Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กินเค็ม มากไปไม่ดี อย่าเค็มนักเลย

กินเค็ม มากไปไม่ดี อย่าเค็มนักเลย

จำนวนคนดู 2228 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 16:35 น.

กินเค็ม มากไปไม่ดี ที่จะพูดกันนี้ ไม่ใช่พูดถึง “คนเค็ม” แต่พูดถึงเรื่อง “กินเค็ม” ซึ่งก็หมายถึงเรื่องเกลือในอาหารหรือเกลือแกงนั่นแหละ

เกลือนอกจากจะใช้เป็นเครื่องชูรส ทำให้อาหารมีรสเค็มและอร่อยขึ้น เกลือยังเป็นอาหารจำพวกเกลือแร่ที่มีชีวิตต้องการอย่างมาก และจะขาดเสียไม่ได้ โดยเกลือนั้นมาตุที่ร่างกายต้องการคือ โซเดียมและคลอรีนอยู่

โซเดียมและคลอรีนนี้ มีบทบาทสำคัญต่อร่างกายที่จะทำให้ร่างกายมีจำนวนน้ำคงที่เสมอ ร่างกายจะเก็บน้ำไว้หรือขับน้ำออกทิ้งไปก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของธาตุทั้ง 2 นี้ โดยเฉพาะธาตุโซเดียม ที่มีอยู่ในร่างกายมากหรือน้อย เกลือยังเป็นตัวที่ร่างกายจะใช้สร้างกรดเกลือซึ่งเป็นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารอีกด้วย

เกลือที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายถ้ามากเกินต้องการก็จะถูกขับถ่ายออกมาทิ้งทางไต โดยออกมากับน้ำปัสสาวะ และออกมาทางเหงื่อด้วย

ความจริงวันหนึ่ง ๆ เราได้เกลือมากเกินกว่าร่างกายต้องการใช้ตั้งหลายเท่า วันหนึ่งร่างกายต้องการได้เกลือนี้เพียง 0.2 – 0.3 กรัม เท่านั้น เพียงนิดเดียวแท้ ๆ

แต่ตามสถิติคนส่วนมากจะได้เกลือโดยเฉลี่ยวันหนึ่ง ๆ ไม่ต่ำกว่า 10 – 15 รัม คนชอบกินเค็มจะได้เกลือมากกว่าจำนวนที่หลายเท่า เราได้เกลือเข้าสู่ร่างกายจากอาหาร ซึ่งเวลาปรุงอาหารก็มีเกลือและน้ำปลาใส่อยู่แล้ว พอถึงเวลาอาหารก็ยังมีเติมน้ำปลาอีก นอกจากนั้นก็ยังได้เกลือจากพวกเครื่องจิ้มต่าง ๆ มีน้ำปลา เต้าเจี้ยว ซีอิ้ว น้ำพริก และพวกของดอง ของเค็มอีก เวลาว่าง ๆ ยังได้จากของกินเล่น มันทอด ถั่วลิสง ผรั่งดอง มะยมดอง และของว่างอีกหลายอย่าง เรียกว่าได้เกลือเกือบตลอดวัน

กินเค็ม


เมื่อกินเค็มมาก ๆ ร่างกายได้เกลือมาก ก็ต้องการน้ำมาก ๆ เพื่อละลายเกลือและขับถ่ายออกทิ้งไปเป็นน้ำปัสสาวะ จึงเกิดความรู้สึกกระหายน้ำแล้วก็ต้องดื่มน้ำมาก ๆ

ตามภัตตาคารร้านอาหารที่ขายเหล้าขายเบียร์ เข้าใจในเรื่องนี้ดี จึงได้มีของแกล้มเหล้าเบียร์ ไว้ให้กิน ซึ่งล้วนแต่โรงเกลือไว้มาก ๆ ให้เต็ม ๆ เช่น ถั่วลิสง มันทอด เม็ดมะม่วงกิมพานต์หรือของแกล้มเค็ม ๆ คนกินของแกล้มแล้วจะได้กระหายน้ำเลยต้องสั่งเบียร์สั่งเหล้ามาเพิ่มเพื่อดื่มแก้กระหาย ร้านก็ขายเหล้าเบียร์ได้มากขึ้น

คนแต่ครั้งโบราณกินจืด ๆ ทั้งนั้น ชนบางเชื้อชาติ เช่น เอสกิโม หรือคนจีนแต่โบราณกินแต่อาหารจืด พวกชนชาติที่กินจืด ๆ นี้พบว่ามีโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงและโรคไตน้อยมาก

คนกินเค็มจัด ๆ เกลือที่ได้รับเกินต้องการ ถูกขับถ่ายออกทิ้งไม่ทัน เกลือจะไปอยู่ตามเนื้อต่าง ๆ แล้วทำให้บวม คนกินเค็มมาก ๆ จะสังเกตได้ว่า มีมือและขาบวมเสมอ ยิ่งห้อยเท้านาน ๆ สักหน่อยขาและข้อเท้าจะบวมเห็นได้ชัด คนที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไตอยู่แล้ว จะยิ่งบวมได้มาก ๆ

การกินเค็มจัด ๆ ไตจะต้องทำงานหนักมาก หัวใจก็ต้องทำงานมากขึ้น จึงเป็นเหตุให้มีความดันโลหิตสูง ไตเสียหน้าที่ และหัวใจไม่ดี ในที่สุด เมื่อกินเค็มมาก ๆ อยู่นาน ๆ

เกลือจะเป็นอันตรายอย่างที่สุด ถ้าหากได้รับมาก ๆ ในเมื่อเป็นโรคไต โรคตับ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ โรคลมชัก โรคแผลกระเพาะอาหาร และโรคของระบบประสาท พวกนี้จะต้องกินจืดให้มาก โดยลดเกลือให้มากที่สุด

คนอ้วนถ้าจะลดความอ้วน ก็ต้องลดเกลือให้มาก เพราะกินเค็มมาก ๆ ยิ่งทำให้กินอาหารได้มาก และจะมีบวมง่าย ๆ อีกด้วย

ผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ ก็ต้องงดอาหารเค็มจัด ๆ ด้วย เกลือจะทำให้บวม อาจเกิดครรภ์ ก็ต้องงดอาหารเค็มจัด ๆ ด้วย เกลือจะทำให้บวม และอาจเกิดครรภ์เป็นพิษที่มีอันตรายต่อชีวิตทั้งแม่ลูก

เกลือเป็นได้ทั้งมิตรและศัตรูของชีวิต เกลือมีความสำคัญและจำเป็นที่จะต้องได้รับเพื่อความปกติสุขของร่างกาย แต่ถ้าได้มากเกินต้องการก็จะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้มาก

การกินอาหารจืด ๆ หรือให้ได้เกลือแต่เพียงเล็กน้อย จะช่วยให้มีชีวิตร่าเริงแจ่มใส น้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะลดลง อารมณ์ตื่นเต้นตกใจง่ายจะมีได้น้อย หัวใจจะไม่ต้องทำหน้าที่หนักเกินไป ไตทำหน้าที่ได้ดี หลอดเลือดแข็งแรงดี ไม่มีบวมตามร่างกาย อาการปวดเมื่อยตามตัวและตามข้อจะมีน้อย และจะเป็นหลีกเลี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็ง ข้ออักเสบ แผลกระเพาะอาหารและโรคไตได้เป็นอย่างดี กับยังจะช่วยให้อายุยืนด้วย

เอาละ – เราจะคบกับเกลือ โดยคบอย่างเป็นมิตรหรือยอ่างเป็นศัตรู ถ้าจะคบอย่างมิตร – ก็อย่ากินเค็มนัก

แต่ว่า – มาคิดดูกันแล้ว ที่ว่าเกลือเค็มก็คงจะไม่ร้ายแรงเท่าคนเค็มหรอกนะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง