Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ภูมิแพ้ และการบำรุงรักษาร่างกายให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้

ภูมิแพ้ และการบำรุงรักษาร่างกายให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้

จำนวนคนดู 926 คน | เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2558 เวลา 14:23 น.

ภูมิแพ้ นั้น  จำเป็นต้องใช้ยารักษาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นหรือ
คำตอบก็คงจะเป็นว่า  ไม่จำเป็นเสมอไปหรอก

อย่างเรื่องที่คุณหมอประเวศท่านเล่าเอาไว้ใน “คำนิยม” ของหนังสือโรคภูมิแพ้  เล่มนี้ไง

“ขอเล่าเรื่องคนคนหนึ่ง  คือ  คุณทศ  พันธุมเสน  ซึ่งเรื่องราวชีวิตเมื่อเป็นเสรีไทยกำลังได้รับการตีพิมพ์อยู่ในหนังสือแพรวรายปักษ์อยู่ในขณะนี้  คุณทศเป็นลูกของผู้นำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง  พ.ศ.2475  คนหนึ่ง  ตั้งแต่เด็กๆ จำความได้  คุณทศเป็นโรคคัดจมูกและเล่าว่า ‘ไม่มีสักวันที่หายใจทางจมูกได้’  และเป็นหืดด้วย  เมื่อไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง  ไปตรวจรักษากับแพทย์ที่นั่นเท่าใดๆ ก็ไม่หาย  เมื่อเป็นเสรีไทยถูกส่งไปฝึกในประเทศอินเดีย  วันหนึ่งเห็นโยคีคนหนึ่งกำลังทำโยคะ  ก็เข้าไปซักถาม  โยคีผู้นั้นเลยสอนให้ทำโยคะ  เมื่อคุณทศทำโยคะและออกกำลังเป็นประจำ  โรคคัดจมูกและหืดไม่เป็นอีกเลย  ผมเคยเชิญคุณทศไปพูดเรื่องนี้ที่ศิริราชเมื่อประมาณสามสิบปีก่อน  คุณทศเล่าว่า ‘เดี๋ยวนี้แข็งแรงมาก’  และท้าให้ใครมาแข่งปีนเขากับท่านก็ได้”

เดินเพื่อสุขภาพนี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า  บางทีการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น  มิใช่จำเป็นต้องกินแต่ยาเท่านั้น

การบำรุงรักษาร่างกายให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์  ก็มีส่วนอย่างมากในการบำบัดรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยให้บรรเทาเบาบางลงหรือขาดหายไปเลยก็ได้  ทั้งๆ ที่โรคหลายๆ โรคก็รักษาด้วยยาจากแพทย์ให้หายยาก

แต่ก็อีกแหละ  วิธีการทำโยคะรักษาโรคภูมิแพ้นี้  ก็มิใช่ว่าจะทำให้ผู้ป่วยทุกคนหายจากโรคได้ทั้งหมด

คุณหมอประเวศท่านพูดไว้อีกว่า

“ลักษณะของการคัดจมูกเป็นประจำและเป็นหืดด้วย  บ่งว่าท่านเป็นภูมิแพ้ซึ่งรักษาให้หายได้ยากมาก  การบริหารกายและจิตในการทำโยคะคงจะมีส่วนช่วยให้โรคบรรเทาหรือหาย  อย่างน้อยในบางคน”

ก็เหมือนที่มีคำพังเพยโบราณว่า  “ลางเนื้อชอบลางยา”  ซึ่งหมายถึงว่า  ยาอย่างเดียวกันใช้ได้กับคนหนึ่ง  แต่อาจจะไม่ถูกกับอีกคนหนึ่งก็ได้

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ  ต้องรักษาสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ (แม้จะป่วยเป็นโรคประจำตัวบางชนิดอยู่)  เพื่อจะได้มีชีวิตอย่างเป็นสุข  แม้จะไม่สมบูรณ์เช่นคนปกติก็ตาม

อย่างที่คุณหมอประเวศท่านยกสุภาษิตมาบอกไว้นั่นแหละ

“แม้เป็นโรคก็มีสุขภาพดีได้”

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง