Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ชี่กง แบบแสงตะวัน ชี่กงแบบฟาสต์ฟู้ด

ชี่กง แบบแสงตะวัน ชี่กงแบบฟาสต์ฟู้ด

จำนวนคนดู 943 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 19:45 น.

ชี่กง แบบแสงตะวัน ชี่กงแบบฟาสต์ฟู้ดหมายถึงอะไร
ฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วน (ที่มีคนตั้งชื่อ “แดกด่วน” นั่นแหละ) ได้รับความนิยมในสังคมตะวันตกมาก ก็เพราะความง่าย รวดเร็ว และราคาถูก แต่เวลามาเปิดในแถบเอเชียจะพบวัฒนธรรมใหม่ กลายเป็นร้านนั่งแช่ กินช้า และที่สำคัญราคาแพง แน่นอนว่าชาวชีวจิต คงไม่ชื่นชอบอาหารประเภทนี้แน่

ก็หมายถึงชี่กงที่ไม่ต้องเสียเวลาฝึกฝนมาก ถ้าต้องการพลังงานก็สามารถหยิบยืมเอาจากสิ่งแวดล้อมได้เลย เพียงแต่พลังงานที่ได้นี้อาจมีความละเอียดค่อนข้างต่ำ แต่ก็ยังนับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งในคนที่ไม่มีเวลาฝึกฝนหรือร่างกายอ่อนเพลียจนไม่สามารถยืนฝึกได้นาน ๆ จะให้นั่งสมาธิก็หลับ อย่างนี้ก็อาจลองใช้ชี่กงแบบฟาสต์ฟู้ดดูบ้าง

พลังที่ได้จากการฝึกชี่กงนั้นมาจากแสงอาทิตย์ พื้นดิน และอากาศ แต่ถ้าต้องการ พลังงานที่มากพอในเวลาอันสั้น ก็จำเป็นต้องฝึกกับพลังแสงอาทิตย์ นี่คือ ชี่กงแบบแสงตะวัน (sun essence)

วิธีการก็ง่ายนิดเดียวคือ ไปยืนท่ามกลางแดดอ่อน ๆ ยาเช้าหรือตอนเย็น กางขาให้เท้าทั้งสองข้างห่างกัน 1ช่วงไหล หันฝ่ามือเข้าหาแสงอาทิตย์ กรณีที่แสงแดดแรงเกินไป คุณก็อาจหันหลังให้กับแสงแดดได้ เพียงแต่หันฝ่ามือหงายเข้าหาแสงแดดเพื่อรับพลังแทน (ดูภาพประกอบ)

ชี่กงจิตใจของผู้รับพลังจะต้องอยู่บนฝ่ามือทั้งสองข้างที่กำลังหงายอยู่ สร้างจินตนาการว่ามีพลังงานจากแสงอาทิตย์วิ่งมาตกกระทบอาบไล้ฝ่ามือและสะสมอยู่บนฝ่ามือ เหมือนกับฝ่ามือนั้นเป็นฟองน้ำที่กำลังดูดซับพลังชี่ เมื่อจิตใจวางนิ่งอยู่บนฝ่ามือได้สักพัก ก็จะรู้สึกว่าฝ่ามือนั้นร้อนขึ้นและมีประจุไฟฟ้าอยู่ คล้ายกับมีแมลงเดินไปมาอยู่บนฝ่ามือ เมื่อมีพลังงานสะสมมากพอสมควร ก็ให้เอาฝ่ามือทั้งสองข้างมาวางอยู่ที่ท้องน้อย เป็นการเก็บสะสมพลัง

เก็บพลังจนพอใจ คือความร้อนนั้นหมดฝ่ามือ แล้วก็ไปรับพลังใหม่ ทำซ้ำอยู่อย่างนี้ สักครู่หนึ่ง

กรณีที่ต้องการพลังที่ดีกว่าการรับแสงเพียงอย่างเดียว ก็อาจใช้การหายใจเข้าออกประกอบกันด้วย เช่น หายใจเข้าก็จินตนาการการพลังแสงอาทิตย์ได้ไหลไปรวมกันที่ฝ่ามือ หายใจออกก็จับความรู้สึกที่บริเวณฝ่ามือ ไม่ได้ปล่อยพลังหลุดลอยออกไป

การรับพลังแสงแดดจะทำให้ได้รับพลังชี่แบบร้อน (พลังหยาง) ค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่อ่อนเพลีย มีพลังของความร้อนพร่อง เช่น หน้าตาซีดเซียว ลิ้นมีฝ้าขาว มือเท้าเย็น หนาวง่าย ท้องเสียบ่อย อาหารไม่ย่อย ฯลฯ

กรณีที่มีพลังคั่งค้างหรือมีไข้ ไม่ควรฝึกวิธีนี้อย่างเด็ดขาด

ผมเองเวลาที่มีงานมาก ไม่ค่อยได้มีเวลาฝึกชี่กงอย่างเป็นกิจจะลักษณะนัก ก็จะรับพลังงานแบบฟาสต์ฟู้ดเพิ่มเติมเอาไว้ก่อน จนเมื่อมีเวลาพอที่จะฝึกกันจริง ๆ ได้แล้ว จึงค่อยมายืนและนั่งฝึกตามแบบแผน

แล้วกรณีสำหรับผู้ขาดพลัง แต่มีความร้อนสูงล่ะ

ผู้ป่วยประเภทนี้อาจอ่อนเพลียร่วมกับอารมณ์หงุดหงิด ท้องผูก ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม ชีพจรเร็ว และอาจมีไข้ ผู้ป่วยประเภทนี้ถ้าต้องการรับพลังก็ควรรับพลังแบบเย็น (หยิน) ได้แก่ พลังจากแสงจันทร์และพลังจากพื้นดิน

กรณีจะรับ พลังชี่จากแสงจันทร์ (ตำราใช้คำว่า ครีมแสงจันทร์ หรือ moon cream) ก็ใช้หลักการเช่นเดียวกับการรับพลังจากแสงแดด เพียงแต่ทำในตอนกลางคืน หันฝ่ามือเข้าหาแสงจันทร์

แสงจันทร์จะให้พลังงานที่เย็นและเบาบางกว่าแสงอาทิตย์ จึงต้องทำนานกว่า แต่ก็อาจจะไม่ลำบากนัก เพราะอากาศมักจะเย็นสบาย

มีข้อห้ามของการฝึกชี่กงฟาสต์ฟู้ดทั้งแบบพลังตะวันและจันทราคือ ไม่ควรฝึกขณะที่ฝนตก อากาศชื้น หรือแม้แต่มีเมฆฝนปกคลุม เรื่องนี้อาจารย์ชี่ได้อธิบายว่าความชื้นจะเข้าแทรกร่างกายได้ง่ายหากฝึกในสภาวะเช่นนั้น

นอกจากนั้นการใช้ฝ่ามือรับพลังแล้ว เราอาจใช้ฝ่าเท้ารับก็ได้ โดยการรับ พลังจากพื้นดิน ดังที่เราจะเห็นผู้สูงอายุชอบเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินในช่วงเช้า ๆ มีการเหยียบหญ้าอ่อน ๆ อันนี้เป็นวิธีที่ดีและน่าจะจัดในประเภทฟาสต์ฟู้ดได้เหมือนกัน แต่จุดหลักที่ต้องทราบและเข้าใจให้ชัดเจนก็คือ จิตใจจะต้องแนบแน่นกับประตูพลังที่เปิดรับพลังนั้น เช่น ถ้าจะรับพลังโดยทางเท้า จิตใจก็ต้องอยู่ที่ฝ่าเท้า (โดยเฉพาะจุดหย่งเฉวียน) อย่าได้เดินไปคุยไป หรือคิดโน่นคิดนี่ เพราะมิฉะนั้นอาจไมได้รับพลังเลย ได้แต่เพียงการออกกำลังกายเท่านั้น

ศีรษะหรือที่กระหม่อมก็เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่ใช้ซึมซับพลังงานได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ฝึกชี่กงมานานหลายปี จุดไป่ฮุยที่ศีรษะจะเปิดออก จะมีสนามแม่เหล็กหมุนไปมา ทั้งขณะที่ทำสมาธิและขณะปกติ ประสิทธิภาพของการใช้จุดไป่ฮุยซึมซับพลังนั้นมีมากกว่าที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า คนที่ชำนาญจึงใช้จุดนี้แทนก็ได้ ฉะนั้นเวลารับพลังงานจึงเพียงแต่ยืนเฉย ๆ และตั้งสมาธิไว้ที่กระหม่อมศีรษะโดยไม่ต้องออกท่าทางอะไร เข้าทำนองไร้กระบวนท่าเหนือกว่ากระบวนท่านั้นเอง

จิตใจที่ดีงามและรู้จักระลึกถึงบุญคุณของธรรมชาติ ย่อมทำให้เราอยู่ร่วมกับสิ่งต่าง ๆ บนพื้นโลกได้อย่างมีความสุข คุณควรกล่าวคำขอบคุณในใจต่อสิ่งแวดล้อม หรืออาจแผ่เมตตาให้บ้างก็ได้ อย่างนี้จะเป็นการรับ (พลัง) และการให้อย่างสมดุลกัน ไม่ใช่เอาแต่ได้อยู่ฝ่ายเดียว

โดยสรุปแล้ว ชี่กงแบบฟาสต์ฟู้ดเป็นวิธีฝึกที่ง่าย เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาฝึกนาน ๆ ผู้ที่พลังในร่างกายพร้อม เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยหลังผ่าตัด อาจไปยืนตากแดดอ่อน ๆ หรือนั่งบนรถเข็น หงายฝ่ามือรับพลังงานก็ได้ ใช้เวลาเพียงครั้งละ 5 นาทีก็ได้พลังมาตุนเอาไว้แล้ว

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง