Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > บำรุงไต อาการแบบใหนที่ต้องบำรุงไตโดยด่วน

บำรุงไต อาการแบบใหนที่ต้องบำรุงไตโดยด่วน

จำนวนคนดู 1161 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 14:08 น.

บำรุงไต อาการบ่งบอก ปัสสาวะบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ อ่อนเพลียเรื้อรัง ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ขึ้นมาล่ะก็ แสดงว่าร่างกายกำลังเตือนให้เรารู้ว่า ได้เวลาดูแล “ไต” ของเราแล้วล่ะ คุณวัลวิภา อายุ 34 ปี มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรังและมึนศีรษะเป็นประจำมาร่วมปี เธอไปตรวจร่างกายแต่ผลออกมาปกติดีทุกอย่าง ได้แต่คำแนะนำว่าอย่าเครียดและยาปลอบใจที่ว่าจะช่วยบำรุงร่างกายกลับไปทานที่บ้าน แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ได้ทุเลาลง นอกจากนี้เธอยังปัสสาวะบ่อยขี้หนาว นอนไม่หลับ ปวดเมื่อยตามร่างกายเท้าบวม ผิวหน้าหมองคล้ำและผมร่วง ฯลฯ

อาการต่างๆ ของคุณวัลวิภาหากวินิจฉัยตามหลักการแพทย์จีนคือเกิดจาก ภาวะไตอ่อนแอซึ่งเป็นศัพท์เฉพาะของการแพทย์จีนที่ได้มีการบันทึกในตำราการแพทย์มาแล้วนับพันปีและไม่ใช่โรคไตในความหมายของการแพทย์ตะวันตก หากหมายถึง สภาพไตเสื่อมลง ไม่แข็งแรงเท่าที่ควรทำให้สมรรถนะการขับน้ำและของเสียของไตลดลงส่งผลกระทบต่อดุลยภาพของอิเล็กโทรไลต์ และความเป็นกรดด่างของร่างกาย รวมทั้งเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนชนิดสำคัญที่สร้างจากไตและต่อมหมวกไตด้วย การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้จะทำให้เกิดอาการผิดปกติของอวัยวะทุกส่วนของร่างกายหากไม่มีการบำบัดรักษาอย่างทันท่วงทีก็จะแก่ก่อนวัยและพัฒนากลายเป็นโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันสูง โรคภูมิแพ้ โรคเกาต์ อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น หรืออาจพัฒนากลายเป็นไตอักเสบหรือไตวายได้ในที่สุด

บำรุงไตไตคือรากฐานของชีวิต

ไตมีบทบาทสำคัญยิ่งในการควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย การพัฒนาสมอง การสร้างกระดูก การสร้างเม็ดเลือด สมรรถภาพทางเพศ การสืบพันธุ์และความชรา นอกจากนี้ไตยังมีความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับระบบการทำงานของหัวใจ ปอด ตับ ม้าม ระบบฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้เนื่องจากไตมีหน้าที่สำคัญ ดังนี้:

ขับของเสียออกจากร่างกาย
รักษาความสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย
รักษาความสมดุลของสมรรถภาพความเป็นกรดและด่างในร่างกาย
ควบคุมความดันโลหิตของร่างกายให้อยู่ในสภาพปกติ
ไตทำหน้าที่ควบคุมและสร้างฮอร์โมนสำคัญหลายชนิด
ไตทำหน้าที่ควบคุมความแข็งแกร่งของกระดูก

สาเหตุใดที่ทำให้ไตเสื่อมเร็วกว่าปกติ

ไตจะเสื่อมลงตั้งแต่อายุ 30 ปี ส่วนจะเสื่อมเร็วช้าหรือมากน้อยอาจไม่เท่ากันในแต่ละคนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น กรรมพันธุ์การมีเพศสัมพันธ์มากเกินควร ประสบอุบัติเหตุการทำงานหนัก ได้รับผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เป็นต้น

อาการใดแสดงว่าไตอ่อนแอ

อาการที่พบบ่อยที่สุดเมื่อไตอ่อนแอ คือปัสสาวะบ่อย บวมน้ำตามร่างกาย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียง่าย ปวดหลังปวดเอว เป็นตะคริวบ่อย ขี้หนาว ชาตามปลายมือปลายเท้า นอนไม่หลับ ฝันบ่อย แขนขากระตุกในขณะนอนหลับหรือสะดุ้งตื่นเป็นประจำ ขี้หลงขี้ลืม ขาดสมาธิ เบื่ออาหาร ภูมิต้านทานต่ำ เป็นหวัดบ่อย ผิวหน้าหมองคล้ำ ใต้ตาหมองคล้ำหรือบวม ผมร่วงผมหงอกก่อนวัย น้ำหนักขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ฯลฯ

วิธีการบำบัดรักษาของแพทย์จีน

การแพทย์จีนแนะนำว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้ถูกสุขลักษณะและรักษาแต่เนิ่นๆ เนื่องจากภาวะไตอ่อนแอจะดำเนินไปอย่างช้าๆ จนเราคุ้นเคยกับความผิดปกติของร่างกายถึงขนาดลืมไปแล้วว่าตอนเราปกติจริงๆ นั้นเป็นอย่างไร นอกจากนี้ผลการตรวจการทำงานของไตตามหลักการแพทย์ตะวันตกที่ต้องรอให้ไตเสียไปมากกว่า 70% จึงแสดงค่าเลือดที่ผิดปกตินั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่าถ้าผลการตรวจยังปกติก็แสดงว่าไตยังแข็งแรงอยู่ ทั้งๆ ที่ไตเสื่อมไปมากแล้วก็ตาม ทำให้หลายๆ คนชะล่าใจและปล่อยทิ้งไว้ให้เรื้อรังจนพัฒนาเป็นโรคร้ายต่างๆ แล้วค่อยดิ้นรนรักษาด้วยทุกวิถีทางสำหรับภาวะไตอ่อนแอการแพทย์จีนจะเน้นการบำรุงรักษาไตเป็นหลักเพื่อบำบัดหลายๆ อาการไปพร้อมๆ กัน ทั้งที่แต่ละอาการดูเหมือนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันในมุมมองของการแพทย์ตะวันตกก็ตาม

เมื่อไตแข็งแรงขึ้น อาการของภาวะไตอ่อนแอทั้งหลายก็จะค่อยๆ ทุเลาลงหรืออาจหายไปในที่สุด

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง