Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > แอโรบิก 5 ข้อควรระวังในการเต้นแอโรบิก

แอโรบิก 5 ข้อควรระวังในการเต้นแอโรบิก

จำนวนคนดู 810 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 22:04 น.

แอโรบิก กับ 5 ข้อควรระวัง สำหรับคนรักสุขภาพทุกคนแล้ว เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักการเต้นแอโรบิกใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะได้รื่นเริงกับเสียงเพลงจังหวะสนุกสนานแล้ว ประโยชน์ที่ได้ก็เหมือนการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ ที่ช่วยในเรื่องของการพัฒนากล้ามเนื้อ การไหลเวียนโลหิต รวมทั้งการไหลเวียนของออกซิเจนภายในปอดให้ดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการเต้นแอโรบิกจะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน ทว่ามีข้อควรระวังดังนี้ค่ะ

1. กล้ามเนื้อฉีกขาด ก่อนเต้นแอโรบิกทุกครั้งควรอบอุ่นร่างการเสมอ ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกสัดส่วนให้อยู่ในสภาพพร้อมที่จะออกกำลังกายเพื่อป้องกันไมให้กล้ามเนื้อฉีกขาด และหลังเต้นแอโรบิกเสร็จแล้วก็ควรจะมีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกส่วนประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อปรับสภาพร่างกายให้เข้าสู่สภาวะปกติ

2. ปวดข้อต่างๆ ก่อนอื่นต้องตรวจสภาพร่างกายตัวเองว่าอยู่ในสภาพพร้อมหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องระบบของข้อต่อต่างๆ เช่น ปวดข้อเท้า หัวเข่า เป็นต้น เพราะการเต้นแอโรบิกบางท่าทำให้เกิดแรงกระแทกมาก ควรเต้นเท่าที่ร่างกายทำได้ อย่าหักโหม และควรป้องกันด้วยการสวมรองเท้าผ้าใบที่มีพื้นยืดหยุ่นและสามารถรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

แอโรบิก3. ข้อเข่าเสื่อม ควรหลีกเลี่ยงท่าอันตรายต่างๆ ซึ่งท่าที่ไม่ควรนำมาเต้นแอโรบิก ได้แก่ ท่าที่เกี่ยวกับการข่อยืด กระตุกบริเวณหัวเข่า เพราะจะทำให้บาดเจ็บจนอาจลามไปเป็นข้อเข่าเสื่อมได้ รวมถึงท่าที่เกี่ยวกับการหมุนข้อต่อเชื่อมกับอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นคอ ข้อมือ หรือข้อเท้า แต่ควรใช้วิธีเหยียด พับขึ้นพับลงแทน

4. จุกเสียด ไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไป เมื่อรู้สึกเหนื่อยและกระหายน้ำ ควรจิบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะขณะที่กำลังออกกำลังกายอยู่นั้น เลือดได้ไหลไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้อวัยวะในการย่อยหยุดทำงานชั่วคราว หากดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดในกระเพาะอาหารได้

5. หัวใจล้มเหลวกะทันหัน ไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่สารกาเฟอีนก่อนออกกำลังกาย เพราะสารดังกล่าวจะกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วและแรงมากกว่าปกติ ซึ่งเสี่ยงต่ออาการหัวใจล้มเหลวกะทันหัน

ทั้งหมดนี้เพื่อความปลอดภัยและสนุกสนานกับการเต้นแอโรบิกได้อย่างเต็มที่ค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง