Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > เด็กดื้อ ทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีพิชิต “เด็กดื้อ”

เด็กดื้อ ทำความเข้าใจและเรียนรู้วิธีพิชิต “เด็กดื้อ”

จำนวนคนดู 1126 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 22:33 น.

เด็กดื้อ มาลองทำความเข้าใจและเรียนรู้ ผู้ปกครองหลายท่านอาจต้องปวดเศียรเวียนเกล้า เมื่อพบว่าลูกสุดที่รักมีคุณสมบัติเข้าช่วยเป็น “เด็กดื้อ” ประมาณว่าสอนอะไรก็ไม่ฟัง แถมยังเถียงกลับมาอีก จะไม่ให้กลุ้มได้อย่างไร  หากใครไม่ประสบพบเองก็คงไม่รู้หรอกจริงไหมครับแต่อย่าเพิ่งท้อแท้กันนะครับ  เพราะวันนี้เรามีกลเม็ดสุดยอดมากำราบเด็กดื้ออย่างละมุนละม่อมมาฝากกันครับ

แพทย์หญิงกุสุมาวดี คำเกลี้ยง  จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น  สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์  กรมสุขภาพจิตได้กล่าวถึงปัญหาเด็กที่มีลักษณะต่อต้านผู้ใหญ่  หรือที่เราๆ มักจะขนานนามว่าเด็กดื้อว่า  สาเหตุของเด็กดื้ออาจเกิดมาจาก ปัจจัยทางกายภาพ  ทำให้สมองบกพร่อง  หรืออาการเด็กดื้ออาจ เป็นไปตามขั้นตอนตามพัฒนาการ ก็ได้  คือเด็กอายุ 2-3 ขวบ จะเป็นวัยที่เริ่มอยากทำอะไรด้วยตัวเองต้องการสำรวจสิ่งแวดล้อมว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า  เช่น  การปีนที่สูง  เอามือแหย่ปลั๊กไฟ  เล่นของมีคม  เมื่อผู้ใหญ่ห้ามปรามหรือดุ  เด็กจะโกรธ  แสดงออกด้วยการต่อต้าน  เช่น  ดื้อหรือทุบตีคนอื่น

แพทย์หญิงกุสุมาวดีกล่าวต่อว่า  การที่เรารู้จักพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงอายุจะช่วยให้สามารถเลี้ยงดูเด็กได้ด้วยความเข้าจิตเข้าใจมากขึ้น  และยังได้ฝากแนวทางการอบรมเลี้ยงดูไม่ให้เด็กเกิดอาการดื้อมายังพ่อแม่ว่า  เมื่อสั่งให้เด็กทำอะไรจะต้องไม่แสดงท่าทีคาดหวังว่าเขาจะลงมือทำสิ่งนั้นแต่ ควรเป็นการขอร้องมากกว่าออกคำสั่ง

ที่สำคัญ  อย่าตั้งกฎเกณฑ์ระเบียบกับเด็กมากจนเกินไป  ยืดหยุ่นได้บ้างก็ดี  แต่ต้องมีการอบรมระเบียบวินัยด้วย  เป็นระเบียบที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน  และต้อง ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ  โดยให้ลูกทุกคนต้องทำเหมือนกันหมด  เพราะเดี๋ยวเด็กจะเหมาคิดว่าเราลำเอียง  รวมถึงอย่าหลอกล่อเด็กให้ทำนั่นทำนี่ด้วยการให้สินบน

นอกจากนั้น ไม่ควรลงโทษเด็กด้วยการเฆี่ยนตี เพราะเด็กเล็กๆ ถ้าถูกลงโทษด้วยวิธีการรุนแรงบ่อยๆ จะก่อให้เกิดความโกรธแค้น  เมื่อเด็กโตพอจะสู้คนได้ความโกรธของเด็กจะแสดงออกด้วยการรังแกเพื่อน  จนอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาสังคมอย่างที่มีตัวอย่างให้เห็นอยู่บ่อยๆ

รู้เหตุรู้ผลอย่างนี้แล้ว จะกลับไปเปลี่ยนระบบการสอนลูกก็ยังไม่สายนะครับ

เด็กดื้อ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง