Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ

จำนวนคนดู 891 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 16:37 น.

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยอย่างหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ  กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นลำดับ  จากตัวเลขการบริโภคยาของประเทศไทยเมื่อปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึง  30,000  ล้านบาท
มูลค่าดังกล่าวมีสัดส่วนการบริโภคสมุนไพรไทยประมาณ  10,000  ล้านบาท  คิดเป็น  1  ใน  3  ของมูลค่าที่เกิดขึ้น

ภาครัฐได้ตระหนักถึงคุณค่าของสมุนไพรและได้กำหนดนโยบายส่งเสริมให้มีการใช้สมุนไพรอย่างจริงจัง  โดยจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าอาหารเสริมสุขภาพ  เป็นที่ต้องการในหมู่ผู้บริโภคยาสมุนไพรทั่วโลก  ที่เรียกว่า  Product  Champion  4  ชนิด  ประกอบไปด้วยฟ้าทลายโจร  ชุมเห็ดเทศ  ขมิ้นชัน  และไพล

เมื่อเร็วๆ นี้  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  ได้จัดให้มีการรับรองคุณภาพสมุนไพรไทย  เพื่อยืนยันถึงคุณภาพของสินค้าที่ได้มาตรฐานอย่างถูกต้องและเป็นที่ยอมรับในมาตรฐานสากลของตลาดต่างประเทศ

ฟ้าทะลายโจรฟ้าทลายโจรมีชื่อเรียกหลากหลาย  เช่น  “คีปังฮี”  “น้ำลายพังพอน”  หรือ  “หญ้ากันงู”  เป็นสมุนไพรดั้งเดิมที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในระบบการแพทย์แผนโบราณของประเทศจีน

จากผลการตรวจสอบและทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ตามโครงการรับรองคุณภาพสมุนไพรไทยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ยืนยันผลการรักษาของฟ้าทลายโจรว่าเป็นสมุนไพรที่สามารถใช้บรรเทาอาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงได้  ซึ่งผลการทดลองพบว่ารักษาอาการท้องเสียได้ดีกว่า  Tetracycline  แต่กรณีอหิวาตกโรคจะได้ผลยับยั้งสู้  Tetracycline  ไม่ได้

ฟ้าทลายโจรสามารถใช้บรรเทาอาการไข้  เจ็บคอในผู้ป่วยโรคหวัดเนื่องจากไวรัส  ผลการทดลองเมื่อเปรียบเทียบกับพาราเซตามอลพบว่า  ลดอาการไข้และเจ็บคอได้เท่ากับพาราเซตามอลจากการรับประทานถึงวันที่  7  แต่ไม่มีผลในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเจ็บคอ

นอกจากนี้ผลการทดลองในเรื่องความเป็นพิษพบว่า  ไม่มีพิษตกค้างและไม่พบผลข้างเคียงต่อผู้บริโภค  แต่ทั้งนี้ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลในเรื่องการใช้ยาและข้อควรระวังให้ถ้วนถี่ทุกครั้งก่อนใช้ยาทุกประเภท  แม้จะมั่นใจในเรื่องการไม่มีผลข้างเคียงก็ตาม

ข้อบ่งใช้และข้อควรระวังของฟ้าทลายโจรมีดังนี้

ขนาดที่ใช้  รับประทานฟ้าทลายโจรในรูปแคปซูลและจำนวนเม็ดตามขนาดที่ระบุอยู่ข้างกล่อง

ข้อควรระวัง  ห้ามใช้ฟ้าทลายโจรสำหรับแก้ไอ  เจ็บคอในกรณีต่างๆ ดังนี้

1.ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อ  Streptococcus  group  A

2.ผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจรูห์มาติก

3.ผู้ป่วยที่มีประวัติเป็นโรคไตอักเสบ  เนื่องจากเคยติดเชื้อดังกล่าวมานี้

4.ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียและมีอาการรุนแรง  เช่น  มีตุ่มหนองในคอ  มีไข้สูง  หนาวสั่น

ในกรณีผู้ป่วยนอกเหนือจากข้อห้ามดังกล่าว  ถ้ารับประทานฟ้าทลายโจรแล้วเกิดอาการปวดท้อง  ปวดเอว  หรือวิงเวียนศีรษะ  ควรหยุดรับประทานและเปลี่ยนไปใช้ยาอื่นแทน

หากใช้ฟ้าทลายโจรติดต่อกัน  3  วันแล้วอาการยังไม่ทุเลาหรือมีอาการรุนแรงขึ้นระหว่างใช้  ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง