Thailand Web Stat Truehits.net
หน้าหลัก > สุขภาพร่างกาย > ฝ้า กระ รักษาด้วยการฝังเข็ม

ฝ้า กระ รักษาด้วยการฝังเข็ม

จำนวนคนดู 271 คน | เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2558 เวลา 13:59 น.

ฝ้า กระ สามารถรักษาด้วยการฝังเข็ม
พ.ญ.สายชลี ทาบโลกา นิสิตปริญญาโท สาขาวิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ทำงานวิจัยเรื่องการศึกษาประสิทธิผลของการรักษาฝ้าด้วยการฝังเข็มเปรียบเทียบกับยา Hydroquinone 3% ว่า ในปัจจุบันนี้ผู้หญิงวัยกลางหรือแม้กระทั่งผู้ชายเองเกือบทุกเชื้อชาติต่างประสบปัญหาฝ้า (Melasma) เป็นจำนวนมาก ต้นกำเนิดฝ้าที่แน่นอนยังไม่มีข้อมูลว่าเกิดจากอะไรกันแน่ หากแต่เชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกันที่ไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ที่สังเคราะห์เม็ดสีในชั้นหนังกำพร้า

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดฝ้า คือรังสีอัลตราไวโอเลตเอ บี รวมทั้งแสงธรรมดาๆ ก็ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้มากขึ้น เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้หญิงไทยจะประสบปัญหาฝ้ามากกว่าผู้หญิงในประเทศอื่นๆ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่แสงแดดส่องตลอดทั้งปี

ฝ้า จะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า เป็นความผิดปกติของสีผิวเนื่องจากเม็ดสีเมลานินมีปริมาณเพิ่มขึ้น อาการที่แสดงให้เห็นว่าเป็นฝ้านั้นจะพบเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลเข้ม สีเทาอมน้ำตาล กระจายอยู่เท่าๆ กันทั้งข้างของใบหน้า ที่พบบ่อยคือ บริเวณแก้มทั้ง 2 ข้าง หน้าผาก บริเวณเหนือริมฝีปาก จมูก และคาง

การกระจายของฝ้าจะกระจายกว้างขึ้นและมองเห็นชัดขึ้น ไม่สามารถหายได้เอง และจะเข้มขึ้นถ้าไม่รักษา ผู้หญิงจำนวนมากวิตกกังวลที่ผิวหน้าเกิดฝ้าและไม่มั่นใจ บั่นทอนสภาพทางจิตใจ

กระ ฝ้า

ขณะที่การรักษาก็ยังไม่มีวิธีการใดที่ได้ผลที่ดีที่สุดและยังมีผลข้างเคียง อีกทั้งฝ้าก็มีโอกาสเกิดซ้ำ หลักการรักษา ในปัจจุบันแพทย์โรคผิวหนังจะใช้หลายวิธี โดยจะพยายามให้ผู้ที่มารักษาฝ้านั้นหลีกเลี่ยงสาเหตุการเกิดฝ้า นอกจากนี้ยังแนะนำให้ใช้ยากันแดด หรือใช้ยาลอกหน้า และยังมียาอีกหลายชนิดที่ใช้รักษาได้ แต่ในงานวิจัยชิ้นนี้ใช้ยาไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) 3% เพื่อเปรียบเทียบกับการฝังเข็ม
พ.ญ.สายชลีกล่าวว่า การฝังเข็มเป็นการใช้หลักการแพทย์แผนจีน โดยใช้เข็มเจาะหรือฝังตามผิวหนัง เพื่อป้องกันและรักษาโรค โดยใช้เข็มปักลำให้ลึกพอโดยที่ทำให้เกิดความรู้สึกได้ลมปราณ (เต๋อชี่หรือเจินก่าน) โดยผู้ที่มารักษาฝ้าจะรู้สึกตื้อๆ หนักๆ หรือเสียวบริเวณที่ถูกเข็มปัก และใช้การปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านเข็มเข้าสู่ร่างกาย เพื่อช่วยกระตุ้นเข็มปรับสมดุลการทำงานของร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและลมปราณ ซึ่งแนวทางการฝังเข็มเพื่อรักษาฝ้าถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในผู้ป่วยที่ไม่ต้องการใช้ยาซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ป่วยจำนวนมาก

ผู้สนใจต้องการรักษาฝ้าด้วยวิธีการฝังเข็ม ติดต่อได้ที่คลินิกศูนย์ผิวหนัง มศว โทร.0-2649-5000 ต่อ 5417
*หมายเหตุ งานเขียนชิ้นนี้ ได้รับการคุ้มครองสิทธิตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิทางปัญญา โดยลิขสิทธิเป็นของผู้เขียน ที่ให้เกียรตินำเผยแพร่ผ่านวิชาการ.คอม เรามีความยินดีและอนุญาตให้ทำซ้ำหรือเผยแพร่ต่อเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาเท่านั้น กรุณาให้เกียรติผู้เขียน โดยอ้างชื่อผู้เขียนและ วิชาการ.คอม(www.vcharkarn.com) ทุกครั้งที่ทำการเผยแพร่ต่อ ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อในสื่อที่เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจก่อนได้รับอนุญาต ขอขอบคุณที่ร่วมกันช่วยสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งปัญญา

ความเห็น 0 รายการ


บทความที่เกี่ยวข้อง