Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ไวรัสตับอักเสบ

ไวรัสตับอักเสบ

จำนวนคนดู 637 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 17:02 น.

ไวรัสตับอักเสบ คือ “ตัวกินตับ”ครับ
ชมรมโรคตับแห่งประเทศไทย  โรงพยาบาลศิริราช  พบว่า  ในไทยมีไวรัสตับอักเสบด้วยกันหลายชนิดครับ  แต่ที่สร้างปัญหาโรคตับอักเสบให้กับคนไทยมีด้วยกัน  3  ชนิด  คือ  ไวรัสตับอักเสบบี  ไวรัสตับอักเสบซี  และไวรัสตับอักเสบเอ

มารู้จักเจ้าตัวร้ายกันก่อน  ไวรัสตับอักเสบบี  ตัวนี้ติดต่อทางเลือดและเพศสัมพันธ์  ซึ่งหากไม่ใช้เข็มฉีดยา  ของมีคม  หรือแปรงสีฟันร่วมกับใคร  โอกาสติดเชื้อทางเลือดก็น้อยมาก  เพราะหากเป็นเข็มฉีดยาตามโรงพยาบาลก็จะใช้ครั้งเดียวทิ้ง  หรือหากเป็นการรับเลือดทางโรงพยาบาลก็วางใจได้  เพราะจะมีการตรวจคัดกรองโรคนี้อยู่แล้ว

แต่ที่ต้องระวังคือในผู้ที่ติดยาเสพติด  และคลินิกทำฟันที่มีการทำความสะอาดเครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐานพอ

ไวรัสตับอักเสบส่วนการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ป้องกันได้โดยการไม่สำส่อนทางเพศ  แต่โชคดีอยู่อย่างที่ไวรัสตับอักเสบชนิดนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน  และรักษาให้หายได้หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่ระยะเริ่มแรก  ฉะนั้นใครที่จะแต่งงานขอแนะนำให้ไปตรวจเลือดก่อนสมรส  ถ้าคนหนึ่งคนใดเป็น  หรือผู้ที่มีคู่สมรสเป็นโรคตับอักเสบและอีกคนยังไม่มีภูมิต้านทาน  ก็ควรที่จะฉีดวัคซีน  สามารถใช้ชีวิตคู่ได้ตามปกติ  มีบุตรได้  และสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ  เพราะบุตรจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อจากแม่อยู่แล้ว

แต่ที่เป็นวายร้ายเงียบตัวจริงคือ  ไวรัสตับอักเสบซี  เพราะมักไม่มีอาการ  จะทราบก็จากการตรวจพบว่าตับมีการทำงานที่ผิดปกติและทำการตรวจเลือดว่าเคยได้รับเชื้อเท่านั้น  และมีโอกาสกลายเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังและตับแข็งมากกว่าตับอักเสบจากไวรัสตับตัวอื่นๆ

การป้องกันและการปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับไวรัสตับอักเสบบี  แต่การติดต่อส่วนใหญ่จะเป็นทางเลือดมากกว่าทางเพศสัมพันธ์  จึงควรระวังในเรื่องของการใช้ของมีคม  เช่น  เข็มฉีดยา  เจาะหู  สักร่างกาย  ฝังเข็ม  และการใช้อุปกรณ์ทำฟันที่มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี

ปัจจุบันมียารักษาโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีแล้ว  แต่ยังมีราคาแพงและผลข้างเคียงของยามาก  ในอนาคตอาจจะมีการใช้ยาต้านไวรัสร่วมกับยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน  ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการวิจัย

ส่วนไวรัสตับอักเสบที่ร้ายแรงน้อยที่สุดคือ  ไวรัสตับอักเสบเอ  ติดต่อโดยการกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนอุจจาระของผู้ป่วย  หรือกินหอยสองฝาที่มีเชื้อไวรัสอาศัยอยู่  ฉะนั้นหากมีสุขาภิบาลดี  กินอาหารที่สุกและดื่มน้ำที่สะอาด  หรือหากมีผู้ป่วยอยู่ร่วมกันในครอบครัว  ก็ต้องหมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ  โอกาสติดเชื้อก็น้อยลงไปมากแล้วครับ  หรือหากฉีดวัคซีนก็สามารถป้องกันได้มากกว่า  90  เปอร์เซ็นต์

โรคตับอักเสบเอจะมีอาการไม่ค่อยรุนแรง  มักเป็นในช่วงเด็กถึงวัยรุ่น  คนไข้มากกว่าร้อยละ  70  ไม่มีอาการอะไรเลย  หรืออาจมีอาการไข้  เบื่ออาหาร  อ่อนเพลีย  ปัสสาวะสีเข้ม  ตัวเหลือง  ตาเหลือง  แต่เกือบทั้งหมดจะหายจากโรคภายใน  1-3  เดือน  หากปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับโรคตับอักเสบชนิดอื่นๆ

หากเรารู้จักและเข้าใจโรคตับอักเสบแล้ว  การตั้งข้อรังเกียจต่อผู้ป่วยหรือความหวาดกลัวต่อตัวกินตับก็คงที่จะไม่เกิดขึ้นอีก  ใช่ไหมครับ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง