Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > กินอย่างไรให้สุขภาพดี อายุถึงร้อยปี

กินอย่างไรให้สุขภาพดี อายุถึงร้อยปี

จำนวนคนดู 648 คน | เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2558 เวลา 15:39 น.

กินอย่างไรให้สุขภาพดี คุณอยาก “ไม่ตาย” ไหม
อยาก

แต่มีข้อแม้อยู่ว่า  ถ้าจะให้มีชีวิตอยู่โดยไม่ต้องทำอะไร  เอาแต่นอนกับกิน  ไม่เอานะ  (ก็นอนอยู่บนเตียงให้คนป้อนข้าวป้อนน้ำเท่านั้นน่ะซี)

มีชีวิตอยู่ด้วยสุขภาพที่สดชื่นแข็งแรงเช่นคนทั่วๆ ไป  จึงจะน่า “ไม่ตาย” (เนอะ)

ความหวังนี้  ดูท่าจะไม่ต้องรอนานแล้วละ  เพราะตอนนี้มีข่าวว่า  สถาบันวิจัยชีววิทยาเซลล์  ที่กรุงโตเกียว  ประเทศญี่ปุ่น  กำลังศึกษาวิจัยความเป็นไปได้ในการที่จะนำเอาเซลล์ที่เพิ่งวิจัยพบใหม่  ว่าเป็นเซลล์ท่ะไม่ตาย  หรือ “เซลล์อมตะ” มาปลูกถ่ายทดแทนเซลล์ร่างกายที่ตายไป

คงรู้แล้วใช่ไหมว่า  ร่างกายของคุณนั้นประกอบขึ้นจากเซลล์ขนาดเล็กประมาณ  50-70  ล้านล้านเซลล์ (ยังกะต่อตัว “เลโก้” เลย)  เซลล์ใดหมดอายุตายไป  ก็มีเซลล์ใหม่เกิดขึ้นมาทดแทน (ตัวอย่างง่ายๆ ก็เซลล์ผิวหนังที่ตายกลายเป็นขุย  หรือเป็นขี้ไคลให้ถูทิ้งตอนอาบน้ำหน่ะ)

กินอย่างไรให้สุขภาพดีนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นชื่อ  ยูจิ  มิตซุย  พบว่า  มีเซลล์บางประเภทที่ไม่ยอมตาย  แต่กลับแตกตัวขยายปริมาณเพิ่มขึ้น  อย่างเช่นเซลล์มะเร็ง  เป็นต้น  เขาก็เลยทดลองสร้างเซลล์ประเภทที่ไม่รู้จักตายขึ้น  และก็ประสบผลสำเร็จแล้ว

เซลล์นี้เป็นเซลล์ของเส้นเลือด  ที่จะสามารถยืดเวลาการแบ่งตัวให้เนิ่นนานออกไปจากอัตราเฉลี่ย  65  เท่า  เป็นมากกว่า  200  เท่า  การทดลองนี้ยังทำในห้องแล็บ  เพื่อหวังว่าจะนำเอามาปลูกถ่ายทดแทนเซลล์ (ที่ตาย) ในร่างกายมนุษย์ต่อไป

ขณะเดียวกันก็มีนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นอีกคนหนึ่งชื่อ  ชินจิ  ฮอนดะ  ที่สถาบันศึกษาวิจัยเรื่องผู้สูงอายุ  อยู่ในกรุงโตเกียวเช่นเดียวกัน  กำลังมุ่งศึกษาไปที่ “จีน” (gene) ที่เป็นตัวกำหนดอายุ  โดยในขั้นต้นนี้เขาศึกษาจากเซลล์ของพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งซึ่งเป็นพยาธิที่มีช่วงอายุสั้นมาก  แล้วก็ได้พบจีนบางตัวที่เชื่อว่าเป็นตัวกำหนดอายุของพยาธิชนิดนี้แล้วด้วย

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นทั้งสองรายเชื่อว่า  ในที่สุดพวกเขาจะสามารถค้นพบเซลล์อมตะที่จะเอามาปลูกถ่ายแทนที่เซลล์เก่าในร่างกายมนุษย์  โดยจะทำให้ผู้ที่ได้รับเซลล์ใหม่นี้ยืดอายุในการที่จะแก่และตาย  กับมีร่างกายสดชื่นตลอดไป  อย่างน้อยก็น่าจะถึง  120  ปี

หลายฝ่ายที่ได้ยินข่าวนี้  ต่างแปลกใจที่คนญี่ปุ่นซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชนชาติที่มีอัตราเฉลี่ยของชีวิตยืนยาวที่สุดในโลกอยู่แล้ว  ทำไมยังจะคิดถึงเรื่องเซลล์อมตะ  หรือยังอยากที่จะ “ไม่ตาย” อีก

ตามสถิติเมื่อปีที่แล้ว  พบว่าผู้หญิงญี่ปุ่นมีอายุเฉลี่ยถึง  84.93  ปี  ส่วนชายญี่ปุ่นก็  78.07  ปี  นับว่ายืนยาวที่สุดในโลกทั้งหญิงทั้งชาย

แล้วยังอยากจะมีชีวิตอยู่ให้นานขึ้นหรือตลอดไปอีกแน่ะ

(มันก็เป็นอย่างนี้แหละพี่น้องเอ๋ย  ก็มนุษย์น่ะได้ชื่อว่า  เป็นสัตว์โลกที่ไม่เคยรู้จักพออยู่แล้วไง)

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง