Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กาแฟ คุณและโทษจากผลวิจัย

กาแฟ คุณและโทษจากผลวิจัย

จำนวนคนดู 784 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 10:48 น.

กาแฟ ดังที่คุณเคยได้ยินได้รู้มาว่า กาแฟที่มีสารกาเฟอีนนั้นให้โทษต่อร่างกายมากกว่าให้คุณ ทว่าเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง มีรายงานข่าวเล่าเรื่องผลวิจัยเรื่องคุณและโทษของกาแฟ โดยคณะวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเมืองซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา อยู่ในวารสาร American Journal of Epidemiology (ว่าด้วยวิทยาการระบาดของโรค)

รายงานนี้บอกว่า จากการวิจัยพบว่า สตรีสูงอายุที่เคยดื่มกาแฟมานานเกือบตลอดเวลา จะมีความจำดีและสามารถคิดเลขได้เก่งกว่าสตรีวัยเดียวกันที่ไม่ดื่มกาแฟ

ในการทำวิจัยครั้งนี้ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในวัยเฉลี่ย 73 ปีและเคยดื่มกาแฟเป็นเพศหญิง 890 คน และเพศชาย 638 คน โดยให้แจ้งรายละเอียดประวัติส่วนตัวด้วยว่าดื่มกาแฟมานานเท่าใด และดื่มในปริมาณเท่าใด

คำตอบก็คือ ส่วนใหญ่แต่ละคนดื่มกันมานานแล้ว ส่วนปริมาณการดื่มก็มีตั้งแต่เดือนละหนึ่งถ้วยไปจนถึงวันละ 5 ถ้วย

แบบทดสอบนั้นมีหลายอย่าง ทั้งในรูปแบบทดสอบความจำ ด้วยการให้เรียงร้อยคำ และการสะกดถอยหลัง (คำว่า World) การบอกลักษณะรูปทรงหลังจากได้เห็นไปแล้ว 30 นาที การให้รายชื่อสัตว์ชนิดต่างๆ ภายในเวลา 1 นาที และด้านคณิตศาสตร์ที่มีทั้งการคำนวณ การนับเลขถอยหลัง และสร้างรูปเรขาคณิตขึ้นจากภาพที่เคยเห็น

กาแฟสิ่งที่พบก็คือ สตรีที่อยู่ในวัย 80 ปีขึ้นไป และดื่มกาแฟค่อนข้างมากมาชั่วชีวิตทำแบบทดสอบได้ดีที่สุด คือดีกว่ากลุ่มอื่นๆ ทั้งหมดถึง 11 ครั้ง จากการทดสอบ 12 ครั้ง

ก่อนหน้านี้เคยมีการวิจัยพบว่า กาแฟอื่นในกาแฟมีส่วนช่วยให้ความจำดีขึ้นรวมทั้งช่วยซ่อมแซมระบบความจำดีขึ้นรวมทั้งช่วยซ่อมแซมระบบความจำที่เสื่อมถอยประสิทธิภาพลงได้

ดร. แม่ริลีน จอห์นสัน-คอสโลว์ หัวหน้าคณะวิจัย อธิบายว่า สติปัญญาของมนุษย์นั้นจะลดประสิทธิภาพด้านความเฉียบคมหลังจากอายุมากกว่า 60 ปีไปแล้วการวิจัยครั้งนี้บ่งชี้ว่า กาแฟน่าจะมีผลช่วยกระตุ้นกระบวนการเลื่อมถอยเหล่านั้นได้

ถึงอย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยครั้งนี้เน้นเฉพาะกลุ่มสตรีสูงอายุเท่านั้น คณะวิจัยบอกว่า ในส่วนของผู้ชายสูงอายุยังไม่สามารถวัดผลได้ เพราะจำนวนกลุ่มตัวอย่างและการทำวิจัยน้อยเกินไป รวมทั่งอาจเป็นไปได้ว่า จะมีความแตกต่างของผลกระทบจากกาเฟอีนในกาแฟที่เกิดขึ้นระหว่าหญิงกับชายด้วย

นี่คือรายงานผลการวิจัย

การวิจัยเป็นเรื่องของการศึกษาและสุ่มสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนจำกัด ผลที่ปรากฏจึงเป็นเพียงข้อมูลเพื่อใช้ในการศึกษาต่อไป อาจมีความแตกต่างหรือตรงกับการวิจัยครั้งที่ผ่านๆ มาหรือที่จะทำกันใหม่ในวันข้างหน้า

รวมทั้ง อาจเป็นความสามารถเฉพาะของกลุ่มตัวอย่างนั้นๆ ก็ได้

(จึง “ฟังหูไว้หู” ก่อนนะ)

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง