Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > แคะหู จนทะลุ อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแคะหู

แคะหู จนทะลุ อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแคะหู

จำนวนคนดู 1600 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 14:39 น.

แคะหู ฉันเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการแคะหูเป็นชีวิตจิตใจ  เมื่ออยู่คนเดียวก็มักจะหามุมสงบ  และแอบเอาขนไก่บ้าง  เส้นผมบ้าง  หรืออะไรก็ตามที่หาได้ในที่นั้นมายัดใส่หูทุกทีไป
แม้จะมีคนใกล้ชิดเตือนถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการแคะหู  แต่ฉันก็ไม่ได้สนใจฟัง  และไม่เคยคาดคิดมาก่อนเลยว่า  วันหนึ่งการแคะหูอย่างเมามันของฉันจะเป็นสาเหตุให้ฉันเกือบต้องกลายเป็นคนหูหนวก

วันนั้นในขณะที่ฉันเดินซื้อของอยู่ในตลาด  แล้วสายตาก็มองไปเห็นไม้แคะหูชนิดใหม่ซึ่งทำจากเหล็กยาวขนาด  2  นิ้ว  ตรงปลายที่ใช้แหย่เข้าไปในรูหูมีลักษณะแบนๆ เหมือนช้อนวางขายอยู่  ฉันจึงไม่ลังเลใจที่จะซื้อติดมือกลับมา  เมื่อถึงบ้านฉันรีบหามุมสงบแล้วเริ่มแคะหูตัวเองในทันทีอย่างเป็นที่สนุกสนาน

แคะหูในระหว่างที่กำลังแหย่เจ้าไม้แคะหูเหล็กเข้าไปนั้น  ฉันรับรู้ได้ถึงความรู้สึกแปลกใหม่และเมามัน  ยิ่งเมื่อเจ้าไม้เหล็กอันเล็กผ่านเข้าไปในช่องหูแล้วเกิดเสียงกรอบแกรบในหู  สร้างความสะใจฉันอย่างยิ่ง  ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  ฉันก็เริ่มแคะลึกลงๆ และทวีความแรงขึ้นเรื่อยๆ

จนกระทั่งรู้สึกเจ็บจี๊ดและมีเสียงอือๆ ในหู  แต่แทนที่จะนึกเอะใจกับความผิดปกตินั้น  ฉันกลับสนุกสนานกับการแคะหูต่อไป  จนกระทั่งอาการเจ็บทวีความรุนแรงขึ้นและมีเสียงวี้ดๆ เหมือนนกหวีดดังอยู่ในหูนั่นแหละ  ฉันจึงได้ฉุกใจคิด  ต่อมาในระยะหลังสังเกตว่าฉันเริ่มฟังเสียงอะไรใกล้ๆ ไม่ได้ยิน  ยิ่งเวลานอนเอาหูแนบกับหมอนจะได้ยินเสียงสารพัดที่เดินทางมารวมกันอยู่ในหมอน  เสียงรบกวนดังกล่าวทำให้ฉันนอนไม่หลับ  พักผ่อนไม่เพียงพอ  และอารมณ์หงุดหงิดเป็นประจำ

อาการผิดปกติเริ่มฉายแววเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  เริ่มมีน้ำใสๆ ไหลออกจากหูข้างซ้าย  บางครั้งก็มีหนองปนออกมาด้วย  ยิ่งตอนกลางคืนพอฉันนอนตะแคง  น้ำหนองในหูก็จะไหลทะลักออกมาจนเปียกหมอนไปหมด

ฉันเริ่มทดสอบความสามารถในการได้ยินของหูทั้งสองข้างอีกครั้ง  โดยการปิดหูข้างหนึ่งแล้วฟังเสียงข้างเดียว  ปรากฏว่าความสามารถในการได้ยินของหูทั้งสองข้างไม่เท่ากัน  หูข้างซ้ายได้ยินน้อยมาก  และข้างขวาก็เริ่มได้ยินลดน้อยลงเรื่อยๆ

ในที่สุดฉันจึงรีบไปหาหมอ  ซึ่งจากการตรวจอย่างละเอียดพบว่า  เยื่อแก้วหูข้างซ้ายฉีกขาด  ส่วนหูขวามีรูรั่วเล็กๆ ปรากฏอยู่  และมีท่าทีว่ารูรั่วจะขยายขนาดขึ้นอีก  ซึ่งต้องทำการผ่าตัดโดยด่วน  โดยเริ่มจากการผ่าตัดในหูข้างซ้ายเพื่อนำเนื้อเยื่อจากพื้นที่ใกล้ๆ ใบหูมาทำแก้วหูเทียม  และต้องปะรูรั่วในหูข้างขวาโดยใช้วัสดุการแพทย์

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาฉันก็ไม่มีโอกาสได้แคะหูอีกเลย

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง