Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการ สาเหต และการป้องกัน

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการ สาเหต และการป้องกัน

จำนวนคนดู 245 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 15:05 น.

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในทุกวันนี้ คุณคิดว่าตัวเองมีการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเองอย่างไรบ้างคะ ให้เวลาในการพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายอยู่เสมอแล้วหรือยัง คนเมืองทุกวันนี้ถือว่ามีวิถีชีวิตที่ไม่ค่อยเอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดีนัก โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ซึ่งมักจะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบรีบเร่ง แข่งขันกับเวลา และทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่อยู่กับงาน จนทำให้ลืมเรื่องการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตนหรือแม้ไม่ลืมก็มักจะเลื่อน คือเป็นเรื่องที่ขอผลัดไปก่อน ป่วยเมื่อไร ก็เมื่อนั้นแหละ ถึงจะได้ชะลออาการบ้างานลงได้บ้าง
อย่าลืมนะคะว่า ร่างกายคนเราไม่ใช้เครื่องกล ที่สามารถ “สวิตช์ ออน” เดินเครื่องทำงานอยู่ตลอดเวลา ป่วยขึ้นมาถึงมือหมอแล้วจึงจะรู้ได้ว่า ค่าตอบแทนน้ำพักน้ำแรงที่ได้มาบางทีอาจไม่คุ้มกับค่ายา และค่ารักษาเลย

โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีพฤติกรรมบ้างาน ชนิดที่ต้องทำงานให้เสร็จก่อนถึงจะทำอย่างอื่นได้ แม้แต่จะลุกไปปัสสาวะก็ยังแทรกไม่ได้ ใช่แล้วคะ โรคท็อปฮิตที่ว่านี้ก็คือ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และการกลั้นปัสสาวะก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมนำไปสู่การเกิดโรคนี้ได้

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกลั้นปัสสาวะ (หรือแม้ไม่เคยกลั้น) ก็ควรลองมาดูกันว่า คุณมีอาการเสี่ยงต่อการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือไม่

คุณมีอาการ

ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย
ปวดท้องเวลาปัสสาวะ
ปวดปัสสาวะบ่อย
ปัสสาวะไปแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่สุด
กลั้นปัสสาวะไม่ได้
ปัสสาวะแล้วรู้สึกแสบ ขัด
ปัสสาวะมีสี ขุ่น และมีกลิ่นเหม็น
มีเลือดปนเวลาปัสสาวะ
มีไข้

หากคุณมี 9 อาการดังกล่าวหรือมีเพียงไม่กี่อาการ ให้คุณตั้งข้อสงสัยไว้ได้เลยว่าคุณอาจกำลังจะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาหรือหาวิธีการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน หรือลุกลามขึ้นไปที่ไต ทำให้กรวยไตอักเสบ และเกิดเป็นนิ่วในกระเพาะอาหารได้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากอะไร

สาเหตุของการเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาจากสาเหตุ 2 คือ เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ได้ติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นผลจากการฉายรังสี การใช้เคมีบำบัด การแพ้ผ้าอนามัย หรือการใช้สเปรย์ฆ่าแมลง

สำหรับการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะที่ว่านั้นก็คือ เชื้อแบคทีเรีย ที่มักจะอาศัยอยู่บริเวณปลายท่อปัสสาวะและบริเวณทวารหนัก นี่จึงเป็นเหตุผลให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากสรีระทางร่างกาย อย่างท่อปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้นประมาณ 2 นิ้ว และอยู่ใกล้กับทวารหนัก

ดังนั้นเมื่อมีเชื้อแบคทีเรียซึ่งอยู่บริเวณทวารหนัก เชื้อนี้จะสามารถเคลื่อนตัวเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะและเกิดการพักตัวของเชื้อโรคได้ง่าย ขณะที่ผู้ชายมีท่อปัสสาวะยาวถึง 8 นิ้ว โอกาสติดเชื้อของผู้ชายจึงมีน้อยกว่า แต่ส่วนใหญ่ผู้ชายที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักเป็นชายสูงอายุที่มีต่อลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ หรือได้รับการสวนปัสสาวะ ส่วนผู้หญิงที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 20-50 ปี
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ นั้นคือ
การคาสายสวนปัสสาวะหรือการส่องกล้องดูกระเพาะปัสสาวะ

การตั้งครรภ์

โรคเบาหวาน

โรคไต

มีการไหลย้อนของปัสสาวะ

ท่อปัสสาวะตีบ

ดื่มน้ำน้อย
การป้องกัน
การป้องกัน เป็นวิธีการเดียวที่ดีที่สุด คุณไม่จำเป็นต้องมาเสียเงินไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หากคุณรู้จักวิธีการป้องกันและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เป็นต้นเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดังนี้

ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และทวารหนัก

ควรเช็ดทำความสะอาดหลังจากเสร็จการขับถ่าย ด้วยกระดาษชำระจากข้างหน้าไปข้างหลัง

ไม่ควรกลั้นปัสสาวะไว้นาน เพราะเชื้อแบคทีเรียจะเข้าไปอยู่ในท่อปัสสาวะ ทำให้คุณติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ในแต่ละวันคุณควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณ 8 แก้ว และเมื่อคุณรู้สึกว่าปัสสาวะแล้วขัด ให้รีบดื่มน้ำตามมากๆ

ขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนที่จะไปทำธุระข้างนอก เช่น ต้องนั่งรถนานๆ เป็นต้น

ในเรื่องของการรักษานั้น เมื่อคุณไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการกรวดน้ำปัสสาวะจากคุณ และถ้าพบเชื้อ คุณจะได้รับประทานยาปฏิชีวนะ ซึ่งอย่าลืมว่าการรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคนั้นดื้อยาและคุณเองก็จะได้รับยาที่เป็นตัวยาแรงมากขึ้นอีกด้วย และถ้าหากคุณยังไม่ป่วยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็อย่าลืมปฏิบัติตามวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคนี้ การป้องกันย่อมทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณในแต่ละวัน โดยไม่ต้องมากังวลเครื่องปวดท้องเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ครั้งอีกต่อไป

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง