Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > โยเกิร์ต รู้จักข้อดีของโยเกิร์ต ในการรักษาโรคต่างๆ

โยเกิร์ต รู้จักข้อดีของโยเกิร์ต ในการรักษาโรคต่างๆ

จำนวนคนดู 1039 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 20:59 น.

โยเกิร์ต รู้จักข้อดีของโยเกิร์ต ในการรักษาโรคต่างๆ ปัจจุบันนี้หาโยเกิร์ตรับประทานได้ง่ายขึ้น เพราะมีขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าโยเกิร์ตมีดีอะไร ทำไมใคร ๆ จึงนิยมกินกัน วันนี้เรามีคำตอบมาเล่าให้ฟัง ดร.อิลยา เมชนิคอฟ นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ได้รับรางวัลโนเบลปี 1908 ผู้ค้นพบ “แฟกโกไซต์” (Phagoctye) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นทหารประจำบ้าน เคลื่อนที่ไปในกระแสเลือดคอยจับกินเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไปในร่างกาย เป็นผลงานด้านภูมิคุ้มกันมนุษย์ ได้กล่าวเมื่อทศวรรษ 1900 ว่า “โยเกิร์ตมีความสำคัญในการช่วยให้อายุยืนยาวขึ้น”
ด้วยเหตุนี้ หลาย ๆ ประเทศจึงมีการวิจัยเกี่ยวกับคุณประโยชน์และคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตที่มีต่อสุขภาพร่างกายไว้ดังนี้

โยเกิร์ตเป็นอาหารย่อยง่าย  เพราะน้ำตาลแล็กโทสเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดการแพ้นมหรือท้องเสีย แบคทีเรียในโยเกิร์ตมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนนมเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแล็กโทสและโปรตีนเคซีน

โยเกิร์ตเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และ ช่วยยับยั้งจุลชีพที่ไม่เป็นมิตรในลำไส้ ความพิเศษของแบคทีเรียในโยเกิร์ตนี้เป็นเหมือนทหารประจำบ้าน คอยช่วยยับยั้งจุลชีพที่ไม่เป็นมิตรในลำไส้ใหญ่ เช่น เชื้อซาลโมเนลลา อี.โคไล และ โคลีนแบคทีเรีย ซึ่งเป็นเชื้อโรคประจำในร่างกายเราอยู่แล้ว แต่เมื่อร่างกายอ่อนแอลง แบคทีเรียชนิดนี้จะเป็นตัวที่ทำลายภูมิต้านทานของเรา

เป็นแหล่งวิตามินบี  โดยเฉพาะวิตามินบี 1 (ไรโบฟลาวิน) นอกจากนั้นแบคทีเรียในโยเกิร์ตยังช่วยสังเคราะห์วิตามินบีและวิตามินเคในลำไส้ได้ด้วย

ช่วยรักษาโรคท้องเสีย ท้องเดินและแผลในกระเพาะอาหาร จากการวิจัยพบว่า ผู้ป่ายเด็กหายจากอาการท้องเสียเร็วขึ้นหลังจากได้รับประทานโยเกิร์ต

ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น  กรดแล็กติกในโยเกิร์ตช่วยทำให้การย่อยแคลเซียมในนมดีขึ้นและทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมง่ายขึ้น

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ในโยเกิร์ตจะมีโปรตีนมากกว่าในนม 20 เปอร์เซ็นต์และยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดี

ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ  แล็กโตบาซิลลัสช่วยควบคุมปริมาณคอเลสเทอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

ช่วยป้องกันมะเร็ง แล็กโตบาซิลลัสสามารถจับกับสารก่อมะเร็ง สามารถจับกับโลหะหนัก และกรมน้ำดีซึ่งมีพิษโดยช่วยยับยั้งแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างไนเตรตได้ (สารไนเตรตเป็นสารก่อมะเร็งตัวหนึ่ง) และแล็กโตบาซิลลัสยังช่วยเปลี่ยนสารฟลาโวนอยด์จากพืชให้เป็นสารต้านมะเร็งได้ด้วย

เมื่อเห็นคุณค่าของโยเกิร์ตแล้วเราลองหันมาเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (plain)  เพื่อให้ได้ประโยชน์จริง ๆ กันดีกว่า หรืออยากเพิ่มรสชาติให้อร่อยอีกนิดด้วยการเติมผลไม้สดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปด้วย ก็อร่อยได้คุณค่าเพิ่มขึ้น

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง