Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ถ่านอัดแท่ง

ถ่านอัดแท่ง

จำนวนคนดู 1506 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 16:24 น.

ถ่านอัดแท่ง แต่ก่อนการใช้ถ่านหุงข้าว  ต้มแกง  ดูเหมือนจะล้าสมัยไปเสียแล้วในยุคที่มีทั้งเตาแก๊ส  เตาไฟฟ้าให้เลือกใช้อย่างแสนสะดวกสบายเช่นนี้
แต่คุณผู้อ่านเชื่อไหมคะ  ในหมู่บ้านเล็ก แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา  คุณลุงอยู่  แขมพลกรัง  กลับปฏิวัติยุคสมัยด้วยการผลิตถ่านอัดแท่งเพื่อใช้แทนเตาแก๊สมาร่วมสองปีแล้วค่ะ

“เมื่อก่อนนี้เสียเงินซื้อแก๊สมาใช้เปลืองเงินเปลืองทองนะ  แต่เดี๋ยวนี้พอมาทำถ่านอัดแท่งใช้เองแล้ว  ประหยัดรายจ่ายลงไปเยอะเลย  เพิ่งรู้ว่าการหาพลังงานทดแทนอื่นมาใช้มันดี  และน่าภูมิใจอย่างนี้เอง”

คุณลุงอยู่เล่าด้วยน้ำเสียงเปี่ยมสุข  เมื่อมีคนเอ่ยถามถึงผลงานถ่านอัดแท่งของท่าน

ถ่านอัดแท่งเป็นการนำเชื้อเพลิงแข็งจากวัสดุเหลือใช้จากการเกษตร  เช่น  กิ่งไม้  ฟางข้าว  ซังข้าวโพด  ขุยมะพร้าว  กะลามะพร้าว  ลำต้นและเหง้ามันสำปะหลัง  มาแปรรูปเป็นพลังงานทดแทน

สำหรับคุณลุงอยู่จะใช้กิ่งไม้รอบหมู่บ้านที่ตนเองไปช่วยเพื่อนบ้านตัดแต่งกิ่งที่รกเกะกะออก  รวมถึงซังข้าวโพกและเศษมันสำปะหลังที่เหลือทิ้งจากการทำไร่มาเผาเป็นเศษถ่าน

ถ่านอัดแท่งเมื่อนำมาทดลองใช้ปรากฏว่าติดไฟได้นานถึงสองชั่วโมง  และให้พลังงานความร้อนมากกว่าไม้ฟืนเสียอีก  รวมถึงไม่มีควัน  ไม่มีกลิ่น  และไม่ทำลายสุขภาพด้วย

ผลงานชิ้นนี้ของคุณลุงอยู่สร้างกระแสให้คนในจังหวัดอื่นๆ  เช่น  ปัตตานี  แพร่  มาศึกษาดูงาน  และนำความรู้นี้ไปผลิตเพื่อใช้เองที่บ้าน  เพราะในชนบททุกแห่งทุกที่มีวัสดุเช่น  กิ่งไม้  เศษไม้  และวัสดุทางการเกษตรมากมาย  รอเพียงแค่การลงแรงเพื่อแปรรูปมาเป็นพลังงานทดแทน

ถ่านอัดแท่งจึงเป็นเชื้อเพลิงแห่งความสุขและความหวังของคนไทย  เพราะหนึ่ง  จะได้ช่วยกันประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง  สอง  ประหยัดค่าใช้จ่ายขอครัวเรือน  และสาม  ช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่า

      แล้วอย่างนี้จะไม่ให้คุณลุงอยู่มีความสุขได้อย่างไร

Tip

ถ่านอัดแท่งของคุณลุงคนเก่งมีสูตรดังนี้

      1.เศษถ่าน  3  กิโลกรัม                  2.ถ่านกะลา  1  กิโลกรัม

3.แป้งมัน  2  ขีด                   4.น้ำ  4  ลิตร

วิธีทำ

1.ผสมเศษถ่านและถ่านกะลาให้เข้ากันรอไว้

2.ละลายแป้งมันในน้ำ  1  ลิตร

3.ต้มน้ำที่เหลือพอร้อน  เทน้ำละลายแป้งมันลงไป  คนให้เข้ากันจนเป็นน้ำแป้งเปียก

4.เทน้ำแป้งลงในเศษถ่านและถ่านกะลาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.นำส่วนผสมที่ได้อัดลงในเครื่องอัดถ่าน  ซึ่งทำจากท่อพีวีซีดัดแปลงเป็นกระบอกตัวอัด

6.ตากแดด  4  แดดจนถ่านแห้ง

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง