Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ปากชมพู ปลุกความสดใสให้ริมฝีปาก

ปากชมพู ปลุกความสดใสให้ริมฝีปาก

จำนวนคนดู 1152 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 14:13 น.

ปากชมพู เคยสงสัยไหมว่าทำไมริมฝีปากคล้ำ แต่งหน้าใสยังไงก็ไม่ขึ้น พาลหงุดหงิดใจจังเลย
นพ.ธนรัชฏ์  ทยากร แพทย์ผิวหนัง กล่าวว่ามีเหตุผลมากมายที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำ ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณมีสีผิวคล้ำอยู่แล้ว การสูบบุหรี่ อยู่ในที่อากาศหนาวจนทำให้เส้นเลือดหดตัว ริมฝีปากคล้ำจากแสงแดด รับประทานอาหารบางชนิด เช่นผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งหลังรับประทานเข้าไปแล้วมีสารบางอย่างตกค้างที่ริมฝีปาก พอเจอแสงอุลตร้าไวโอเลตก็กระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสี การใช้ยาบางชนิด การใช้ลิปที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือแม้แต่การกัดริมฝีปากตัวเองบ่อย ๆ ล้วนทำให้เกิดการสร้างเม็ดสี ปากสีดำคล้ำได้เหมือน ๆ กัน

เติมผิวชมพูสู่ริมฝีปาก

สภาวะนี้สามารถหลีกได้โดยการเลี่ยงสาเหตุเทคนิคง่ายดายให้ริมฝีปาก ฟื้นคืนเป็นสีชมพูสวยธรรมชาติมีหลายทางเลือกดังต่อไปนี้

Peeling  การลอกผิวบริเวณริมฝีปากด้วยกรดผลไม้ AHA และกรด TCA ซึ่งมีความแตกต่างกันในแง่ของความรุนแรงในการลอกผิว เพราะขณะที่ AHA ให้ความนุ่มนวลมากกว่า TCA จะรุนแรงจนทำให้ผิวไหม้ เป็นสะเก็ดหลุดลอกออกไป ทั้งยังมีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะ

ขั้นตอน

- สำหรับ AHA ให้ทำความสะอาดบริเวณริมฝีปาก แล้วใช้ AHA ทาทิ้งไว้ซึ่งอาจใช้เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นตั้งแต่ 30, 50 หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ ทิ้งไว้ประมาณ 5- 15 นาที เช็ดออก หลังจากทำแล้วริมฝีปากจะแดงระเรื่อ ต้องทำทุกอาทิตย์ อย่างน้อย 10 ครั้ง

- สำหรับ TCA เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดริมฝีปากเช่นกัน แล้วแต้ม TCA ลงไป ผิวบริเวณที่ทำจะเปลี่ยนเป็นสีขาว หนึ่งอาทิตย์หลังจากนั้นจะกลายเป็นสะเก็ดหลุดลอกออกไป ควรทำ 2 – 4 อาทิตย์ครั้ง ทำ 3 – 5 ครั้ง

การดูแล  หลังจากลอกผิวแล้วผิวจะแดงอยู่ประมาณหนึ่งวัน ควรทาลิปบาล์มให้ความชุ่มชื่นที่มีค่า SPF ด้วยเสมอ  เพราะผิวจะบอบบางขึ้น หากในกรณีเกิดสะเก็ด อย่าดึง ควรปล่อยให้หลุดออกไปเองมิฉะนั้นอาจทำให้เกิดแผลได้

ข้อดี  ค่าใช้จ่ายถูกกว่าวิธีอื่น

ควรระวัง 

- เนื่องจากเป็นบริเวณริมฝีปาก จึงต้องระวังเคมีเข้าปาก

- ด้วยความรุนแรงของกรด จึงมักใช้ TCA ลอกผิวบริเวณเส้นเหนือปากมากกว่า ไม่ควรใช้กับริมฝีปาก

- การใช้ TCA อาจทำให้ผิวไหม้ บางคนอาจมีตุ่มน้ำพอง เป็นสะเก็ดหลุดลอกออกไป การใช้ TCA ในผิวคนเอเชียพบผลข้างเคียงมากมาย เช่น หลังจากสะเก็ดหลุดไปแล้วผิวบริเวณนั้นอาจเข้มขึ้นกว่าเดิม หรือเกิดเป็นด่างไปเลยจึงไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่า AHA ซึ่งพบปลข้างเคียงน้อยกว่า

- การใช้ AHA เป้นวิธีผลัดผิวอย่างนุ่มนวล จึงใช้ระยะเวลานาน จำนวนครั้งเยอะ

ค่าใช้จ่าย เริ่มต้นตั้งแต่ 100 – 500 บาท ขึ้นอยู่กับคลินิก

 เลเซอร์  มีผลวิจัยยืนยันอย่างชัดเจนว่าเป็นวิธีรักษาริมฝีปากคล้ำที่ได้ผล ปัจจุบันนิยมใช้เลเซอร์รักษาริมฝีปากคล้ำ 2 ชนิด คือ Q-Switched Nd-YAG และCopper Bromide โดย Q-Switched Nd-YAG เป็นเลเซอร์ใช้ยิงทำลายเม็ดสี ในขณะที่ Copper Bromide ยิงทำลายได้ทั้งเม็ดสี และทำลายเส้นเลือดเล็ก ๆ รอยแดงบริเวณริมผีปากด้วย

ขั้นตอน

- สำหรับ Q-Switched Nd-YAG Laser มีขั้นตอนแรกคือการทายาชา ซึ่งคนไข้เลือกจะทายาชาหรือไม่ก็ได้ เพราะเป็นการเจ็บจี๊ด ๆ แบบทนได้ และร้อนๆ ขณะทำ หลังจากนั้นจึงยิงเลเซอร์ ซึ่งจะเกิดเป็นขุยขาว ๆ ไม่เป็นแผล ริมฝีปากบวมนิดหน่อยซึ่งอาจสังเกตด้วยตาเปล่าไม่เห็น ริมฝีปากดูเป็นชมพูระเรื่อ ขุยจะหลุดลอกออกไปภายในหนึ่งสัปดาห์ หรือบางคนอาจเป็นเหมือนสะเก็ดบาง ๆ หลุดออกไป ควรทำทุก ๆ 1-2 อาทิตย์ ทำ 2-4 ครั้ง นอกจากนั้นการใช้ Q-Switched Nd-YAG Laserยังใช้ได้ในอีกลักษณะ คือการยิงที่เบากว่าวิธีแรก ไม่เจ็บเลย แต่ต้องใช้จำนวนครั้งมากกว่า คือเป็น 4-6 ครั้ง

- Copper Bromide Laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้พลังงานเบากว่า Q-Switched Nd-YAG Laser ขั้นตอนการทำแตกต่างตรงที่ต้องทาเจลเย็นบริเวณที่ทำ เพื่อให้เจ็บน้อยลง หลังยิงเลเซอร์แล้วผิวจะแดงแต่ไม่บวม ไม่มีสะเก็ด ไม่มีขุยลอก

การดูแล  หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ดจัด ร้อนจัด และควรทาลิปบาล์ม หรือวาสลีนเพื่อดูแลผิวซึ่งจะแห้งเป็นขุย พยายามใช้ที่มีค่า SPF ด้วย

ข้อดี 

- ปลอดภัยกว่าวิธีลอกผิว

- ผลที่ได้จะดีขึ้นประมาณ 70-80 เปอร์เซนต์ ในคนผิวคล้ำ ผลจะอยู่ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี เนื่องจากเมลานินที่โดยทำลายจะถูกสร้างขึ้นใหม่ตามธรรมชาติ

ควรระวัง

- อาจเกิดสะเก็ด บวม แดง ไหม้ จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อการเซ็ตค่าพลังงาน ที่เหมาะสม ให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด

- หากริมฝีปากคล้ำจากการสูบบุหรี่ ทำแล้วกลับไปสูบบุหรี่เช่นเดิม ผิวก็จะกลับมาดำคล้ำอีกเพราะพฤติกรรมไม่เปลี่ยน

ค่าใช้จ่าย  เริ่มต้นที่ 1,500 – 3,000 บาทต่อครั้ง

 

การฉีดกรดไฮยาลูโรนิก  กรดไฮยาลูโรนิกเป็นสารที่นิยมใช้ฉีดเพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อเยื่อที่หายไป หรือร่องลึกให้เต็มตื้นและเต่งตึงขึ้น ผลของการที่มันไปช่วยดึงน้ำให้มารวมอยู่รอบ ๆ เซลล์นั้น ทำให้การสะท้อนของแสงดีขึ้น ริมฝีปากจึงดูเอิบอิ่มสุขภาพดี เช่นเดียวกับการฉีดแก้รอยช้ำใต้ ที่ทำให้รอยคล้ำดูดีขึ้นได้ การใช้กรดไฮยาลูโรนิกอาจไม่จำเป็นต้องหวังผลที่การรักษาริมฝีปากคล้ำเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการปรับรูปปาก ให้ขอบปากชัดเจนสวยขึ้นตามไปด้วย

ขั้นตอน

- เริ่มจากการบล๊อคยาชา เพื่อบล๊อคเส้นประสาท เนื่องจากการฉีดกรดไฮยาลูโรนิกจะค่อนข้างเจ็บ

- ฉีดกรดไฮยาลูโรนิก โดยหลังฉีดปากอาจบวมอยู่ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะยุบลง เห็นริมฝีปากที่ชัดเจนขึ้นรอยริมฝีปากที่คล้ำจะดูดีขึ้น

การดูแล  งดการกด บี้ ถูริมฝีปาก งดจูบ ประมาณ 48 ชั่วโมงแรกถึงอาทิตย์แรก ห้ามรับประทานอาหารรสจัด ร้อนจัด สามารถทาลิปสติกได้ตามปกติ แต่ควรใช้ลิปบาล์มที่ค่าSPF ด้วย

ข้อดี   ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงใด ๆ และไม่ต้องทดสอบการแพ้ก่อนฉีด 

ควรระวัง

- เลือกใช้กรดไฮยาลูโรนิกชนิดที่เหมาะสม เป็นสารบริสุทธิ์ไม่ผสมตัวอื่นเพื่อป้องกันโอกาสการแพ้

- เนื่องจากสารนี้จะเสื่อมสลายไปตามธรรมชาติ อาจอยู่ได้นาน 6- 12 เดือน จึงต้องฉีดซ้ำ บางชนิดต้องฉีดหลายครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน

ค่าใช้จ่าย  เริ่มต้นที่ 12,000 – 15,000 บาท

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง