Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ตอนเช้า และลุกจากเตียงในยามเช้าอย่างสดชื่น

ตอนเช้า และลุกจากเตียงในยามเช้าอย่างสดชื่น

จำนวนคนดู 745 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 20:05 น.

ตอนเช้า กันเถอะ เมื่อทราบถึงข้อดีของการตื่นเช้าแล้ว มาดูเคล็ดลับที่ทำให้สามารถตื่นเข้าได้อย่างสบายๆ

หาแรงจูงใจในการตื่นเช้า ลองมองหาสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เราตื่นเช้า อาจจะเป็นเรื่องสุขภาพ เช่น ตื่นมาทำอาหารเช้าให้ตัวเองและคนที่เรารัก

นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคนหนึ่งได้เขียนเคล์ดลับการตื่นเช้าในเว็บบล็อก (Web blog) ของตนเองว่า เขามุ่งมั่นตื่นเช้าให้ทันตักบาตรทุกวัน ซึ่งนอกจากทำให้เขาสามารถตื่นเช้าได้สำเร็จแล้ว ยังทำให้เขาได้บุญอีกด้วย

ปรับการนอนใหม่ หากต้องการตื่นเช้าเป็นประจำก้ต้องเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำทุกวันด้วย โดยตัด ลด ปรับ และเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ถ้าอยากดูรายการโทรทัศน์ช่วงดึกก็ควรเปลี่ยนเป็นดูย้อนหลังจากอินเทอร์เน็ต หรือใครที่ชอบคุยโทรศัพท์ดึกๆ ก็ควรปรับเวลาการคุยโทรศัพท์ให้ไวขึ้น
นอนหลับให้สนิท อาจารย์สาทิส  อินทรากำแหง เขียนเกี่ยวกับเรื่องการนอนในหนังสือ กูไม่แน่ ว่า “ถ้าหลับสนิทและหลับลึกได้ถึงห้าหกชั่วโมง ตื่นขึ้นมาจะสดชื่นมีเรี่ยวมีแรง นั่นก็เพราะยาวิเศษในตัวเรา นั่นก็คือ โกร๊ธฮอร์โมนจะถูกหลั่งออกมาจากต่อมพิทูอิทารี” โดยวิธีคลายเครียดก่อนนอนนั้นมีรายละเอียดอยู่ในหนังสือ สุขภาพดีราคาถูกด้วยชิวจิต สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพตอนเช้านอกจากนี้ควรปรับบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอน ไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน อุณหภูมิในห้องควรอยู่ในระดับที่เย็นสบาย ขนาดเตียงต้องไม่เล็กหรือพอดีกับขนาดของร่างกายเกินไป

ลุกขึ้นในยามเช้า หากยามเช้าเป็นช่วงเวลาที่ลืมตายากที่สุด ให้เปิดผ้าม่านในห้องนอน เพื่อแสงอาทิตย์ยามเช้าจะได้เข้ามาโลมเลียผิวของเราทีละน้อย กระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว และเมื่อลืมตาตื่นมาแล้วให้ปลุกร่างกายด้วยการทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างออกกำลังกายเบาๆ เปิดเพลงที่มีจังหวะคึกคัก ที่สำคัญ ห้ามอยู่ใกล้เตียงนอน เพราะจะทำให้รู้สึกอยากล้มตัวลงไปนอนอีกรอบ

เริ่มจาการค่อยๆ ปรับเปลี่ยนทีละน้อย โดยตื่นเข้ากว่าเวลาเดิมวันละ 10 – 20 นาที ทำให้ร่างกายได้ปรับตัวทีละนิด และที่สำคัญ ต้องทำเป็นกิจวัตร ไม่เว้นวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

“นอนไม่เกิดสี่ทุ่ม ตื่นตั้งแต่ตีสี่หรือตีห้า”

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง