Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > โรคไซนัส ดูแลร่างกายให้สมดุลหลีกเลี่ยงอาการ

โรคไซนัส ดูแลร่างกายให้สมดุลหลีกเลี่ยงอาการ

จำนวนคนดู 1329 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 18:46 น.

โรคไซนัส คืออะไร เป็นหวัดบ่อยตั้งแต่เด็กๆ  ตอนนี้มาเรียนต่อที่ต่างประเทศทำให้อาการหนักขึ้น  ล่าสุดคุณหมอบอกว่าเป็นโรคไซนัสและฉีดยาสเตียรอยด์ให้  ปรากฏว่าหายทันที  แต่เคยรู้มาว่าสเตียรอยด์ไม่ดีต่อร่างกาย  มีวิธีไหนที่จะเยียวยาอาการไซนัสโดยไม่ต้องพึ่งยาสเตียรอยด์บ้างไหมค่ะ
Answer

วิธีเยียวยาไซนัสโดยไม่ต้องพึ่งสเตียรอยด์ทำได้ง่ายๆ คับ  แค่ดูแลร่างกายให้สมดุล  เพราะโรคทุกชนิดเกิดจากการใช้ชีวิตไม่สมดุล  เช่น  โรคไซนัสเกิดจากการที่ร่างกายไม่แข็งแรง  คนสมัยนี้พักผ่อนน้อย  เมื่อพักผ่อนน้อย  ร่างกายก็อ่อนแอ  เปิดโอกาสให้เชื้อโรคในร่างกายเจริญเติบโต

นอกจากนี้ยังชอบกินน้ำหวานและของหวาน  ซึ่งน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อโรค  เชื้อโรคที่อาศัยในร่างกายตามอวัยวะต่างๆ  เช่น  โพรงจมูกและลำคอ  จึงเจริญเติบโตมาเล่นงานเรา  จากโรคหวัดธรรมดาจึงกลายเป็นไซนัส

ผมจึงขอแนะนำให้คุณบงกชมาศปรับการใช้ชีวิตก่อนเลยครับ

หนึ่ง นอนให้เพียงพอและต้องหลับลึก  เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว  เพิ่มภูมิชีวิต

สอง ออกกำลังกาย  อย่างน้อยวันละหนึ่งชั่วโมง

โรคไซนัสการออกกำลังกายเสมือนการอาบน้ำให้เม็ดเลือด  เส้นเลือด  และอวัยวะภายใน  เพราะการออกกำลังกายกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด  ช่วยให้เม็ดเลือดขนส่งออกซิเจนไปที่อวัยวะต่างๆ ได้ดี  ทั้งยังนำคาร์บอนไดออกไซด์และสารพิษที่ตกค้างในส่วนต่างๆ ของร่างกาย  รวมไปถึงโพรงจมูกออกไปทิ้งได้มากขึ้น

สาม อาหาร  นอกจากกินอาหารให้ถูกสัดส่วนตามแนวทางชีวจิตแล้ว  ผมขอให้ปรับการกินรสชาติอาหารตามนี้ครับ  คือให้เป็นสาวเปรี้ยว  เผ็ด  อ่อนหวาน  และเลิกเค็ม  เพราะรสเปรี้ยว  เผ็ด (รสเผ็ดที่ว่าต้องเผ็ดพอดีๆ  หรือเผ็ดจากอาหาร  เช่น  รสเผ็ดจากขิง)  ขมเป็นยา  รสหวาน มัน เค็มก่อโรค

ปรับการใช้ชีวิตให้ถูกต้องตามนี้  ผมเชื่อว่าอาการไซนัสจะดีขึ้นแน่นอน  ไม่เช่นนั้นอาจต้องพึ่งยาสเตียรอยด์  ซึ่งมีผลเสียต่อร่างกายมากมายหากใช้ในระยะยาว  ได้แก่  ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน  ความดันโลหิตสูง  ผนังกระเพาะอาหารบาง  และกระดูกพรุนครับ

Tip

การกินผลไม้รสเปรี้ยวที่ปอกเปลือกใหม่ๆ ช่วยเพิ่มภูมิชีวิต  ป้องกันโรคหวัด  ไซนัส  และโรคอื่นๆ ได้ดี  เพราะนอกจากได้รับวิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติแล้ว  ยังได้รับเอนไซม์จากผลไม้  อันเป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกายที่หาไม่ได้ในวิตามินอัดเม็ด  ซึ่งช่วยเพิ่มภูมิและพลังชีวิตได้ดี

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง