Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ปวดหลัง และโรคที่เกิดจากการนั่งนานๆ

ปวดหลัง และโรคที่เกิดจากการนั่งนานๆ

จำนวนคนดู 766 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 16:25 น.

ปวดหลัง และโรคที่เกิดจากการนั่งนานๆ

ผิวหนังตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีความหนาบางแตกต่างกันตามความเหมาะสมต่อหน้าที่ของอวัยวะส่วนนั้น ๆ ผิวหนังบริเวณเปลือกตา และริมฝีปากจะบางกว่าส่วนอื่น ๆ แต่ผิวหนังที่ฝ่าเท้าจะหนาที่สุด เพราะบริเวณเท้าต้องรับน้ำหนักตัว ต้องยืน ต้องเดิน และต้องใช้เท้าในการกระทำต่าง ๆ

เชื่อบ้างไหม มีคนพูดกันว่า ในอนาคตคนเรานี้จะมีผิวหนังบริเวณก้นด้านหน้ามากกว่าส่วนอื่นใดหมด แต่ที่ฝ่าเท้าจะมีหนังนุ่มบางละเอียดอ่อนมาก ไม่ต้องเป็นเวลาอันนานนักในอนาคต คนเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหากางเกงและผ้านุ่งเป็นเงินมากกว่า ค่ารองเท้าหลายเท่า เพราะว่าบริเวณก้นของกางเกงและผ้านุ่งนั้นจะขาดก่อนที่ส้นรองเท้าจะพื้นรองเท้าจะสึกและขาดไปกว่ากันมาก

ที่ว่าอย่างนั้นเพราะคนทุกวันนี้ ใช้เวลานั่งมากกว่าเดินและนับวันคนเราจะใช้เวลานั่งมากขึ้น ๆ ทุกที จนแทบจะไม่มีเวลาเดินกันอีกต่อไป

ก็น่าจะจริงอย่างที่ว่า ลองนึก ๆ ดูในเวลานี้ ตลอดเวลาที่เราตื่นอยู่ไปจนถึงเวลาเข้านอน เราใช้เวลานั่งมากกว่าเวลาเดิน ยิ่งวิทยาศาสตร์เจริญขึ้น เรามีเครื่องมือเครื่องใช้และเครื่องทุนแรงที่ให้ความสะดวกสบายไปเสียทุกอย่าง แม้แต่จะทำงานหรือประกอบอาชีพก็นั่งตลอดเวลา ไม่ต้องออกแรง ไม่ต้องเดินมาก ๆ อย่างแต่ก่อน

ปวดหลัง


นับแต่ตื่นนอนในตอนเช้า นั่งเล่นและนั่งกินอาหารเช้าสักครู่ก็เดินไม่กี่ก้าวนักขึ้นไปนั่งรถไปทำงาน ถึงที่ทำงานก็นั่งทำงานจนเลิกงานก็นั่งรถกลับบ้าน ถึงบ้านก็นั่ง นั่งไปจนถึงเวลาเข้านอน ถ้าไม่กลับบ้านหลังเลิกงานก็จะไปนั่งตามสถานที่ต่าง ๆ จนกลับบ้านก็นอนตลอดทั้งวันเวลาที่นั่งก็จะใช้เวลามากกว่าเวลาที่เดินหลายเท่า

ก็เพราะการนั่งมาก ๆ นี่แหละ คนเราทุกวันนี้จะเกิดโรคนั่งกันมากขึ้นทุกที

โรคนั่งนี้จะเป็นโรคที่รวมเอาโรคไว้หลายโรค และมีผลเสียได้หลายประการไม่ต้องรวมถึงการมีก้นด้าน ก้นเกิดผื่นคันหรือเป็นฝีที่ก้น ซึ่งจะอาจเกิดได้ง่ายเพราะการนั่งนาน ๆ ละ

อย่างน้อย การนั่งนาน ๆ นั่งกันทั้งวันนั้น ก็จะขาดการออกกำลังกายอย่างหนึ่งละ เมื่อขาดการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อก็จะไม่แข็งแรง กล้ามเนื้ออ่อนกำลัง ทำงานหรือออกแรงมากสักหน่อยก็เหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียง่าย หัวใจก็ไม่ค่อยจะแข็งแรงดี กระแสเลือดไหลเวียนทั่วร่างกายไม่ดี ปอดทำหน้าที่น้อย ทำให้ได้ออกซินเจน และขับถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ได้น้อย ต่อมเหงื่อขับเหงื่อออกน้อย ไตขับของเสียได้ไม่ดี การย่อยอาหารไม่ดี ท้องผูกง่าย ความหิวและความอยากอาหารไม่ดีพอ ทำให้เบื่ออาหารและเมื่อนอนก็นอนหลับไม่สนิทด้วย เลยขาดการพักผ่อนทั้งกายและใจ

การขาดการออกกำลงกายจึงเป็นผลเสียดังกล่าว ก็เพราะโรคนั่ง

ทุกวันนี้คนมีสายตาไม่ดีกันมาก เพราะตลอดวันอยู่แต่ในที่จำกัดต้องใช้สายตามาก และมองอยู่แต่สิ่งใกล้ ๆ อยู่แต่ในที่แคบ ๆ เช่นในห้อง ไม่ค่อยมีโอกาสจะมองออกไปไกล ๆ ซึ่งใช้สายตาน้อย สาขาเครียดมาก จึงเสียสายตากันมาก นั่นก็เพราะโรคนั่งนี่แหละ

การนั่งนาน ๆ มักจะเกิดอาการปวดหลังปวดเอว เพราะกล้ามเนื้อหลังต้องเกร็งและเครียดมาก ยิ่งนั่งอยู่ในท่าผิดปกติ โดยไม่นั่งตัวตรง นั่งกันตามสบายและยิ่งปวดหลังปวดเอวมาก คนทุกวันนี้จะปวดหลังปวดเอวกันมาก ถ้าเป็นเด็ก ๆ ด้วยแล้วการนั่งนาน ๆ และนั่งในท่าผิดปกติ ต่อไปจะเกิดความผิดรูป เช่น หลังงอ เอวคด ตัวเอียง ฯลฯ ได้

ปวดข้อปวดกล้ามเนื้อ ก็เกิดขึ้นจากการนั่งนานมาก ๆ เนื่องจากข้อไมได้ใช้งาน ไม่มีการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อเกร็งตึง ชาวบ้านเราเรียกกันว่า เส้นตึง

คนที่นั่งนาน ๆ จะเกิดโรคหลอดเลือดดำขอดที่ขาได้ง่าย ยิ่งนั่งห้องเท้านาน ๆ ยิ่งเกิดง่าย ๆ เพราะเลือดจากขาไหลกลับคืนไปสู่หัวใจไมได้ดี เลือดจะคั่งมากที่ขา หลอดเลือดดำที่ขาจะขยายใหญ่และยืดออก นาน ๆ เข้าก็เกิดหลอดเลือดดำขอด

การนั่งมาก ๆ นาน ๆ ก็มีผลเสียที่ไม่คาดคิดถึงอย่างหนึ่งซึ่งมีอันตรายต่อชีวิตและความสุขของชีวิตมาก นั่นคือ การมีน้ำหนักเพิ่มมากเกินไปหรืออ้วน การอ้วนได้ก็เพราะขาดการออกกำลังหรือไม่ได้ใช้พลังงานให้มากพอ อาหารที่กินเข้าไปก็เหลือใช้ ร่างกายก็จะเก็บสะสมไว้ในสภาพไขมัน นาน ๆ ก็อ้วนขึ้น ๆ บางคนไม่เพียงนั่งอย่างเดียวยังนั่งไปกินไป กินของว่างและเครื่องดื่มตลอดทั้งวัน ก็เลยยิ่งอ้วนมาก

ใครล่ะว่าอ้วนมากดี เดี๋ยวนี้คนอ้วน ๆ เข้าถือว่าเป็นโรคอ้วนเพราะความอ้วนนั้นมีอันตรายต่อชีวิตมาก เนื่องจากมักจะมีโรคอื่นตามได้มาก ๆ ด้วย โรคอ้วนมาก ๆ มักจะมีโรคแทรกโรคตามมา ได้เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต โรคข้ออักเสบเรื้อรัง โรคถุงน้ำดี และอีกหลายโรค คนอ้วน จึงมีอายุสั้นกว่าคนทั่วไป

โรคนั่งยังทำให้คนเราอารมณ์เสียง่ายอีกด้วย นั่งไปคิดไป สร้างอารมณ์ไม่ดีขึ้นในใจให้ตัวเอง สุขภาพจิตก็เลยเสื่อมไป

เห็นไหม โรคนั่งมีอันตรายต่อชีวิตและความสุขของเราไม่น้อย พวกนักธุรกิจ นักวิชาการ นักการเมือง และอีกหลายอาชีพที่เกิด โรคนั่งกันมาก และเราก็เสียคนดี ๆ ไปมากเพราะเป็นโรคนั่ง

มานึกถึงว่า แต่ก่อนพวกเอาแต่เรียน อ่านแต่ตำราหามรุ่งหามค่ำ เราเรียกว่าหนอนหนังสือ

เวลามีหนอนที่มีจำนวนมากกว่าหนอนหนังสือหลายเท่า มีเกือบจะแทบทุกบ้านอยู่แล้ว และหนอนพวกนี้อาจเป็นโรคนั่งได้มากเหมือนกัน บอกให้ก็ได้... “หนอนวีดีโอ”

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง