Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > โกรธ ระงับได้หลากหลายวิธี ลดอารมณ์ขุ่นมัว

โกรธ ระงับได้หลากหลายวิธี ลดอารมณ์ขุ่นมัว

จำนวนคนดู 1179 คน | เผยแพร่เมื่อ 19 พ.ค. 2558 เวลา 10:18 น.

โกรธ ระงับอารมณ์ ลดความขุ่นมัว เมื่อวานโดนเจ้านายตำหนิแล้วรู้สึกโกรธจนควันออกหูเลยค่ะ วันนี้เลยตื่นขึ้นมาด้วยอารมณ์ขุ่นมัว แม่เพื่อนสาวตัวดีก็กระแซะเข้ามากระซิบเตือนสติว่านี่เธอ เคยได้ยินไหมว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า เออ!  จริงด้วย  ฉันไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นทั้งคนโง่และเป็นทั้งคนบ้าเลยค่ะ  เพราะโกรธทีไรก็มักจะรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงสภาวะในร่างกายตัวเองหลายๆ อย่าง  เช่น  หัวใจเต้นแรงและเร็วกล้ามเนื้อตึงเครียด  เนื้อตัวสั่น  ปั่นป่วนในท้อง ร่างกายเหมือนมีแรงส่งที่สูงขึ้น  และพร้อมที่จะแผ่รังสีอำมหิตออกไปหาคนอื่นอยู่ร่ำไป

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น  ยังมีการยืนยันทางการแพทย์แล้วว่าความโกรธที่เรื้อรังยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจได้อีกด้วย  อาทิ ความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจ  โรคกระเพาะอาหารปวดศีรษะ  และโรคซึมเศร้า  เป็นต้น

ทางที่ดีที่สุดควรหาทางออกปลดเปลื้องอารมณ์โกรธโดยเร็ว  ซึ่ง สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นกรมสุขภาพจิต  ได้แนะวิธีไว้ดังนี้ค่ะ

ยอมรับว่ากำลังรู้สึกโกรธ พิจารณาว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง  ไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดหรือละอายที่รู้สึกโกรธ  แต่ควรพิจารณาสาเหตุของความโกรธที่เกิดขึ้นโดยไม่เข้าข้างหรือตำหนิตนเองเกินเหตุ  พยายามเปิดความคิดให้กว้างและยืดหยุ่น  ตัดสินใจทำการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์และลองปฏิบัติดู

สื่อสารกับคู่กรณีให้รู้เรื่อง  เพราะคนที่กำลังโกรธหากไม่ระวังตัวก็มีแต่จบเรื่องด้วยการใช้กำลังหรือแสดงท่าทีที่ไม่น่ารักออกไป  ควรคิดตามและตั้งใจฟังคำพูดของอีกฝ่ายให้ดี  และควรระมัดระวังก่อนที่จะตอบอะไรออกไป  อย่าลืมว่าคำพูดทุกคำนั้นก่อนพูดเราเป็นนายมัน  แต่หลังพูดมันเป็นนายเรา

ใช้อารมณ์ขันเข้าช่วย  ถ้าเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเห็นหน้าคู่อริทีไรก็เกิดโมโหทุกที  ให้ลองสมมติว่าเขาเป็นตัวการ์ตูนตลกๆ สักตัว  วิธีนี้จะช่วยดับความโกรธของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยเชียวละ

โกรธตั้งสติให้มั่นคง  ทำใจให้สงบ  ระงับอารมณ์ที่พลุ่งพล่านก่อนทำความตกลงหรือลงมือทำอะไร  ควรถามตนเองว่า  “กำลังต้องการเอาชนะ” หรือ “ต้องการแก้ปัญหา”  ถ้าคำตอบคือการเอาชนะให้หยุดการเจรจาไว้  แล้วหาทางระงับอารมณ์และความคิดเอาชนะให้ได้ก่อน  เพราะไม่มีทางที่คุณจะเอาชนะได้อย่างสันติ

การหัดรู้จักให้อภัยคนที่ทำให้คุณโกรธ  ด้วยการคอยเตือนตัวเองว่า  อย่าให้ขาดสติ  หัดฝึกสมาธิให้มากขึ้น  อาจจะเป็นเรื่องที่ทำยากอยู่สักหน่อย  แต่เมื่อหมั่นฝึกอย่างต่อเนื่อง  สติจะช่วยดับก่อนที่อารมณ์โกรธจะก่อขึ้นเสียอีกค่ะ

ที่อารัมภบทมาตั้งยืดยาวไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีสิทธิ์แสดงออกทางอารมณ์เลยนะคะ โกรธน่ะโกรธได้  ว่าแต่อย่าโกรธง่ายหรือโมโหพร่ำเพรื่อก็แล้วกัน

เพราะคนที่เต็มไปด้วยอารมณ์โกรธน่ะดูสวยซะที่ไหนล่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง