Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ถุงน้ำในรังไข่ เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด

ถุงน้ำในรังไข่ เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด

จำนวนคนดู 1127 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 18:41 น.

ถุงน้ำในรังไข่ กรณีตัวอย่าง เด็กหญิงนพคนางค์ (ชื่อสมมติ)  อายุ  14  ปี  นอนนิ่งอยู่บนเตียงผ่าตัด  เมื่อถามว่าปวดท้องไหม  เธอบอกปวดพอทน  เมื่อวิสัญญีแพทย์บอกว่า  เดี๋ยวจะให้ยาสลบละนะ  ท่าทางเธอไม่กลัว  อาจเพราะยังเด็ก  ไม่รู้ไม่เข้าใจ  จึงไม่รู้สึกกลัวการผ่าตัด
วิสัญญีแพทย์ให้ยาสลบทางสายน้ำเกลือ  แล้วใส่ท่อช่วยหายใจ  เสียงเครื่องมอนิเตอร์วัดสัญญาณชีพดังตื๊ดเป็นจังหวะแบบคนใจเย็น  แสดงว่าหัวใจแข็งแรงดี

เมื่อคนไข้สลบ  หลี...พยาบาลผู้ช่วยผ่าตัดเปิดผ้าที่คลุมหน้าท้องออกเพื่อจะฟอกทำความสะอาดหน้าท้อง  แล้วเธอก็ร้อง “โห”  เพราะหน้าท้องเด็กหญิงโหนกนูนเหมือนคนตั้งครรภ์ประมาณ  6  เดือน

“เหมือนคนตั้งท้องเลยนะหมอ”  หลีบอกอย่างนั้น

ฉันพยักหน้ารับบอกว่า  “ตอนแรกหมอก็นึกว่าท้องเหมือนกัน  โชคดีนะที่สมัยนี้มีเครื่องอัลตราซาวนด์  พอตรวจแล้วจึงพบว่าว่าเป็น ถุงน้ำในรังไข่ ขนาดใหญ่  ไม่ใช่ท้อง  เลยต้องผ่าตัดเพื่อการรักษา”

ใช่แล้ว  เครื่องอัลตราซาวนด์มาพลิกโฉมการแพทย์ทางสูติ-นรีเวชไปจนหมดสิ้น

สมัยสามสิบปีก่อน  เมื่องไทยยังไม่มีเครื่องอัลตราซาวนด์  การวินิจฉัยว่าเป็นเด็กหรือก้อนเนื้องอกนั้นค่อนข้างยาก  โดยเฉพาะในคนที่ปฏิเสธว่าเคยมีเพศสัมพันธ์

ฉันยังจำได้  ลูกสาววัยเรียนของคนมีหน้ามีตาคนหนึ่งในสมัยนั้น  ซึ่งพ่อแม่ไปรับส่งที่โรงเรียน  ปฏิเสธว่าลูกสาวเคยมีเพศสัมพันธ์  มาหาหมอด้วยเรื่องปวดท้อง  หมอคลำได้ก้อนในท้อง  เมื่อเอกซเรย์พบว่าเป็นก้อน  แต่ไม่เห็นว่าเป็นการตั้งครรภ์เพราะไม่เห็นว่ามีกระดูกของเด็กจากฟิล์มเอกซเรย์  ทำให้หมอเข้าใจผิด  วินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอก  ส่งตัวไปผ่าตัดจึงเห็นว่าเป็นเด็ก  ก็รีบปิดท้องให้ท้องต่อ

ถุงน้ำในรังไข่เรื่องประเภทนี้สมัยนั้นเป็นข่าวดังมาก  รู้กันไปทั้งตลาด  แต่ในปัจจุบันเด็กนักเรียนที่มีก้อนในท้องปฏิเสธเพศสัมพันธ์อย่างไรก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับหมอ  เพราะตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ดูก็รู้ว่าเป็นเนื้องอกหรือเป็นเด็ก  อีกทั้งยังวินิจฉัยได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์อ่อนๆ

ที่น่าขำหรือขำไม่ออกก็คือ  ทั้งๆ ที่พบว่าก้อนในท้องของเด็กนักเรียนเป็นทารก  แต่เด็กนักเรียนบางรายก็ยังปฏิเสธคอเป็นเอ็นว่าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์  ให้ไปสาบานเจ็ดวัดเจ็ดวาก็ได้  จนพ่อแม่ของเด็กนักเรียนถามฉันว่า...เป็นไปได้ไหมหมอ  ที่ลูกท้องจากน้ำในสระที่ลูกไปเล่น (ซึ่งในความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ที่จะท้องจากการไปเล่นน้ำแล้วเจอกับอสุจิ)

ฉันทาน้ำยาฆ่าเชื้อที่ท้องของเด็กหญิงนพคนางค์  แล้วใช้มีดผ่าตัดกรีดเข้าไปในท้องทีละชั้นอย่างชำนาญ นึกถึงการผ่าตัดครั้งแรกของตนเอง  ฉันจับด้ามมีด (ซึ่งที่ถูกต้องจับเหมือนจับดินสอ)  ตอนนั้นกลับจับเหมือนมีดเชือดหมู  แถมมือยังสั่นเทา

อาจารย์สอนให้จับใหม่  แล้วบอกว่า  “เป็นหมอผ่าตัดต้องมีไลออนส์ฮาร์ต  เลดี้ส์แฮนด์ (Lion’s heart, Lady’s hand.)”  หมายถึงมีหัวใจเข้มแข็งกล้าหาญเป็นราชสีห์  แต่ผ่าตัดได้นิ่มนวลแบบสตรี

แต่ส่วนใหญ่ประสบการณ์การลงมือผ่าตัดใหม่ๆ มันจะกลับกัน  คือเป็นเลดี้ส์ฮาร์ต  ไลออนส์แฮนด์ (Lady’s heart, Lion’s hand.)  คือใจเสาะและผ่าตัดแบบแผลโดนสิงโตตะปบแทน

เมื่อผ่าเข้าไปในช่องท้องเด็กหญิงนพคนางค์  ฉันเห็นก้อน ถุงน้ำในรังไข่ ด้านขวาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง  25  เซนติเมตร  บิดขั้วถึง  5  รอบ  จนก้อนเป็นสีดำคล้ำ  เพราะมีเลือดออกอยู่ภายใน  ฉันใช้เครื่องมือตัดขั้วก้อนถุงน้ำรังไข่  โดยไม่หมุนขั้วกลับ  เพราะหากทำเช่นนั้นครูบาอาจารย์สอนไว้ว่า  จะทำให้ลิ่มเลือดที่เกิดจากการบิดขั้วหลุดเข้าไปในกระแสเลือดไปอุดกั้นปอด  ทำให้คนไข้เสียชีวิตได้

การผ่าตัดไม่ยากนัก  ฉันตรวจความเรียบร้อยหลังจากเย็บห้ามเลือดที่ขั้ว  เมื่อไม่มีเลือดออก  ฉันก็ปิดช่องท้องของเด็กหญิงทีละชั้น  ส่งก้อน ถุงน้ำในรังไข่ ให้หลีนำไปให้แม่ของเด็กหญิงนพคนางค์ดู

หลังจากเอาก้อน ถุงน้ำในรังไข่ ไปอธิบายให้แม่เด็กหญิงนพคนางค์ฟัง  หลีกลับเข้ามาในห้องผ่าตัดแล้วเล่าว่า  “แม่คนไข้ร้องโหเลยหมอ  ร้องไห้ร้องห่ม  บอกว่าไม่นึกเลยว่าลูกจะเป็นมาก  ก้อนจะใหญ่ขนาดนี้  ตอนก้อนอยู่ในท้องลูกสาวก็ไม่เห็นว่าท้องลูกโตขึ้น  รู้แต่ว่าลูกปวดท้อง  ดีนะที่ให้หมอผ่าตัด”

ฉันอมยิ้มเมื่อนึกถึงแม่ของคนไข้  หลังจากได้ยินผลวินิจฉัยว่าลูกสาวเป็น ถุงน้ำในรังไข่ บิดขั้ว  ต้องรักษาโดยการผ่าตัด  เธอไม่ยอมให้ผ่าตัด  ยืนยันว่าลูกกำลังจะสอบ  ไม่เชื่อว่าลูกจะเป็นอะไรมาก  ขอให้ฉีดยาแก้ปวดก็พอ  เพราะตอนเช้าเธอพาลูกสาวไปโรงพยาบาลชุมชน  ซึ่งฉีดยาแก้ปวดมาให้  อาการปวดก็หายเป็นปลิดทิ้ง  แต่สายๆ ปวดอีก  โรงพยาบาลชุมชนจึงส่งตัวมาโรงพยาบาลจังหวัดที่ฉันทำงานอยู่  ฉันเล่าให้เธอฟังว่า  เคยเจอคนไข้มีถุงน้ำรังไข่บิดขั้วอยู่ในท้อง  แต่ไม่มีอาการปวดเลย  เพราะฤทธิ์ยาแก้ปวด  ตอนผ่าตัดเจอถุงน้ำรังไข่บิดขั้วจนขั้วถุงน้ำรังไข่เจียนขาด  ซึ่งหากช้ากว่านั้นไม่กี่นาที  ขั้วขาด  ถุงน้ำรังไข่แตก  ก็จะทำให้เลือดออกเต็มท้อง  เหมือนโดนยิงเข้าท้องทำให้เสียชีวิตได้

และฉันยังบอกอีกว่า  โชคดีเคสที่ฉันดูแลไม่ตาย  แต่เคยมีเคสที่ฉันยังเป็นนักศึกษาแพทย์  อาจารย์แพทย์วินิจฉัย ถุงน้ำในรังไข่ บิดขั้ว  ขณะรออยู่หน้าห้องผ่าตัด  โชคร้าย ถุงน้ำในรังไข่ ขั้วบิดจนขาด  เลือดออกเต็มท้อง  แถมมีลิ่มเลือดไปอุดกั้นปอด  ทำให้คนไข้เสียชีวิต  ทั้งๆ ที่กำลังจะผ่าตัดอยู่แล้ว

หลังจากที่ฟังฉันเล่า  แม่ของเด็กหญิงนพคนางค์จึงยินยอมให้ฉันผ่าตัดลูกสาวของเธออย่างไม่เต็มใจนัก

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง