Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > หัวใจวาย และภาวะซึมเศร้า เกี่ยวกันอย่างไร

หัวใจวาย และภาวะซึมเศร้า เกี่ยวกันอย่างไร

จำนวนคนดู 1125 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 10:58 น.

หัวใจวาย และภาวะซึมเศร้า เชื่อไหมคะว่า  คนที่มีภาวะหัวใจวายที่เก็บเนื้อเก็บตัวไม่ค่อยเข้าสังคม  มักจะเสียชีวิตในปีต่อมามากกว่าผู้ป่วยที่ได้รับการเอาใจใส่จากครอบครัวและเพื่อนพ้อง
ด้วยเหตุนี้  ผู้ป่วยที่ไม่มีคู่จึงเสี่ยงที่จะเสียชีวิตภายใน 1 ปี  และกุญแจสำคัญที่ไขไปสู่ความตายก็คือภาวะซึมเศร้า  โดยมีฮอร์โมนความเครียดในระดับต่ำๆ เข้ามาช่วยทำร้ายหัวใจให้ต้องทำงานหนักขึ้น  และค่อยๆ เสียชีวิตในที่สุด

และนี่อาจเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า He died of a broken heart.

กลัวจนหัวใจมาเต้นอยู่ในปาก

มีสำนวนฝรั่งสำนวนหนึ่งใช้เพื่อบอกความรู้สึกว่ากลัวอย่างมากนั่นคือ My heart was in my mouth คำกล่าวนี้ไม่เกินจริงเลย  ถ้าคุณเคยรอดจากอุบัติเหตุอะไรสักอย่างมาอย่างฉิวเฉียดจนรู้สึกได้ว่าหัวใจมาเต้นกระหน่ำอยู่ในคอ  จนแทบจะกระดอนออกมาทางปาก   ก็คงยอมรับคำกล่าวที่ว่าโดยดุษณี

ความรู้สึกเช่นนี้เกิดขึ้นจากเจ้าเส้นเลือดใหญ่ที่นำเลือดออกจากหัวใจด้านซ้ายนั่นเอง  เส้นเลือดนี้อยู่ด้านบนของหัวใจเป็นเส้นเลือดหลักที่นำเลือดมาสู่แขน  ลำคอ  และสมอง  ด้วยเหตุนี้  เมื่อรู้สึกกลัวขึ้นมา  คุณจึงรู้สึกว่าหน้าอกด้านซ้ายช่วงบนเต้นตุ้บตั้บ  แถมในลำคอก็เต้นแรงและเร็วได้ด้วย

หัวใจวายบรรดานักวิจัยที่ Institute of HeartMath อ้างว่าได้พบเซลล์ประสาทกว่า 40,000 เซลล์ที่เนื้อเยื่อหัวใจ  คำกล่าวนี้ยิ่งทำให้ความเป็นไปได้ที่ว่าหัวใจสามารถคาดการณ์อนาคตจากสัญชาตญาณได้  ความจริงแล้วผู้ป่วยโรคหัวใจที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจดวงใหม่สองสามรายได้รายงานให้ทราบว่า  เขาได้รับความทรงจำบางอย่างมาจากเจ้าของเดิม  เช่นเดียวกับที่เราสัมผัสกันได้มานานแล้วว่าหัวใจเป็นอวัยวะที่มากกว่าช่วยปั๊มเลือดแต่ยังมีความสามารถในการคิด  อย่างไรก็ตาม  ก็ยังคงเป็นคำถามที่ควรทำการวิจัยกันต่อไป  ถ้าเราบอกกับคนไข้ว่าพวกคุณมีหัวใจสุดวิเศษ  ซึ่งเป็นความจริงทั้งต่อกายและใจนี่เองคือความจริงที่ซ่อนอยู่ในคำพูดที่ว่า Follow  you  heart

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง