Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ออกกำลังกาย คือยาวิเศษ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

ออกกำลังกาย คือยาวิเศษ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

จำนวนคนดู 763 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 10:56 น.

ออกกำลังกาย เพื่อร่างกายที่แข็งแรง “คุณสมพรนั่งก่อนนะครับ ผมขอตรวจคนไข้คนอื่นก่อน< กลัวเขารอนานเพราะโรคของคุณเกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ ต้องคุยนาน”
คุณสมพรอายุ 54 ปี  แต่ผมขาวเต็มหัว  น้ำหนักน่าจะเกิน 100  กิโลกรัม  มาพบผมด้วยอาการเวียนหัว  โคลงเคลงคล้ายนั่งอยู่ในเรือ

พอผมตรวจคนไข้คนอื่นเสร็จจึงมาคุยกับคุณสมพร  ไปหาหมอมาหลายคนตรวจเลือดมาหมดทุกชนิดแล้ว  ไม่ว่าเขาจะให้ตรวจอะไรก็ตรวจหมด  ผลปรากฏออกมาว่าปกติ  อาจจะมีคอเลสเตอรอลสูงเล็กน้อย  อื่นๆ ก็ปกติ  แต่ทำไมเวียนหัว

ผมวินิจฉัยว่าคุณสมพรเป็นโรคขาดการออกกำลังกาย  คนที่มีอาการแบบนี้สามารถกินยาที่ผมจะจ่ายให้ได้โดยผมไม่คิดมูลค่าและไม่ต้องซื้อทุกท่านผลิตเองได้

คุณสมพรมีอาชีพทำธุรกิจค้าปลีกต้องตื่นเช้าขับรถทางไกลไปทำงานกลับบ้านก็ดึก  ไม่ได้กินข้าวเช้า  แต่จะดื่มกาแฟ 1 แก้วก่อนออกจากบ้าน  แล้วรวบมื้อเช้า – มื้อกลางวันเป็นมื้อเดียว

ในรถยนต์ก็จะมีน้ำอัดลมกระป๋องซึ่งมักเป็นน้ำดำๆ และเครื่องดื่มชูกำลังบางครั้งงานเครียด  ต้องตามทวงหนี้ลูกค้า  เย็นๆ ก็มักต้องไปงานเลี้ยงบางครั้งอาหารเย็นก็จะกินประมาณสี่ทุ่มพอกลับถึงบ้านห้าทุ่มก็จะรีบอาบน้ำเข้านอน  โชคดีที่ไม่สูบบุหรี่  เพราะภรรยาและลูกขอร้องไม่ให้สูบ  เป็นอย่างนี้มาเกือบ 20 ปีแล้ว

เมื่อประมาณสองเดือนที่แล้วแม่ของคุณสมพรป่วยเป็นอัมพาต  ตนเองเลยต้องมีภาระมากขึ้น  เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเริ่มมีอาการเวียนหัว  บางครั้งต้องจอดรถข้างทางหลับตาสักพัก  จึงออกรถต่อไปได้

ท่านผู้อ่านเป็นแบบนี้บ้างหรือไม่มนุษย์ในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดยิ่งต้องรีบเร่งในการทำงาน  ต้องแข่งกับเวลาจนลืมดูตัวเอง

พอคุณสมพรพูดจบ  ผมก็บอกว่า “คุณสมพรตั้งใจฟังนะครับ  คุณสมพรป่วยเป็นโรคขาดการออกกำลังกาย  คำแก้ตัวข้อแรกคือ  ไม่มีเวลา  คำแนะนำของผมคือ  เมื่อสักวันถ้าคุณสมพรต้องนอนดูเพดานเพราะเป็นอัมพาตแล้ว  จะรู้ว่าเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันมันนานมากรอว่าเมื่อไหร่จะมีคนมาเยี่ยม  ยิ่งแม่เป็นอัมพาต  ลูกยิ่งมีโอกาสเป็นอัมพาตสูงกว่าคนอื่นๆ อย่าอ้างว่าไม่มีเวลาและต้องเริ่มวันนี้  หลังจากกลับบ้านวันนี้ต้องลงมือทำทันที”

คุณสมพรแข็งแรง  ครอบครัวคุณสมพรแข็งแรง

กินอาหารที่ปลอดภัย

มาสนใจออกกำลัง

มิหยุดยั้งดูแลใจ

สุขอนามัยจะเลิศล้ำ

วันนี้ท่านออกกำลังกายหรือยัง

ปีนี้ท่านตรวจสุขภาพหรือยัง

ผมแนะนำการกินอาหารให้คุณสมพรแบ่งออกเป็น  4  หลักการ

กินข้าวเช้ามากๆ  กินข้าวเย็นน้อยๆและกินให้เป็นเวลา  เช่น  หกโมงเย็นควรกินข้าวเย็นให้เรียบร้อย
กินอาหารที่เป็นธรรมชาติดีกว่าอาหารที่ดัดแปลง  งดดื่มน้ำอัดลมเครื่องชูกำลัง
กินพออิ่ม  อย่ากินจุบจิบ
เลือกกินอาหารแทนยา  มิใช่เลือกกินยาแทนอาหาร

ให้หันมาสนใจออกกำลัง  ออกกำลังกายอะไรก็ได้  ต้องเหนื่อยต่อเนื่องสม่ำเสมอ

วิธีออกกำลังคือ  การยืด  ทำให้ร่างกายอบอุ่น  ออกกำลัง  ทำให้เอ็นยืด

ดูแลใจ  ต้องหาวิธีคลายเครียดโดยไม่ทำลายสุขภาพ  ไม่ผิดต่อศีลธรรม

สุขอนามัยจะเลิศล้ำ  ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวข้องกับสุขภาพ

จิตใจดีงามทำให้ร่างกายแข็งแรงต้องลงมือทำทันที

ออกกำลังกายและแนะนำคุณสมพรว่า  ควรเร่งสร้างกุศลกรรม  การดูแลพ่อแม่ของตนเองคือการดูแลตนเอง  พ่อแม่เราเป็นอะไร  เรามีสิทธิ์ในการเป็นอย่างนั้นสูงเร่งทำกุศลกรรม  กรรมดีจะตอบสนอง

นี่คือการรักษาแบบองค์รวม  จะเรียกอะไรก็ได้  ชีวจิต  พฤติกรรมบำบัดทุกสิ่งเป็นเหตุและผลซึ่งกันและกันเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว  สิ่งหนึ่งเปลี่ยนแปลง  อีกสิ่งหนึ่งย่อมเปลี่ยนแปลงด้วย  แต่ต้องกำกับด้วยคุณธรรม  จริยธรรมเสมอ

ยาขนานนี้ทุกท่านทำเองได้ ขอให้สุขภาพดีนะครับ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง