Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ตะคริว สาเหตุและการป้องกันการเกิดตะคริว

ตะคริว สาเหตุและการป้องกันการเกิดตะคริว

จำนวนคนดู 2319 คน | เผยแพร่เมื่อ 21 พ.ค. 2558 เวลา 16:20 น.

ตะคริว ใครเคยเป็นตะคริวบ้างหรือเปล่า ถ้าเคยเป็นมาแล้วคงรู้รสชาติของมันดีว่าเจ็บปวดทรมานแค่ไหน

ตะคริวเป็นอาการของการบีบรัดเกร็งตัวของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง จนเกิดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อนั้นอย่างมาก บางที่ก็จะเกิดขึ้นได้เพราะสาเหตุหรือความผิดปกติที่ไม่รุนแรงนัก แต่บางที่ก็เป็นได้จากสาเหตุหรือโรคที่มีอันตรายต่อชีวิต

ตะคริวจะเกิดขึ้นได้ส่วนมากเนื่องจากกล้ามเนื้อนั้นมีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ ทำให้ขาดอาหารและออกซิเจน กับในขณะเดียวกันของเสียเกิดคั่งค้างในกล้ามเนื้อมาก ไม่อาจถูกขับถ่ายออกทิ้งไปได้เต็มที่ กล้ามเนื้อจึงได้บีบรัดตัวอย่างแรงและเกิดตะคริวขึ้น

ตะคริว อาจเกิดที่กล้ามเนื้อในส่วนใดของร่างกายก็ได้ แม้แต่กล้ามเนื้อของอวัยวะภายในร่างกาย เช่นที่ลำไส้ หรือแม้แต่กล้ามเนื้อของหัวใจ แต่ที่เป็นกันบ่อย ๆ จะเกิดได้เสมอก็คือกล้ามเนื้อขา โดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่อง เนื่องจากขาต้องทำหน้าที่และออกแรงกันอยู่บ่อย ๆ และต้องการเลือดมาเลี้ยงมาก ๆ ด้วย

เวลาเป็นตะคริว เมื่อได้หยุดพักการออกแรงออกกำลังเสียและบีบ ๆ นวด ๆ สักพัก พอให้มีเลือดมาเลี้ยงกล้ามเนื้อได้พอ ตะคริวก็จะหายไปได้เอง

ตะคริว


คนที่ทำงานหนัก ๆ ต้องยืนต้องเดินมาก ๆ ก็อาจเกิดตะคริวได้ พวกนักกีฬานักกรีฑานั้นก็จะเห็นกันบ่อย ๆ ที่จะเกิดตะคริวขึ้นในระหว่างแข่งขัน บางทีพอมาถึงหลักชัยก็เป็นตะคริว เป็นลมไปเลย

ความเย็นมาก ๆ ก็อาจทำให้เกิดตะคริว เพราะความเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัวเล็กลง เลือดก็มาเลี้ยงกล้ามเนื้อได้น้อยลง คนที่ทำงานกลางฝนหรือยืนแช่ในน้ำนาน นักกีฬาที่แข่งขันท่ามกลางสายฝนก็เกิดตะคริว เพราะต้องออกแรงด้วย แล้วยังถูกกับความเย็นด้วย พวกที่ลงเล่นน้ำ อย่างพวกเด็ก ๆ ที่ว่ายน้ำตามแม่น้ำคูคลองอยู่นาน ๆ แล้วจมน้ำตายไป ทั้งที่ว่ายน้ำได้แข็งและเก่งแล้วนั้น ก็เป็นเพราะเกิดตะคริวกลางน้ำนี่แหละ

คนอายุมาก ๆ และคนแก่แล้ว มักมีหลอดเลือดทั่ว ๆ ไปแข็งขึ้นรูหลอดเลือดก็เล็กลง จึงมักเกิดตะคริวที่นองได้ง่าย เมื่อต้องออกแรงต้องยืนนาน ๆ หรือเมื่อเดินไกล ๆ สักเล็กน้อย บางคนเวลานอนหลับ ๆ พอตกกลางดึก อากาศเย็นลง ขาถูกความเย็นสักหน่อย ก็จะปวดน่อง เป็นตะคริวสะดุ้งตื่นขึ้นมาโวยวายช่วยกันบีบนวดพักใหญ่จึงค่อย ๆ หายไป

คนที่เป็นตะคริวกลางดึกในเวลานอนหลับ ๆ อยู่บ่อย ๆ ต้องนึกว่าตนมีสุขภาพไม่ค่อยดี อาหารการกินไม่ถูกต้อง ขาดการพักผ่อน หลับนอนและการขาดการออกกำลังกายไม่ค่อยออกแรงไม่ค่อยเดินแต่ชอบอยู่นิ่ง ๆ เกินไป จะต้องแก้ไขเสีย

และที่สำคัญมากที่จะต้องนึกถึงเมื่อเป็นตะคริวอยู่บ่อย ๆ ก็คือ โรคหลอดเลือดหรือโรคใดโรคหนึ่งที่ทำให้สุขภาพเลวลงซึ่งจะต้องให้แพทย์ตรวจค้นหาโรคและรักษาเสียโดยเร็ว

โรคหลอดเลือดที่ทำให้เกิดตะคริวได้บ่อย ๆ ก็คือหลอดเลือดดำขอดที่ขา เนื่องจากการมีเลือดดำคั่งที่ขามาก ๆ เลือดไหลกลับไม่ดีเลือดดีมาเลี้ยงไม่สะดวก เวลายืนเดินมากหน่อยก็จะเกิดตะคริว

โรคหลอดเลือดที่สำคัญและนับว่ามีอันตรายมากก็คือโรคหลอดเลือดแดงตีบตันและมีลิ่มเลือดอุดรูหลอดเลือด ตะคริวจะเกิดได้มากเมื่อเดินไปพักหนึ่งจะปวดน่องต้องหยุดเดิน ได้พักสักครู่ก็หาย แต่พอเดินอีกก็ปวดน่องอีก รายที่เป็นโรคเช่นนี้ระยะหลัง ๆ แม้อยู่นิ่ง ๆ ก็ปวดน่องปวดขา และอาจลงเอยด้วยการมีแขนขาเน่าตายไปในที่สุด

คนที่กินเค็มจัด ๆ ก็อาจเกิดตะคริวได้ง่ายมาก เพราะกินเค็มจัด ๆ มักจะมีขาและเท้าบวมง่าย ๆ เป็นเหตุให้เลือดคั่งมากที่ขา จึงเกิดตะคริว

ตรงกันข้ามถ้าร่างกายขาดเกลือไปก็อาจเกิดตะคริว เช่นการเสียเหงื่อมาก ๆ ในฤดูร้อน หรือคนงานที่ทำงานอยู่ในดรงงานที่ร้อนจัด ๆ หรือการมีอาเจียนและท้องเดินมาก ๆ ก็ขาดเกลือไปมาก คนเป็นอหิวาตกโรคระยะหลัง ๆ ก็จะเกิดตะคริวของแขนขาและเป็นตะคริวทั้งตัวได้

มีภาวะอย่างหนึ่งที่จะเกิดตะคริวของแขนขาได้คือภาวะที่มีแคลเซียนมในกระแสเลือดลดน้อยลง การมีแคลเซียมในกระแสเลือดลดน้อยลงไปอาจเกิดได้ในรายที่ต่อมพาราไทรอยด์ ทำงานน้อยลงหรือถูกตัดออกไป และโรคใดก็ตามที่มีการหอบเกิดขึ้น

คนโรคประสาทบางคนจะรู้สึกว่าตัวหายใจไม่ออก เลยหายใจแรง ๆ เร็ว ๆ และเหมือนกับหอบ เลยเกิดตะคริวตามแขนขา มือเท้าหงิกงอไปกี พวกนี้ถ้าให้แคลเซี่ยมเข้ากระแสเลือดสักครู่ก็หายการเป็นตะคริว

ตะคริวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ การรักษาจึงขึ้นอยู่กับการรักษาตามอาการและรักษาสาเหตุ ที่ทำให้กล้ามเนื้อมีการบีดรัดเกร็งตัวนั้นเป็นสำคัญ

ส่วนมากตะคริวก็หมายถึงการบีดรัดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากว่าคนที่มีอารมณ์และจิตใจไม่ดีมาก ๆ เครียดมาก ๆ เราจะเรียกกันว่า เกิดตะคริวของอารมณ์หรือ “อารมณ์ตะคริว” ก็คงพอได้กระมัง

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง