Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ช่องคลอดอักเสบ จากแบคทีเรียเพิ่มจำนวน

ช่องคลอดอักเสบ จากแบคทีเรียเพิ่มจำนวน

จำนวนคนดู 2487 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 20:50 น.

ช่องคลอดอักเสบ

กรณีตัวอย่าง คุณน้ำอ้อย (ชื่อสมมุติ) สาวสวยอายุ 22 ปี มาพบดิฉันเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 6 เดือนด้วยเรื่องของกลิ่นของช่องคลอด

“ทำไมมันจึงเป็นซ้ำเป็นซากอยู่อย่างนี้ล่ะคะคุณหมอ รักษาก็หายไป สักแป๊บก็กลับมาอีก”

“ขอหมอตรวจดูก่อนนะคะว่าเป็นเรื่องเดิมหรือเปล่า” ดิฉันบอกคุณน้ำอ้อย

“อ้อยว่าโรคเดิมนั่นแหละค่ะคุณหมอ ตอนเช้า ๆ ช่องคลอดไม่มีกลิ่น พอตกตอนเย็นกลิ่นฉุนกึ้กเลย แค่อ้อยนั่งยอง ๆ ก็ได้กลิ่นแล้ว ยิ่งนอนกับแฟนนะ อ้อยไม่อยากพูดเลย อ้อยละอ้ายอายแฟน แฟนเขาบอกว่ากลิ่นเหม็นอย่างกับปลาเค็มล้านปีเหม็นจนจะหมดมู้ด” คุณน้ำอ้อยพูดอย่างมีอารมณ์

อย่างไรคุณน้ำอ้อยก็ให้ตรวจภายใน ผลการตรวจพบว่าเป็นโรคเดิม คือ โรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียเพิ่มจำนวน ลักษณะพิเศษของโรคนี้คือ มีตกขาวเป็นครีมสีเทาอ่อนฉาบบาง ๆ ที่ช่องคลอด เมื่อนำตกขาวมาใส่กับด่าง (10%KOH) ตัวแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุให้ก่อโรคจะปล่อยสารเอมีน (amine) ซี่งมีกลิ่นคล้ายปลาเค็ม (การทดสอบนี้ทางการแพทย์เรียกว่า Whiff Test)

ช่องคลอดอักเสบ

นี่เป็นเหตุผลเดียวกับการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องด้วยน้ำอสุจิเป็นด่าง เมื่อถูกกับตัวเชื้อโรคก็จะมีกลิ่นปลาเค็มโชยฉุนออกมาเมื่อนำตกขาวส่องกล้องจุลทรรศน์ก็พบแบคทีเรียตัวร้ายเพิ่มจำนวน ขณะแบคทีเรียตัวดีได้แก่แล็กโตบาซิลไลหายไป ตกขาวมีความเป็นด่างมากขึ้น (pH>4.5)

“คุณหมอบอกอ้อยคราวก่อนว่า โรคนี้เกิดจากการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียตัวร้ายในช่องคลอด แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไรคะ” คุณอ้อยถามอย่างสงสัย

ดิฉันฟังรู้ว่าคุณน้ำอ้อยกังวลมาก เพราะคราวก่อนก็ได้อธิบายไปแล้ว แต่ก็อธิบายซ้ำอีกว่า

“โรคที่คุณน้ำอ้อยเป็น สมัยก่อนเรียกว่า ช่องคลอดอักเสบไม่จำเพาะเจาะจง (Nonspecific Vaginitis) แต่ชื่อนี้ไม่สอดคล้องถึงสาเหตุการเกิดโรค จึงเปลี่ยนมาเรียกช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรียเพิ่มจำนวน หรือ Bacterial Vaginosis สาเหตุก็เป็นดังชื่อ คือมีเหตุการณ์ที่ทำให้แบคทีเรียตัวดี แล็กโตบาซิลไลลดลง ทำให้ช่องคลอดซึ่งเคยอยู่สภาพเป็นกรดจากการปล่อยกรดแล็กติกของแล็กโตบาซิลไลกลายเป็นด่าง แบคทีเรียตัวร้ายจึงเพิ่มจำนวน ทำให้เกิดช่องคลิดอักเสบ คุณผู้หญิงบางคนจะรู้สึกเจ็บระคายเคืองและมีกลิ่น เหตุการณ์ที่ว่านั้นได้แก่ การสวนล้างภายในโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ การทีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคน การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด การคุมกำเนิดโดยการใช้ห่วงคุมกำเนิด คุมกำเนิดโดยใช้หมวกครอบปากมดลูก หรือ แผ่นไดอะเฟรมที่กั้นไม่ให้น้ำเชื้อเข้าไปในปากมดลูก เป็นต้น”

“คุณหมอบอกว่าเป็นโรคช่องคลอดอักเสบ แต่อ้อยไม่เห็นเจ็บปวดระคายเคืองอะไร มีแต่เรื่องกลิ่นอย่างเดียว” คุณอ้อยถามอย่างสงสัย

“โรคนี้มีคุณผู้หญิงประมาณ 1 ใน 3 ทีเดียวค่ะที่ไม่มีอาการอื่น ๆ นอกจากมีกลิ่น” ดิฉันอธิบาย

“แล้วโรคนี้จะทำให้อ้อยเป็นอะไรไหมคะ เป็นต้นว่า เป็นโรคมะเร็ง”

“อันที่จริงโรคนี้ไม่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงอื่น ๆ และไม่ให้เกิดมะเร็ง แต่ถ้าคุณอ้อยไม่รักษา และเกิดต้องผ่าตัดมดลูกหรือแท้งลูก เชื้อโรคที่เพิ่มจำนวนขึ้นในช่องคลอดเหล่านี้จะทำให้เกิดภายในอักเสบได้มากกว่าคนที่ไม่มีโรคนี้ถึง 15 เท่าหากตั้งครรภ์และไม่รักษาโรคนี้ โอกาสที่จะเกิดการอักเสบของถุงน้ำคร่ำจนน้ำเดินมีมากกว่าคนทั่วไปเกือบ 3 เท่า”

“อ้อยคงยังไม่โชคร้ายต้องตัดมดลูก และอ้อยก็คงไม่ปล่อยให้ท้องหรอกค่ะ”

“เดี๋ยวหมอจะจัดยาให้คุณอ้อยไปกินรักษาโรคนี้ โรคนี้ดื้อยา กินไปสองสามวัน กลิ่นที่เป็นอยู่ก็จะหายไป แต่คุณอ้อยต้องรับประทานยาให้หมด”

“แล้วต้องรักษาฝ่ายชายไหมคะ”

“โรคนี้ตำราทางการแพทย์เขียนไว้ชัดเจนว่า ไม่ต้องรักษาฝ่ายชาย นอกจากฝ่ายชายมักไม่มีอาการแล้ว ถึงรักษาไปก็ไม่ทำให้ฝ่ายหญิงหายขาด”

“และเรื่องอาหารการกินล่ะคะคุณหมอ มันเกี่ยวกันไหมอ้อยสังเกตว่าเวลากินเหล้ากินเบียร์ทีไร กลิ่นมันมักจะกลับมา”

“เกี่ยวข้องกันค่ะ โรคนี้จะหายขาดถ้าภูมิต้านทานร้างกายแข็งแรง มีแบคทีเรียแล็กโตบาซิลไลชนิดดีกลับมาสร้างช่องคลอดเป็นกรด  ซึ่งสามารถควบคุมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวร้ายได้ อาหารประเภทโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวที่มีแบคทีเรียแล็กโตบาซิลไล ผักสด ผลไม้ ควรเว้นของหมักดอง นม เนย เนื้อแดง เหล้า เบียร์”

“ฟังคุณหมอล่าถึงสาเหตุการเกิด อ้อยก็เพิ่งเข้าใจว่าทำไมตนเองจึงเหม็นซ้ำซาก อย่างอ้อยนี้สงสัยโรคนี้จะไม่หายขาดละมังคะคุณหมอ”

ฟังคุณน้ำอ้อยพูดทำให้ดิฉันงง แต่ก็เข้าใจเมื่อเธอบอกอย่างเปิดอกว่า “ที่อ้อยเป็นโรคนี้ก็คงเพราะอ้อยมีแฟนสองคน แต่ละคนก็มีความต้องการสูง แล้วคุณหมอจะให้อ้อยทำอย่างไรต่อดีคะ” สรุป นอกจากแนะนำเรื่องอาหารและยาแล้ว ดิฉันได้แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อจะลดการเกิดกลิ่นที่น่ารำคาญเมื่อคุณอ้อยมีอะไร ๆ กับแฟน

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง