Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ภูมิแพ้ ทำความรู้จักโรคภูมิแพ้และประเภทของโรคภูมิแพ้

ภูมิแพ้ ทำความรู้จักโรคภูมิแพ้และประเภทของโรคภูมิแพ้

จำนวนคนดู 916 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 14:25 น.

ภูมิแพ้ แพ้อะไรกันบ้างเคยถามอย่างนี้กับหลายๆ คนมาแล้ว  คำตอบที่ได้ก็คือ  ตัวเขา (ผู้ที่ถูกถาม) ก็จะสาธยายให้ฟังว่า  เป็นโรคแพ้โน่นแพ้นี่
บางคนก็ช่างแพ้ไปเสียทุกสิ่ง  อกเอ๋ย  ไม่เหลืออันใดเลย  ชะตาเอ๋ยช่างมืดมน (เหมือนเพลงผู้แพ้ของนริศ  อารีย์  ในอดีตเลยแหละ)

แต่เชื่อไหม  ถึงแม้คุณจะเป็นโรคภูมิแพ้  ทว่าในความเป็นจริงนั้น  ภูมิของคุณไม่ได้แพ้อะไรเลย  ในทางตรงกันข้าม  ภูมิของคุณนั่นช่างเก่งเหลือเกิน

จะพูดว่าเก่งเหลือเกินก็คงไม่ค่อยถูกนัก  ต้องเรียกว่า  เก่งเกินไป

ภูมิแพ้จริงๆ ภูมิของคุณเก่งเกินไป

(เก่งอย่างไร  เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง)

โชคดีปอมอไปได้หนังสือมาเล่มหนึ่ง  ชื่อ  “โรคภูมิแพ้”  คุณหมอเฉลิมชัย  กับ  คุณหมอสิรินันท์  บุญยะลีพรรณ (ท่านนามสกุลเดียวกัน)  ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคภูมิแพ้โดยตรง  เขียนเล่าเรื่องโรคภูมิแพ้เอาไว้ให้อ่านง่ายๆ (ปอมอก็เลยอ่านซะรวดเดียวจบ-สนุกมาก)

เลยมีเรื่องที่จะเอามาเล่าสู่คุณนี่ไง

คุณหมอท่านเล่าสนุกไว้อย่างนี้

“โรคภูมิแพ้  ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า  Allergy  ซึ่งมาจากภาษากรีก  คือ  allos (=เปลี่ยนแปลง) + ergos (= ปฏิกิริยา)  แปลว่า  an  over  reaction  of  the  immune  system  to  an  ordinary  harmless  substance.

ถ้าอ่านแล้วงง  แปลเป็นไทยให้อีกทีว่า  เป็นปฏิกิริยาที่มากเกินไปของระบบภูมิคุ้มกันที่มีต่อสารที่ไม่เป็นอันตราย

สังเกตไหมคะว่า Allergy นี้  ไม่ได้มีความหมายเกี่ยวอะไรกับการแพ้  การชนะ  อย่างที่เราตั้งชื่อโรคภาษาไทยว่า ‘ภูมิแพ้’ เลยแม้แต่นิดเดียว

การที่เราเรียกโรคนี้เป็นภาษาไทยว่าโรคภูมิแพ้  เลยทำให้ประชาชนสับสนคิดว่าโรคเกิดจากภูมิต้านทานมีน้อย  หรือภูมิต้านทานอ่อนแอ  ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ  เพราะจริงๆ แล้ว  คนที่เป็นภูมิแพ้จะมีภูมิต้านทานบางตัวที่ทำงานไวเกินเหตุ  คือทำงานมากเกินไป  ไปสู้กับสิ่งที่ไม่เกิดโทษต่อร่างกาย  เช่น  สารที่พบตามธรรมชาติ  อาหารที่กินเข้าไป  เมื่อมีการต่อสู้กันแล้วก็ย่อมเกิดความเสียหายตามมา”

คุณหมอท่านบอกว่า  โรคภูมิแพ้นั้นเป็น “กลุ่มของโรค” ที่มีสาเหตุเกิดจากระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำปฏิกิริยาผิดปกติ  คือทำงานมากเกินไปต่อสารที่พบอยู่ตามธรรมชาติ  โดยไปเห็นว่าเป็นศัตรูเสียหมด  เลยสร้างภูมิต้านทานขึ้นเอาไว้คอยเล่นงานสารธรรมชาติพวกนั้น

โรคที่จัดอยู่ในกลุ่มโรคภูมิแพ้  ก็มี

1.โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้  หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า  โรคแพ้อากาศ

2.โรคหืด

3.โรคภูมิแพ้ทางตา

4.แพ้อาหาร

5.แพ้ยา

6.แพ้แมลงสัตว์กัดต่อย

7.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้  ผื่นแพ้ที่เกิดจากสารสัมผัส

8.โรคลมพิษ

9.ช็อค  ที่มีสาเหตุจากการแพ้

เลยถือโอกาสลอกคุณหมอเอามาให้คุณ “ชิม” กันซะยาวไปหน่อย

(ไม่รู้ซี  ปอมอก็อย่างนี้แหละ  เห็นอะไรดีๆ ก็อยากเอามาฝากคุณ  แล้วก็ต้องขออนุญาตและขอบพระคุณคุณหมอทั้งสองสำหรับวิทยาทานนี้)

อ้อ – โรคภูมิแพ้เป็นโรคกรรมพันธุ์  แต่ไม่ใช่โรคติดต่อนะ

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง