Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > อาหารเสริม ช่วยเสริมหรือบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจริงไหม

อาหารเสริม ช่วยเสริมหรือบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจริงไหม

จำนวนคนดู 995 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 16:41 น.

อาหารเสริม ทำไมคนสมัยนี้จึงเห่อกินกันนัก
ใครคนหนึ่ง  มานั่งแปะลงตรงหน้าปอมอ  แล้วก็เล่าว่า

เมื่อครั้งยังเป็นเด็กนั้น  เขาไม่ใช่คนที่มีร่างกายแข็งแรงนัก  หรืออาจจะค่อนมาทางข้างอ่อนแอซะด้วยซ้ำ  แต่ก็ไม่ถึงกับขี้โรค  แม้น้ำหนักจะไม่ต่ำกว่าปกติ  แต่ร่างกายก็ดูจะอยู่ในเกณฑ์ผอม  แม่จึงซื้อ “น้ำมันตับปลา” ให้กินเป็นประจำ

(ที่จริงแม่ก็อยากให้ลูกคนอื่นกินด้วย  แต่พวกนั้นไม่ยอมกิน  อ้างว่าเหม็นคาว)

น้ำมันตับปลาสีขาวตราคนแบกปลา  ขวดสี่เหลี่ยมสูงสักหนึ่งฟุตนั้น  พอกินหมดขวด  เขาก็จะล้างให้สะอาด  เพื่อเก็บเอาไว้ขายเจ๊กขายขวดต่อ

พออายุสักสิบขวบกว่าๆ ก็ถูกแม่เปลี่ยนมา “โด๊ป” ด้วยไข่ลวกวันละหนึ่งฟองตอนเช้า  พร้อมโอวัลตินอีกหนึ่งแก้ว  แทนน้ำมันตับปลา (ที่เขาบ่นเบื่อ)  นัยว่าเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง  บำรุงสายตาและสมอง (แม่อยากให้ลูกฉลาดๆ ไง)  ทำให้เขาติดเป็นนิสัยกินไข่ลวกทุกเช้ามาจนถึงทุกวันนี้

อาหารเสริมแล้วไง

วัยหนุ่ม  ร่างกายก็ไม่ได้ใหญ่โตแข็งแรงอะไรเป็นพิเศษ  ดูจะผอมๆ เกร็งๆ อยู่อย่างนั้น  แม้จะเป็นหวัดและจามตอนเช้าบ่อยๆ  แต่ก็ไม่เคยเจ็บไข้ถึงต้องเข้าโรงพยาบาลเลยสักครั้ง  ขณะที่น้ำหนักก็ไม่เคยเกิน  50  กิโลสักที

แม่บอกว่า  เป็นเพราะเขานิสัยไม่ดี  ทั้งกินเหล้าแล้วนอนดึก  แถมยังสูบบุหรี่อีก  กระทั่งถึงวันหนึ่งที่สวรรค์เปิด  เทวดามาโปรด  ท่านบันดาลให้เขาตัดสินใจเลิกเสพบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาด  ท้องฟ้าสีทองก็ผ่องอำไพ  อะไรๆ ก็ดูจะสดใสหมด

เดี๋ยวนี้  คนที่นั่งเล่าเรื่องส่วนตัวให้ปอมอฟังอยู่นี่  น้ำหนักตัวสัก  80  กิโลกรัมได้มั้ง

น้ำหนักเพิ่มขึ้นทันที  3  กิโลกรัม  เมื่อหยุดบุหรี่ได้  3  เดือน (และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดมา  นับจากวันเลิกบุหรี่  ก็  20  ปีกว่าไปแล้ว)

น้ำมันตับปลา  เป็นอาหารเสริมที่ “ฮิต” กันมากเมื่อสมัยก่อนโน้น (ตอนที่ปอมอยังเป็นเด็กก็เคย“ต้อง”กินเหมือนกัน)  คนที่ทนกินชนิดน้ำขาวๆ ข้นๆ รินใส่ช้อนไม่ไหว  ก็จะเลือกกินอย่างชนิดเม็ดยาวๆ นิ่มๆ สีเหลืองๆ

แล้วสมัยโน้นก็ส่งเสริมให้เลี้ยงไก่ไว้กินไข่  เพื่อบำรุงสุขภาพ  การกินไข่ลวกหรือไข่ดาวตอนเช้าจึงเป็นที่นิยมกันมาก

แม้นั่นจะเป็นเรื่องส่วนตัวที่ “ใครคนหนึ่ง” เอามาเล่าให้ปอมอฟัง  แต่ฟังจบแล้วก็นึกอยากเล่าต่อสู่คุณบ้าง  เพราะดูเหมือนว่าเขาอยากจะบอกอะไรปอมอสักอย่าง  รวมทั้งเพื่อจะให้หลายๆ คุณที่ชอบบ่น  จะได้รู้ว่า  อันเรื่องของอาหารเสริมนั้น  มิใช่เพิ่งจะมาเห่อหรือมาฮิตจนติดนิสัยคนในทุกวันนี้หรอก

อาหารเสริมถูกส่งเสริม (และหลอกล่อ) ให้ซื้อกินกันมานานแล้ว (อย่างน้อยก็หนึ่งชั่วอายุคน)

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง