Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > พลังงานไฟฟ้า ที่นับวันก็จะหมดลงไปทุกวัน

พลังงานไฟฟ้า ที่นับวันก็จะหมดลงไปทุกวัน

จำนวนคนดู 1179 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 21:05 น.

พลังงานไฟฟ้า ที่เหลืออยู่จะมีเพียงพอให้ผลาญเล่น (แบบที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้  ได้อีกสิบปีเท่านั้น” เชิญตะวันรับประกันค่ะว่าประโยคนี้ต้องลอยมาเข้าหูคุณสักวันหนึ่งแน่ ๆ ได้ยินแล้วอย่าแค่หลุดคำอุทานออกมา ไอ้หยา!!!  แต่ควรหยุดคิดกันหน่อยดีกว่า  เราสูญเสียพลังงานชีวิตประจำวันไปอย่างไรบ้าง
Worldwatch Institute  หรือสถาบันพิจารณาโลก (เป็นหน่วยงานอิสระ ตั้งขึ้นเพื่อวิจัยความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและสังคมเพื่อสังคม)  บอกว่า  ชีวิตของเราเกี่ยวข้องกับพลังงานอย่างแนบแน่นแบบที่แยกกันไม่ออก ตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวอย่างอากาศที่เราหายใจ น้ำที่เราดื่ม เลยไปถึงเรื่องไกลตัวอย่างหนี้ต่างชาติหรือสันติภาพในตะวันออกกลางนั่นเลยทีเดียว

จากงานวิจัยเรื่องหนึ่งของสถาบันนี้ที่ตีพิมพ์อยู่ในหนังสือ State of the World 2004 : Special Focus : The Consumer Society  พบว่า เราใช้พลังงานเพิ่มขึ้นพรวด ๆ ชนิดที่เห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง คือจากปี 1850- 1970  ประชากรโลกเพิ่มขึ้น 3 เท่า ขณะที่การใช้พลังงานเพิ่มขึ้น 12 เท่า เฉพาะปี 2002 จำนวนประชากรเติบโต 68 เปอร์เซ็นต์ แต่การใช้พลังงานเติบโต 73 เปอร์เซ็นต์ และประเทศอุตสาหกรรมก็ใช้มากกว่าใครเพื่อน

พลังงานไฟฟ้า



ดูพี่บิ๊กอเมริกาเป็นตัวอย่างก็ได้ เขาใช้น้ำมันวันละ 2.7 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าน้ำมันที่ใช้ในอินเดียและปากีสถานสองประเทศรวมกันเสียอีก

ช่องทางหลักในการผลาญพลังงานคือการเดินทาง (ระยะใกล้ ๆ นี่ละ เพราะการเดินทางข้ามประเทศโดยเครื่องบินนั้นใช้พลังงานเพียงแค่ 0.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น) ซึ่งคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของการใช้พลังงานทั้งหมดทั้งโลก หรือเท่ากับ 95 เปอร์เซ็นต์ของการใช้น้ำมันทั่วโลก

การเดินทางที่ว่านั้นคือการใช้รถยนต์ โดยเฉพาะเก๋งส่วนตัวที่พาโฉบไปมาในระยะไม่กี่ป้ายรถเมล์นั่นเอง ปัจจุบันโลกเรามีรถส่วนตัวถึง 531 ล้านคันเลยทีเดียว และอยู่ในอเมริกาถึง 1 ใน 4 ส่วน

นอกจากนี้เรายังใช้พลังงานอีก 1 ใน 3 ในอาคารบ้านเรือนลองมองไปสิคะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำความร้อน ทำความเย็นทำกับข้าว แสงสว่าง ล้วนแล้วแต่กันพลังงานเป็นอาหารทั้งสิ้นซึ่งตัวเลขการใช้เครื่องอำนวยความสะอวดเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบ้านคนรวย

ยิ่งบ้านหลังใหญ่ ยิ่งมีพื้นที่ให้ความร้อนความเย็น (ที่เราไม่ต้องการ) เข้ามาหมุนเวียนมากขึ้น

แถมเรายังผลาญพลังงานไปกับกระบวนการเพาะปลูกไม่น้อยเหมือนกัน ตั้งแต่ขนส่ง ผลิตด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกในฟาร์ม  ไหนจะอุตสาหกรรมอาหารคือแสงอาทิตย์ แต่ก็ใช้น้ำมันดับถึง 21 เปอร์เซ็นต์

...จากตัวเลขของ Worldwatch Instutute  ที่หยิบมาบอกคงช่วยให้เรารู้สึกเสียดายพลังงานบ้าง

ส่วนใครจะคิดต่อไปจากข้อมูลเหล่านี้ อยากช่วยโลกด้วยสองมือของตัวเอง ชีวจิตก็ขอเป็นแรงใจและพร้อมช่วยเหลือค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง