Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ขยะรีไซเคิล โครงการขยะยิ้มคืออะไร

ขยะรีไซเคิล โครงการขยะยิ้มคืออะไร

จำนวนคนดู 868 คน | เผยแพร่เมื่อ 18 พ.ค. 2558 เวลา 10:35 น.

ขยะรีไซเคิล ขยะอะไรยิ้มได้ อยากรู้ชมนาดจะพาไปชม ที่ตลาดเทศบาลของจังหวัดสุรินทร์  รถเก็บขยะสีเขียวคันใหญ่วิ่งๆ หยุดๆ เพื่อชะลอให้เจ้าหน้าที่ลากเข่งใบโตที่บรรจุขยะซึ่งมีทั้งเศษผัก ผลไม้  ถุงพลาสติก  ขวดน้ำ ฯลฯ  เทใส่ท้ายรถ
คุณธัญญา แสงอุบล  ผู้ประสานงานโครงการเสริมประสิทธิภาพเกษตรกรสุรินทร์ เล่าว่า

“ในแต่ละวันเทศบาลเมืองสุรินทร์จะมีขยะเฉลี่ยประมาณ 50 ตันต่อวัน  ปัญหาที่พบคือ  ขยะเหล่านี้มีมากเกินไปจนไม่มีที่จะทิ้ง  และจากการสำรวจพบว่า  มีขยะสด  เช่น  เศษผัก  ผลไม้  เศษอาหาร  ที่สามารถนำมาเป็นปุ๋ยอินทรีย์มากถึงร้อยละ 60”

และห่างออกไปจากตัวเมืองสุรินทร์  ในหมู่บ้านทัพไทยหมู่บ้านทมอของสุรินทร์  มีแปลงนา  แปลงผักอินทรีย์   ที่เกษตรกรขาดแคลนวัตถุดิบในการหมักปุ๋ยชีวภาพ

เมื่อความเกินและความขาดมาพบกันจึงก่อให้เกิดโครงการ “ขยะยิ้ม”  ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2550 คุณธัญญาเล่าขั้นตอนว่า

“เราจะเริ่มจากการให้คนในเทศบาลเมืองสุรินทร์มาสมัครเป็นสมาชิกของโครงการขยะยิ้ม  แล้วแจกถังขนาด 10 ลิตรพร้อมกากน้ำตาล 1 ลิตรเพื่อใช้เก็บเศษขยะจำพวกเศษอาหาร ผัก ผลไม้ โดยจะต้องโรยกากน้ำตาลวันละ 1 ครั้งเพื่อหมักขยะ

ขยะรีไซเคิล“จากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ของโครงการขับรถไปรับถังขยะทุกวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์  ซึ่งในแต่ละครั้งที่ออกไปเก็บจะได้ขยะประมาณ 1,000 กิโลกรัมหรือมีมากกว่านั้นในช่วงเทศกาลใน 1 เดือนจะออกไปรับขยะประมาณ 8 วัน เท่ากับว่าโครงการขยะยิ้มช่วยลดขยะให้เทศบาลได้เดือนละ 8,000 กิโลกรัม”

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่โครงการจะหมักขยะไว้ 1 เดือนและจึงส่งน้ำหมักชีวภาพต่อไปให้กับเกษตรในพื้นที่ซึ่งแต่ละคนจะมาลงชื่อและระบุจำนวนที่ต้องการไว้  ผลของโครงการก่อให้เกิดรอยยิ้มจากคนมากมาย

ยิ้มหนึ่ง คุณประมิตตรา ตั้งศักดิ์สมหวัง  “เมื่อก่อนขยะเปียกขยะแห้งทิ้งรวมกันหมด  ตอนนี้พอแยกเศษอาหารไปทำขยะยิ้ม  หนู  แมลงสาบ  หรือกลิ่นเหม็นในบ้านลดลงไปเยอะเลย”

ยิ้มสอง คุณมาลี เหลืองภัทรรักษ์  “ทางโครงการจะพาคนเมืองไปเยี่ยมแปลงเกษตรกร  เราจึงได้ไปเห็นว่าขยะในบ้านเรานำไปใช้รดแปลงผักแปลงนาจริงๆ  เพราะฉะนั้นเราจึงมั่นใจว่าได้กินผักที่ปลอดภัยจริงๆ  และสามารถช่วยลดการใช้สารเคมีทางการเกษตรไม่ให้ปนเปื้อนสู่ดินหรือน้ำ”

ยิ้มสาม คุณกัญญา อ่อนศรี  “ทดลองใช้น้ำหมัก  30  ถังกับแปลงนา 4 ไร่  ปรากฏว่าทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นจาก 380 กิโลกรัมต่อไร่  เป็น 420 กิโลกรัมต่อไร่  และทดลองนำไปใช้หมักดินก่อนปลูกผักก็ทำให้ผักออกใบงามมาก”

นี่แหละคือความตั้งใจของโครงการขยะยิ้ม

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง