Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ยาต้านไวรัส ที่มาจากสรรพคุณของดอกนางแย้ม

ยาต้านไวรัส ที่มาจากสรรพคุณของดอกนางแย้ม

จำนวนคนดู 962 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 15:46 น.

ยาต้านไวรัส ดอกไม้ไทยส่วนใหญ่ที่นิยมปลูกมักจะมีดอกที่สวยงามและส่งกลิ่นหอมเย็น  ช่วยให้ผู้ที่ได้สัมผัสรับรู้ถึงความสดชื่นและชุ่มชื่นในหัวใจ  ขณะเดียวกันก็สามารถเก็บมาทำเป็นยาสมุนไพรได้
สมุนไพรที่จะเขียนถึงในฉบับนี้เป็นไม้ดอกที่มีความสวยงามสะดุดตาและมีชื่อที่เป็นผู้หญิงมาก  นั่นคือ  “นางแย้ม”  เพราะแค่ได้ยินชื่อก็ทำให้เห็นภาพหญิงสาวอ้อนแอ้นค่อยๆ เยี่ยมหน้าออกมาให้ยลโฉม  แหม  อะไรจะขนาดนั้น

นางแย้มมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Clerodendrum  fragrans Vent  อยู่ในวงศ์  Verbenaceae  มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ดังนี้  กะอุมเปอ  ปิ้งชะมด  ปิ้งช้อน  ปิ้งสมุทร  ส้วนใหญ่  โดยนางแย้มจัดเป็นไม้พุ่ม  ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ  2  เมตร  ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้ามกัน  รูปใบเป็นรูปไข่  ผิวใบมีขนละเอียดทั้งสองด้าน

ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง  ดอกย่อยจะมีลักษณะคล้ายดอกมะลิซ้อน  กลีบดอกมีสีขาว  ด้านนอกสุดของช่อกลีบดอกจะมีสีม่วงแดงสลับขาว  กลีบเลี้ยงมีสีม่วงแดง  ภายในดอกไม้มีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมีย

ยาต้านไวรัสในสมัยโบราณได้มีการนำนางแย้มไปใช้เป็นยาสมุนไพร  โดยส่วนที่ใช้คือ  รากและใบ  ตามตำรากล่าวไว้ว่า  รากมีสรรพคุณช่วยแก้พิษฝีภายใน  ขับปัสสาวะ  แก้ไตพิการ  แก้โรคลำไส้  และแก้เริม  ส่วนใบมีสรรพคุณรักษาโรคไขข้ออักเสบและรักษาโรคผิวหนัง  ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการทำศึกษาวิจัย  พบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาดังนี้คือ  ยับยั้งการกินอาหารของแมลง  ต้านเชื้อรา  ต้านเชื้อไวรัส  ฆ่าหอย  ยังยั้งเอนไซม์  reverse  transcriptase  เหนี่ยวนำให้เกิด  cell differentiation

และฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ค้นพบบางสรรพคุณก็สอดคล้องกับตำรายาแผนโบราณ  เช่น ต้านเชื้อไวรัส

สมัยก่อนได้ใช้นางแย้มเพื่อการรักษาโรคเริม  ซึ่งพบว่าได้ผลดีและไม่มีผลข้างเคียงอะไร  ส่วนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ไม่สอดคล้องกับตำรายาแผนโบราณนั้นยังคงต้องทำการศึกษาวิจัยต่อไป  และถ้าท่านผู้อ่านสนใจจะลองใช้นางแย้มเพื่อการรักษาตนเองเบื้องต้นนั้น  ก็สามารถเตรียมยาได้ดังนี้

ถ้าใช้เพื่อรักษาโรคเริมหรืองูสวัสดิ์  ให้นำรากมาล้างน้ำให้สะอาด  ฝนกับน้ำปูนใส  นำน้ำที่ได้ไปทาบริเวณที่เป็น  ทาบ่อยๆ จนกว่าจะหาย  และถ้าใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น  ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

หรือหากจะใช้ควบคู่กับยาแผนปัจจุบันก็ได้ค่ะ  โดยรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นยาแผนปัจจุบัน  และใช้รากของนางแย้มเป็นยาทา  ก็เป็นการผสมผสานระหว่างแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนไทย  เพราะยาทาที่เป็นยาแผนปัจจุบันนั้นราคาแพงมาก  ถ้าเราสามารถใช้สมุนไพรทดแทนได้  ก็จะช่วยประหยัดเงินตราทั้งของตัวเองและประเทศชาติ

นอกจากนั้นถ้าท่านผู้อ่านมีอาการปัสสาวะไม่สะดวก  จะลองใช้สมุนไพรนางแย้มเพื่อช่วยขับปัสสาวะก็สามารถทำได้  โดยนำรากมาล้างน้ำให้สะอาดและต้ม  จากนั้นนำน้ำที่ได้มาดื่ม  ถ้าดื่มแล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง