Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ร้านขายยา ขายยาสามัญประจำบ้านคุณภาพดูอย่างไร

ร้านขายยา ขายยาสามัญประจำบ้านคุณภาพดูอย่างไร

จำนวนคนดู 750 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 21:46 น.

ร้านขายยา มีอยู่มากมายไปหมด หากเป็นยาสามัญประจำบ้าน เราก็อาจหาซื้อได้โดยไม่ต้องกังวลมาก แต่หากเป็นยาอันตรายหรือยาควบคุมพิเศษซึ่งต้องระมัดระวังในการซื้อ ก็ควรเลือกร้านขายยาที่ได้มาตรฐาน โดย เลือกซื้อยาจากร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรอยู่ประจำ ซึ่งหากจะให้มั่นใจที่สุดก็เลือกร้านที่ได้รับการรับรองจากสภาเภสัชกรรม (ปัจจุบันมีอยู่ 26 ร้าน ดูรายละเอียดได้ที่ www.moph.go.th)

ร้านนั้นมีการจัดเก็บยาในสภาพที่เรียบร้อย สถานที่สะอาด ไม่โดนแสงแดดส่อง ไม่มีความอับชื้น มีผู้ปฏิบัติงานที่มีความรู้เรื่องยาแต่ละชนิดเป็นอย่างดี

เป็นร้านที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง โดยดูจากใบอนุญาตที่มักจะแขวนไว้ตามผนังร้านหรือใส่กรอบตั้งโชว์

ยาที่มีอยู่ในร้านเป็นยาที่ถูกกฎหมายทั้งหมด มีการขั้นทะเบียนไม่มียาปลอม (ยาปลอมดูได้โดยยานั้นไม่มีเลขทะเบียน)

บางร้านอาจมีป้ายบอกเวลาเภสัชกรอยู่เป็นช่วงๆ หากไปแล้วไม่พบก็ไม่มีความน่าเชื่อถือ

ร้านขายยากรณีร้านขายยาขึ้นป้าย “ขายยาโดยเภสัชกร” “มีเภสัชกรทั้งวัน” “ขายยาตามใบสั่งยาโดยเภสัชกรปริญญา” หรือ “ให้คำปรึกษาโดยเภสัชกร” แต่ว่าในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ถือว่าร้านขายยานั้นมีความผิดตามพระราชบัญญัติยา และประชาชนสามารถร้องเรียนได้ที่ “สภาเภสัชกรรม” สำนักงานเลขาธิการสภาเภสัชกรรม อาคาร 6 ชั้น 7 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 หรือ โทร.0-2590-1877, 0-2590-2439

ค่ะ และทั้งหมดนี้คือหลักการซื้อยาใช้ยาให้เหมาะสมกับตนเองที่สุด สุดท้ายนี้คงต้องฝากฝังด้วยแนวชีวจิตละค่ะว่า ก่อนที่จะต้องวิ่งโร่ไปโรงพยาบาลหรือร้านขายยา สู้เรามาสร้างภูมิชีวิตให้ตนเองด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ และเลือกใช้ชีวิตในสถานที่ปลอดโปร่งใกล้ชิดธรรมชาติ คิดดี ทำดี ไม่มีเครียดกันดีกว่า

เพราะถ้าเป็นอย่างนี้ได้ การกินยาก็แทบไม่มีความหมายอะไรเลย จริงไหมค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง