Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > น้ำมันพืช กับน้ำมันหมู เลือกใช้อันใหนดีกว่ากัน

น้ำมันพืช กับน้ำมันหมู เลือกใช้อันใหนดีกว่ากัน

จำนวนคนดู 1486 คน | เผยแพร่เมื่อ 17 พ.ค. 2558 เวลา 22:24 น.

น้ำมันพืช เมื่อไม่นานมานี้มีเรื่องราวร้อนๆ เกี่ยวกับสุขภาพที่บอกต่อกันทั้งปวงต่อปาก และผ่านฟอร์เวิร์คเมลว่า กินน้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืช มีหน้าซ้ำยังชวนให้เลิกกินน้ำมันพืช โดยให้เหตุผลว่า การกินน้ำมันพืชอาจเป็นอันตรายต่อร่างการ
วันนี้ นายแพทย์สุวินัย บุษราคัมวงษ์ แพทย์สาขาอายุรกรรม โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท จะมาตอบให้หายสงสัยกันค่ะ

Q: จริงหรือเท็จ เมื่อกินน้ำมันพืชเข้าสู่ร่างกาย อุณหภูมิร่างการให้น้ำมันพืชกลายเป็นการเหนียวเกาะเคลือบอวัยวะในทางเดินอาหารอย่างลำไส้

A: ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ระบุว่าเป็นอย่างนั้นเลย และถ้าอันตรายขนาดนั้นจริง เมื่อแพทย์ผ่าตัดในอวัยวะที่กล่าวอ้างจะต้องตรวจเจอหรือผ่าพบบ้าง แต่ตอนนี้ยังไม่พบและยังไม่มีรายงาน

ส่วนเรื่องอุณหภูมิก็ไม่ใช้ปัจจัยทำให้เกิดความผิดปกติดังกล่าว เพราะอุณหภูมิข้างนอกกับอุณหภูมิในร่างกายไม่เหมือนกัน และอุณหภูมิก็ไม่ได้ทำให้ไขมันแข็งตัวแล้วเกาะในร่างกายได้ และระบบย่อยหลักๆ ก็มีกระบวนการย่อยมากมาย มีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งเอนไซน์ช่วยย่อย น้ำย่อยแบคทีเรียช่วยย่อย ตลอดจนการบีบรัดตัวของลำไส้

น้ำมันหมู น้ำมันพืชQ: เรื่องการขัดขวางการดูดซึมสารอาหารและน้ำล่ะคะ

A: ถ้ามีน้ำมันมาเกาะหรือมาเคลือบตามข้อมูลที่กล่าวอ้าง เราจะมีปัญหาการดูดซึมอาหารถึงขั้นระบบการดูดซึมเสีย แต่ตอนนี้ยังไม่พบปัญหาเช่นนั้นและไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะน้ำจะดูดซึมค่อนข้างเร็ว ไม่ได้ทำปฏิกิริยากับไขมัน

Q: การกินน้ำมันหมูหรือน้ำมันมะพร้าวดีกว่าน้ำมันพืชทั่วไปจริงไหมคะ

A: ไม่แนะนำให้กินน้ำมันจากสัตว์หรือน้ำมันมะพร้าว เพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง ทำให้เกิดการย่อยและการดูดซึมไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดเป็นไขมันตัวไม่ดีขึ้นมา จึงเกิดการสะสมและดูดซึมเข้าสู่เส้นเลือด ไปเกาะตามผนังหลอดเลือดต่างๆ ทำให้คอเลสเตอรอลสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ควรเลือกกินน้ำมันพืชดีกว่า

Q: ควรเลือกรับประทานน้ำมันอย่างไรคะ

A: น้ำมันพืชแต่ละชนิดจะมีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวอยู่ในสัดส่วนมากน้อยต่างกันไป ควรเลือกที่มีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่าไขมันอิ่มตัว และควรกินน้ำมันพืชชนิดต่างๆ สลับกันไป

อาจเป็นน้ำมันพืชกลุ่ม extra virgin ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการ เช่น น้ำมันมะกอกก็ได้ หรือกลุ่มน้ำมันพืชสำหรับประกอบอาหารทั่วไป เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าวก็ได้

ที่สำคัญ ต้องหลีกเลี่ยงไขมันทรานล์ที่เป็นน้ำมันพืชที่ถูกเปลี่ยนรูป เช่น มาร์การีน เนยเทียม เพราะเป็นไขมันอันตราย

เมื่อเข้าใจถูกต้องแล้วก็เลือกรับประทานได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลนะคะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง