลากหลายของประสิทธิภาพของการจำกัดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การดูแลตัวเองวิธีอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการใช้ยกทรงที่สวมใส่สบาย (ไม่แน่นหรือหลวมเกินไป) และการกินยาบรรเทาความเจ็บปวด เช่น acetaminophen (Tylenol, อื่น ๆ) หรือ Ibuprofen (Advil, Motrin, อื่น ๆ) ยาชนิดอื่น ๆ ที่มีผลในการบำบัดอาการที่เกี่ยวข้องกับ fribrocystic changes ยังรวมถึงยาเม็ดคุมกำเนิด และ danazol (Danocrine) ยาสังเคราะห์ที่คล้ายกับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายอย่างไรดี แพทยด์อาจแนะนำให้ใช้ยา danazol เพียงอย่างเดียวและไม่บ่อยนักในกรณีเจ็บปวดเต้านมอย่างรุนแรงซึ่งไม่สามารถบำบัดด้วยวิธีอื่น  เนื่องจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น คือ ประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักเพิ่มขึ้น มีขนขึ้นตามใบหน้าเป็นสิว และมีอาการร้อนวูบวาบ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง