Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ยาถ่าย ก็มีผลเสียและอันตราย

ยาถ่าย ก็มีผลเสียและอันตราย

จำนวนคนดู 9139 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 16:31 น.

อาทิตย์หนึ่งถ่ายยากเสียหนหนึ่ง จะไดถ่ายรุเอาโรคต่าง ๆ ออกไปเสียจากตัว นี่คือความเชื่อของคนแต่ก่อนตลอดมา

เวลานี้บางคนก็ยังเชื่อกันอยู่อย่างนี้ หลายคนยังเชื่อกันว่า เมื่อมีท้องผูก เมื่อมีคนไข้หรือเจ็บป่วย อย่างใดก็ตามจะต้องใช้ยาถ่าย ยาถ่ายจะถ่ายรุเอาโรคหลายโรคออกไป จะถ่ายเอาน้ำเหลืองเสียทิ้งไปและจะถ่ายพิษร้ายต่าง ๆ ในตัวได้หมด

ความเชื่อนี้เลยทำให้คนติดนิสัยใช้ยาถ่าย ต้องถ่ายยาทุกอาทิตย์ บางคนต้องใช้ยาถ่ายเป็นประจำอยู่ทุกวันก็มี ยังจำได้ว่า เมื่อครั้งเป็นเด็ก ๆ เวลาเพื่อนให้ของกันแล้วมาเอาไปคืน หรือยังไม่เอาคืนแต่กลัวว่าเพื่อนจะเอาคืน เด็กๆ จะร้องเป็นทำนองสาปแช่งกันว่า...  “ให้แล้วเอาคืน มะรืนนี้ตาย ผีเข้าวัดมะลัดโตงเตง กินยาเม็ดเจ็ดวันตาย กินยาถ่ายตายเร็ว ๆ ” ก็จริงอย่างคำสาปแช่งของเด็ก

บางทียาถ่ายนั้นก็ทำให้คนตายมามากแล้วเหมือนกัน ความคิดและความเชื่อกันของคนเรา เคยมีกันมาว่า ควรจะได้ทำให้ลำไส้สะอาดอยู่เสมอ โดยการ “ล้างท้องหรือถ่ายท้อง” เป็นระยะ ๆ ไปนั้น ดูเหมือนจะเข้าใจกันผิดมากสักหน่อย เพราะธรรมชาติได้สร้างสรรค์ให้ลำไส้ของเรามีความสะอาดอยู่ในตัวอยู่แล้ว ลำไส้ใหญ่เองซึ่งเป็นที่กักขังกากอาหาร และกากอาหารในที่สุดก็รวมกันขึ้นเป็นอุจจาระ ที่เราถือว่าเป็นสิ่งปฏิกูลเน่าเหม็นของร่างกายนั้น ตัวลำไส้ใหญ่ก็รู้จักทำความสะอาดตัวเองโดยขับถ่ายทิ้งออกมา และลำไส้ใหญ่ก็มีความสะอาดอยู่ในตัวที่เหมาะสมวัยหน้าที่แล้ว ไม่ต้องการให้ยาถ่ายไปช่วยทำความสะอาดให้แต่อย่างใดหรอก

ยาถ่าย

การบำบัดรักษาโรคสมัยโบราณ เคยเชื่อมั่นว่า เมื่อเจ็บป่วยอย่างใด หลักการรักษาสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ต้องให้ถ่ายพิษออกมาเสีย ยาที่ใช้นั้นเป็นพวกพืชพันธุ์ไม้และส่วนของอวัยวะต่าง ๆ ของสัตว์ เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะมีอาเจียนและท้องเดินมาก ๆ เชื่อกันว่าเป็นการขับถ่ายพิษหรือโรคทิ้งไป

แต่ในครั้งนั้น เมื่อใช้ยานี้แล้ว คนไข้หายจากโรคไปได้เองก็ฟังว่าดีไป แต่ถ้าตายเพราะผลจากยาที่ทำให้ทั้งอาเจียนและทั้งถ่าย ก็แก้ตัวกันได้ว่า ภูติผีปีศาจที่ทำให้เจ็บป่วยนั้นมีอำนาจเหนือยา หรืออ้างไปว่าเป็นความประสงค์ของเทพเจ้า เทวดาฟ้าดินต้องสิ้นอายุขัยตามกำหนด หมดเรื่องกันไป

ความเชื่อต่าง ๆ ดังกล่าวมา และนิยมการใช้ยาถ่าย ยังคงมีมาจนถึงเวลานี้จะเห็นกันได้ว่า ตามท้องตลาดนั้น นอกจากยาแก้ไข้ แก้ปวดแล้ว ก็จะมียาถ่ายยาระบายที่แหละที่มีจำหน่าย และมีผู้ใช้กันมากที่สุดยิ่งกว่ายาอื่น ๆ เวลานี้ยาถ่ายยาระบายที่ผลิตออกมาจำหน่ายก็มีทั้งชนิดเม็ด ชนิดน้ำ มีการปรุงสี แต่งกลิ่น แต่งรส ให้กินง่าย น่ากิน และก็มีคน “ติดยา” พวกยาถ่ายนี้มากด้วย ปวดท้อง อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ เป็นไข้ หงุดหงิด หรือแม้แต่เบื่ออาหารก็กินยาถ่าย

ผู้หญิงอยากจะลดความอ้วนก็กินยาถ่าย ยาถ่ายจะมีฤทธิ์ทำให้ลำไส้บีบรัดตัวมาก เมื่อกินยาถ่ายแล้วลำไส้เล็กลำไส้ใหญ่จะบีบรัดและรีดเอาอาหารและน้ำย่อยตลอดลำไส้เล็กให้เข้ามาลำไส้ใหญ่อย่างรวดเร็ว แล้วลำไส้ใหญ่ก็ขับถ่ายทิ้งไปพร้อมกับอุจจาระที่มีอยู่ในลำไส้ใหญ่ ทั้งของดีและของเสียถูกขับถ่ายทิ้งมาหมด เสียดายอาหารดี ๆ ที่กินลงไปและอยู่ในลำไส้เล้กนั้นยังไม่ได้ย่อย ยังไม่ได้ดูดซึมเข้าร่างกายก็ถูกถ่ายทิ้งไปหมด

หลังถ่ายยา และถ่ายกันออกไปหมดไส้หมดพุงแล้ว พอรุ่งขึ้นอีกวันหนึ่งก็ไม่ถ่ายอุจจาระ เพราะยังไม่มีอุจจาระถ่าย ต้องรออาหารที่กินลงไปใหม่ให้เป็นกากมากพอก่อน เมื่อรุ่งขึ้นไม่ถ่ายอุจจาระ วันรุ่งอีกวันก็อาจไม่ถ่ายอุจจาระ เพราะการถ่ายผิดวเลาไปวันหนึ่งแล้ว วันต่อมาอีกก็อาจไม่ถ่ายอีก ก็เลยต้องกินยาถ่ายเพื่อให้ถ่าย เป็นอย่างนี้อยู่ทุกทีที่ใช้ยาถ่าย ในที่สุดก็เลยต้องพึ่งยาถ่ายเรื่อยไป เป็นอันว่ากลายเป็นคนติดยาถ่าย

ความจริงแล้ว อุจจาระที่มาอยู่รอการถ่ายทิ้งออกมานั้น จะรวมกันเป็นก้อนอยู่เหนือปากทวารหนักขึ้นไปในช่องราว ๆ 8 -10 นิ้วฟุต เท่านั้น ความต้องการที่จะให้อุจจาระที่อยู่ตอนปลายสุดของลำไส้ใหญ่แล้วเพียงระยะราว ๆ 8 -10 นิ้ว ขับถ่ายทิ้งไปโดยการกินยาถ่ายและให้ตลอดแนวลำไส้เล็กซึ่งยาว 20 กว่าฟุต ต้องบีบรัดรีดเอาอาหารดิ่ง และน้ำย่อยต่าง ๆ ออกทิ้งไปด้วยจนหมด ดูออกจะไม่ยุติธรรมต่อทางเดินอาหารทั้งหมดของตัวเองเอาเสียเลย เหมือนกัน.. “ต้องการงา เลยฆ่าช้างสาร อยากได้ถ่านเลยเผาเรือน” อย่างงั้นแหละ

พวกยาถ่าย ยาระบาย นี้ พอใช้ไปจนชินยา ก็ต้องเพิ่มยามากขึ้น หรือไม่ก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นยาถ่ายอย่างอื่นที่แรงกกว่าต่อไปอีก ไม่งั้นก็ไม่ถ่าย เลยยิ่งทิ้งยาถ่ายไม่ได้ ร้ายที่สุดก็คือ ใช้ยาถ่ายโดยไม่รู้เท่าถึงการณ์ เวลาปวดท้องขึ้นมา คิดว่าเป็นเพราะธาตุเสีย อุจจาระทำพิษ หรืออาหารเป็นพิษ ต้องให้ยาถ่ายเสีย ที่ไหนได้ปวดท้องนั้นเป็นเพราะมีลำไส้อักเสบ เช่น ไส้ติ่งอักเสบ พอกินยาถ่ายเข้าไป ไส้ติ่งแตกทะลุ หนองเต็มท้องเลยตายไปเลย

คนเราตายไปเพราะยาถ่ายนี้ก็มีกันมามากแล้ว ยาระบายบางอย่างเป็นพวกที่ผสมด้วยน้ำมันเพื่อให้อุจจาระอ่อนและลื่นจะได้ถ่ายออกมาได้ง่าย แต่ยาพวกนี้เมื่อใช้ไปนาน ๆ น้ำมันจะไปฉาบติดตามผิวเยื่อบุลำไส้และน้ำมันจะหุ้มห่อรวมกับอาหารที่อยู่ในลำไส้ เลยขัดขว้างต่อการย่อยอาหารและการดูดซึมเอาอาหารเข้าสู่กระแสเลือด ในที่สุดก็เลยกลายเป็นขาดอาหารไปเลย ยาถ่ายนั้นก็มีคุณประโยชน์เหมือนกัน ที่จะช่วยให้ถ่ายอุจจาระออกมาได้ แต่การที่จะใช้ยาถ่ายก็ต้องใช้ให้ถูกต้อง ให้ถูกับความมุ่งหมาย และใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น เพราะยาถ่ายก็เป็นยาที่ทำให้มีผลเสียและอันตรายอย่างที่สุด ทางที่ถูกที่ควรก็น่าจะขอคำแนะนำจากแพทย์หรือแพทย์ให้ใช้ยาถ่ายโดยตรงจะเป็นการดีและปลอดภัยกว่ามาก ท้องผูกนั้นไมได้แก้ไข้กันด้วยยาถ่าย แต่แก้ไขกันด้วยการฝึกนิสัยถ่ายให้เป็นเวลา การได้อาหารที่มีกากคือ พวกผัก ผลไม้ให้มาก ๆ ดื่มน้ำวันละมาก ๆ ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน มีจิตใจและอารมณ์ดีและต้องการละทิ้งการใช้ยาถ่ายจนเป็นนิสัย

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง