Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > มะเร็งเต้านม ความหวังใหม่ในการต่อสู้กับโรคร้าย

มะเร็งเต้านม ความหวังใหม่ในการต่อสู้กับโรคร้าย

จำนวนคนดู 846 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 10:44 น.

มะเร็งเต้านม สำหรับเดือนตุลาคมเป็นเดือนของการรณรงค์เพื่อสร้างความหวังใหม่ในการทำสงครามต่อสู่กับมะเร็งเต้านมในบรรดาคุณสุภาพสตรีทั้งหลายโดยเฉพาะสตรีอเมริกัน ซึ่งเชื่อว่าในปีนี้ เฉพาะสตรีอเมริกันเพียงชาติเดียวจะมีผู้เสียชีวิตเพราะมะเร็งเต้านมสูงถึง 40,000 คน และที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมแน่ๆ ก็มีมากกว่า 200,000 คน

ในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ เชื่อกันว่าการรู้เร็วและป้องกัน รวมทั้งบำบัดรักษาน่าจะเป็นวิธีดีที่สุด จึงนำเอาวิธีตรวจสอบด้วย “แมมโมกราฟี-mammography” หรือการถ่ายภาพรังสีเต้านม มาใช้ในการตรวจหาเซลล์มะเร็ง แต่ก็ปรากฏว่าเครื่องมือนี้ให้ผลการตรวจสอบได้แน่นอนน้อยกว่าที่เคยติดกันไว้มาก

ตอนนี้ก็มีคำแนะนำอยู่ในวารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกัน ให้ใช้วิธี “ตรวจคลำ” ด้วยตัวเอง อย่างน้อยเดือนละครั้ง ยังน่าจะได้ผลดีกว่า

และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีอุปกรณ์ตรวจหาเซลล์มะเร็งเต้านมแบบที่เรียกกันว่า MRI-magnetic resonance imagine หรือ ภาพเอ็มอาร์ (เอ็มอาร์ไอ) ที่ช่วยให้พบเนื้อร้ายได้ แต่ก็ยังไม่ได้รับสนับสนุนให้เอามาใช้แทนแมมโมแกรม

มะเร็งเต้านมในด้านการป้องกันนั้น ด้วยวิธีการที่ผ่านการอนุมัติขององค์การอาหารและยาหรือเอฟดีเอแล้ว ใช้วิธีนำเอาเซลล์จากท่อน้ำนมมาวิเคราะห์ว่าเซลล์พวกนี้จะกลายเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่ แต่วิธีนี้ก็ยังไม่พร้อมที่จะนำมาใช้อย่างแพร่หลายตามเป้าหมายที่จะต้องให้ใช้ทดสอบกันได้มาก ๆ รายหน่อย

ทางด้านมูลนิธิการวิจัยมะเร็งเต้านมของอเมริกาเองก็กำลังทำงานอย่างมีความหวังจากเงินที่ทางมูลนิธิจัดสรรไว้ 11.2 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งกำลังทำงานที่มุ่งเป้าหมายไปสู่การผลิตวัคซีนขึ้นมาให้ได้ในตอนนี้มีความก้าวหน้าในการศึกษาทางชีววิทยาของโมเลกุล ไปถึงขั้นที่หาความผิดปกติในดีเอ็นเอของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้แล้ว

อีกส่วนหนึ่งเป็นการทำงานด้านการบำบัดรักษา หลังจากที่พบว่า ตัวยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ให้ผลไม่ถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เป้าหมายใหม่คือการจะลดผลกระทบด้านลบจากการทำคีโมบำบัดหรือทาม็อกซีฟินลงให้ได้

บรรดานักวิจัยและคณะทำงานต่างก็สร้างความหวังใหม่ๆ ขึ้นมา และเชื่อว่าความหวังนั้นกำลังใกล้เข้ามาแล้ว

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ในขณะนี้คณะทำงานมั่นใจ วิธีทำสงครามสู้รบกับมะเร็งเต้านมในสตรีนั้น จะต้องใช้ทั้งวิธีบำบัดวิธีรักษา และวิธีป้องกัน ร่วมไปพร้อมๆ กัน

ในเวลาอีกไม่นานนี้ มนุษย์อาจเอาชนะมะเร็ง (เต้านม) ได้อย่างเด็ดขาดก็ได้

(ถ้าโชคดี)

ความเห็น 1 รายการ

ความคิดเห็นที่ 1

มะเร็งเต้านมอันตรายมากและผลคือต้องดูแลใส่ใจจากโครงสร้างภายใน #finlover.com (คลิก) 

http://www.xn--n3cqfcama6cb2a6d9b5g0e.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%95/

โดย : Aumaporn Bangbaijaroen
เมื่อ 4 ก.ย. 2560 เวลา 20:19 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง