Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > พบหมอ ก่อนไปต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องรู้อะไรเมื่อไปพบหมอ

พบหมอ ก่อนไปต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องรู้อะไรเมื่อไปพบหมอ

จำนวนคนดู 869 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 22:30 น.

พบหมอ ไม่ว่าหมอหรือคนไข้ต่างก็ไม่อยากให้เกิดข้อผิดพลาดจากการรักษา เพราะเมื่อเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาแต่ละครั้ง ทั้งเสียทรัพย์ เสียความรู้สึก เสียอวัยวะ และบางทีอาจถึงเสียชีวิต และเชื่อไหมคะ คุณในฐานะคนไข้นี่แหละค่ะ สามารถป้องกันข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้ค่ะ

มีส่วนร่วมตัดสินใจ ในการดูแลรักษา ติดตามข่าวสารว่าแนวทางการรักษาเป็นไปแนวไหน
แจ้งให้แพทย์ทราบว่าได้รับยา หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดอยู่บ้าง ถ้าจะให้ดีอย่างน้อยสักปีละครั้งให้รวบรวมยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่คุณใช้ไปคุยกับหมอประจำตัว เพื่อคุณหมอจะได้จดบันทึกไว้ในประวัติส่วนตัวของคุณ
อย่าลืมให้ข้อมูลกับหมอว่าคุณแพ้ยาตัวไหนบ้าง เพื่อที่หมอจะได้หลีกเลี่ยงไม่จ่ายยาตัวนั้นให้
ลองดูใบสั่งยา ถ้าตัวอักษรไม่ชัดเจนให้ถามตัวสะกดจากหมอ เพราะถ้าคุณอ่านได้ไม่ชัดเจน เภสัชกรก็คงเช่นกัน และอาจจะจ่ายยาให้คุณผิดได้
เมื่อได้รับยาให้ถามคำถามต่อไปนี้เป็นยาแก้อาการอะไร
จะต้องกินนานแค่ไหน จะหยุดกินได้เมื่อไหร่
ยานี้มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง และถ้าเกิดอาการแพ้ควรจะทำอย่างไร
ตอนนี้รับประทานยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร(ชื่อ)...อยู่ รับประทานร่วมกับยาตัวนี้ได้หรือไม่
อยู่ระหว่างที่ได้รับยาที่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหาร เครื่องดื่ม หรือกิจกรรมใดหรือไม่


ตอนรับยาจากเภสัชกรอย่าลืม ตรวจสอบชนิด และปริมาณยาว่าตรงกับที่หมอสั่งให้คุณ เพราะจากการศึกษาในอเมริกาพบว่า 88 เปอร์เซ็นต์ของข้อผิดพลาดทางการแพทย์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้ยาผิดชนิดหรือผิดปริมาณ
ถ้าอ่านฉลากยาแล้วมีข้อสงสัยให้รีบถามทันที เช่น ให้รับประทานวันละ 4 ครั้ง หมายถึงกินเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน หรือถ้าให้กินทุก 6 ชั่วโมง หลับแล้วยังต้องตื่นขึ้นมากินหรือไม่
ภามเภสัชกรถึงวิธีตวงยาน้ำให้แน่ใจ เพราะคนส่วนใหญ่มักตวงยาน้ำไม่ถูกต้อง เช่น มักจะใช้ช้อนกาแฟในครัวตวงยา ซึ่งปริมาณยาที่ได้จะไม่เท่ากับช้อนชาตวงยา ทางที่ดีขอแนะนำให้ใช้หลอดฉีดยาตวงยาแทนจะได้ประมาณยาที่ถูกต้องแน่นอนกว่าค่ะ (1 ช้อนชาเท่ากับ 5 ซี.ซี.)
ถามแล้ว จดผลข้างเคียงของยา ที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อป้องกัน และหากเกิดผลข้างเคยจริง ถ้าเรารู้และเตรียมตัวไว้ก่อนก็จะได้ไม่เกิดผลรุนแรง หรือถ้าเกิดผลข้างเคียงเกินคาดก็จะได้รีบไปพบแพทย์และบอกอาการได้ถูกต้อง
ถ้าต้องผ่าตัด ควรเลือกโรงพยาบาลที่มีความชำนาญ ในการผ่าตัดอวัยวะส่วนนั้นๆ
ก่อนออกจากโรงพยาบาล แนะนำว่าให้คุยกับคุณหมอถึงการปฏิบัติตัวที่บ้านให้เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยา เมื่อไหร่ที่กลับไปทำงานหรือออกกำลังกายตามปกติได้เพราะถ้าไม่ถาม หมอมักจะเข้าใจว่าคนไข้ทราบดีแล้ว
หากต้องรับการผ่าตัด อย่าลืม ตรวจสอบว่าตัวคุณซึ่งเป็นคนไข้ หมอเจ้าของไข้ และหมอผ่าตัดเข้าใจตรงกันหรือยัง ว่าจะทำการผ่าตัดอะไร แค่ไหน เช่น จะผ่าตัดคลอดเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องแถมผ่าตัดไส้ติ่งให้
จงพูดและถามหากมีข้อสงสัย จำไว้ว่าคนไข้มีสิทธิที่จะทราบถึงการดูแลรักษาที่เขาจะได้รับ
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมอประจำตัวอยู่เวรในวันที่คุณไปโรงพยาบาล โดยเฉพาะถ้าคุณมีปัญหาสุขภาพหลายเรื่อง เพราะเขาจะทราบข้อมูลของคุณโดยรอบด้านมากที่สุด
ตรวจสอบว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนที่ดูแลคุณรู้ข้อมูลสุขภาพที่สำคัญของคุณแล้ว อย่าสรุปเอาเองว่าทุกคนรู้ทุกสิ่งแล้ว
เวลาไปโรงพยาบาลควรพาเพื่อนสนิทหรือญาติที่รู้ข้อมูลสุขภาพของคุณไปด้วย เผื่อในกรณีฉุกเฉินที่คุณไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เขาจะได้ให้ข้อมูลกับหมอแทนคุณได้
สำหรับทางการแพทย์แล้ว “มากกว่า” ใช่จะดีกว่าเสมอไป ฉะนั้นลองหาเหตุผลว่าทำไมถึงต้องตรวจหรือรับการรักษานั้น การตรวจหรือการรักษานั้นๆ มีประโยชน์อย่างไร เพื่อจะได้ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเสียบ้าง
ถ้าต้องตรวจวิเคราะห์ในห้องแล็บ ไม่ว่าจะเป็นตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ อัลตราซาวนด์ จะต้องถามถึงผลการตรวจทุกครั้ง อย่าด่วนสรุปว่าไม่มีผลการตรวจแสดงว่าผลปกติ
ศึกษาเกี่ยวกับโรคและการรักษาของคุณ โดยถามหมอ พยาบาล หรือหาความรู้จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ถ้าทุกคนทำเช่นนี้ก็จะช่วยลดความผิดพลาดลงไปได้มากเชียวค่ะ

ไปพบหมอ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง